Những phần mềm miễn phí mà bạn nên có

Khi không có điều kiện tài chính để trang bị một bộ phần mềm bản quyền đắt đỏ, thì phần mềm miễn phí sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. Miễn phí không đánh đồng với chất lượng kém, hiện có rất nhiều ứng dụng miễn phí với chất lượng còn tốt hơn các ứng dụng trả phí cùng loại.

Những phần mềm miễn phí mà bạn nên có

Dưới đây là một số phần mềm miễn phí mà bạn có thể trang bị cho máy tính của mình.

Các phần mềm bảo mật hệ thống

Nhằm bảo vệ máy tính của bạn khỏi những phần mềm hay ứng dụng có hại tràn ngập trên mạng, việc có một ứng dụng bảo mật hệ thống tốt là điều cần thiết. Phiên bản miễn phí của phần mềm Malwarebytes giúp bạn giải quyết những nguy cơ mã độc tiềm ẩn.  Bạn cũng có thể sử dụng Microsoft Security Essentials hoặc AVG AntiVirus Free Edition  đây cũng là 2 phần mềm diệt virus và bảo vệ máy tính miễn phí được đánh giá khá cao.

Các ứng dụng tiện ích

Khi có nhu cầu lưu trữ các tệp tin lớn, việc sử dụng các tiện ích nén và giải nén file trở nên phổ biến với hầu hết người dùng. Mặc dù Windows cung cấp sẵn tiện ích nén tệp tin (*.zip), tuy nhiên đa phần người dùng vẫn lựa chọn sử dụng ứng dụng của hãng thứ 3. Hiện nay 7-Zip được đánh giá là tiện ích nén và giải nén miễn phí tốt nhất. Thậm chí khi so sánh với các phần mềm thương mại nổi tiếng như WinRAR hay WinZip thì 7-Zip cũng không hề thua kém.

Còn khi bạn muốn lưu trữ các tệp tin trực tuyến thì DropBox và SugarSyn là hai tiện ích đám mây rất tốt hỗ trợ việc lưu trữ và tải các file thông qua việc hỗ trợ các ứng dụng đa nền (Windows, MacOS, iOS, Android…).

Để tán ngẫu hoặc trao đổi công việc với bạn bè hoặc người thân, bạn có thể sử dụng các phần mềm Messenger hoặc VOIP được cung cấp miễn phí như: Yahoo Messenger, Google Talk, Viber, Skype… Nếu trong trường hợp bạn cần quản lý tích hợp nhiều dịch vụ IM trong một, thì phần mềm Trillian là phù hợp nhất với bạn. Trillian tích hợp sẵn cả Yahoo, Google Talk, AIM, Skype, và thậm chí cả Facebook.

Còn nếu cảm thấy không gian làm việc của desktop quá chật chội, khó kiểm soát hết các cửa sổ ứng dụng đang mở, tiện ích Dexpot giúp bạn tạo ra bốn màn hình ảo để chuyển đổi qua lại. Mỗi màn hình là một không gian riêng để chứa những cửa sổ ứng dụng khác nhau.

Khi vô tình xóa mất một tập tin quan trọng, Recuva sẽ giúp bạn khôi phục toàn bộ những tập tin đã bị xóa khỏi máy tính Windows, Recycle Bin, thẻ nhớ máy ảnh kỹ thuật số, hay máy nghe nhạc MP3 và phần mềm này hoàn toàn miễn phí.

Dương Linh
Tổng hợp theo PCWorld