Bạn đang là một lập trình viên. Công việc hàng ngày của bạn là ngồi bên máy tính, gõ những đoạn code (mã), sửa từng dấu chấm, dấu phẩy của các đoạn code đó cho chính xác và tìm hiểu các loại ngôn ngữ lập trình. Có khi nào bạn tự hỏi: Liệu mình có thể trở thành một lập trình viên giỏi không? Hay Làm sao để trở thành một lập trình viên giỏi? Hãy cùng chia sẻ với chúng tôi để câu hỏi của bạn có lời giải đáp nhé!

 Lập trình viên là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (softwware). Họ thao các đoạn mã trên các công cụ lập trình để tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính. Các lập trình viên thường làm việc trên nhiều ngôn ngữ lập trình, trong đó chủ yếu là Java, C++, PHP, ASP, ASP.Net, Visual Basic.Net và C#.

Nhưng nếu bạn muốn hội tụ nhiều yếu tố để có thể trở thành một lập trình viên thành công thì những chia sẻ sau đây phần nào sẽ có ích để bạn tham khảo đó:

 Đam mê

Không chỉ với nghề lập trình mà với bất kì công việc nào cũng vậy. Đam mê là yếu tố đầu tiên tạo cho bạn hứng khởi với công việc và quyết định xem bạn có gắn bó lâu dài với nghề hay không. Sự đam mê sẽ khiến công việc của bạn trở nên thú vị. Những mã code lúc này sẽ không còn khô khan nữa và bạn hoàn toàn sẵn sàng để debug (gỡ rối) những vấn đề có thể xảy ra.

Logic trong suy nghĩ

Logic là điều quan trọng nhất trong lập trình. Sự nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán đoán giúp bạn giải quyết vấn đề một cách triệt để bằng phương pháp logic. Nếu không có đầu óc tư duy logic, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nghề lập trình viên vì hàng ngày bạn phải làm việc với các đoạn code, gỡ rối các chương trình…

Khả năng làm việc nhóm & độc lập cao

Đa số, công việc lập trình đều làm việc theo nhóm. Sự chia sẻ công việc, sự phối hợp, giao tiếp với các đồng nghiệp sẽ giúp giải quyết tốt các vấn đề. Kỹ năng truyền đạt thông tin cũng là một điều không thể thiếu đối với một lập trình viên. Phải truyền đạt làm sao cho đồng nghiệp hiểu bạn đang nói gì, tại sao bạn lại viết đoạn code như vậy và cái gì tiếp theo sẽ xảy ra trong chương trình đó.

Thời gian hoàn thành dự án, công việc luôn là một yếu tố mà bạn phải quan tâm. Nhiều khi bạn phải làm việc một mình, do đó sự phát huy tối đa tính độc lập, sự sắp xếp thời gian biểu hợp lý là hai yếu tố để hoàn thành kế hoạch đúng thời hạn.

Kiên nhẫn và tỉ mẩn

Như đã nói ở trên, nhiều khi bạn phải mất rất nhiều thời gian để dò lại các tiểu tiết, gỡ rối một vấn đề hay thậm chí phải lật đi lật lại vấn đề. Sự nóng vội, thiếu kiên nhẫn sẽ dễ dàng khiến bạn bỏ cuộc và không tìm ra được hướng giải quyết.

Khả năng thiết kế

Công việc phân tích và thiết kế luôn là công việc rất quan trọng của lập trình. Khách hàng có thể đặt bạn thiết kế toàn bộ cho một hệ thống kinh doanh của họ, bao gồm các bảng lưu trữ thông tin, các giao diện để nhập xuất thông tin hay các tài liệu kỹ thuật liên quan đến chương trình… Lúc này, ngoài kĩ năng thiết kế, sự lắng nghe và hiểu ý sẽ giúp bạn giải quyết tốt các vấn đề với các khách hàng. Các chương trình thiết kế phải hữu dụng, có hiệu quả cao và dễ dàng trong sử dụng.

Nếu bạn thực sự đam mê nghề lập trình và mong muốn gắn bó với nghề. Hãy bắt đầu tập cho mình những thói quen nghề nghiệp ngay từ bây giờ và tìm một địa chỉ tin tưởng để có thể được học hỏi, trải nghiệm những yếu tố thành công.

Ghé thăm chúng tôi nhé:

 

Phòng học thực hành hiện đại

 

Thư viện với rất nhiều sách, đĩa để tham khảo

Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi-Aptech, 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại để bạn có thể liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết này:

(043) 8 344 669 hoặc (043) 5 637 511

Hoặc truy cập website: www.aptech.vn