Sự phổ biến của smartphones đang ngày càng tăng độ “hot” của nghề lập trình viên di động…

Chuyên gia tuyển dụng công nghệ tại công ty công nghệ Randstad cho biết người ta đã nhìn thấy một đợt sóng lớn về nhu cầu nhân sự nổi lên trong lĩnh vực phát triển ứng dụng điện thoại (mobile apps) và thiết kế web.

Đặc biệt trong giai đoạn 2014-2016, công ty này đã dẫn ra tỉ lệ lên đến 104% nhu cầu tuyển dụng cần các kĩ năng lập trình như iOS, Android, HTML5, Angular, Java và JavaScript.

Nhu cầu lớn về lập trình viên điện thoại có năng lực trong thời điểm nguồn cung còn yếu kém đã khiến mức lương của các lập trình viên tăng với tốc độ chóng mặt như hiện nay – kỉ nguyên của thiết bị di động.

Một nhà phát triển di động làm gì?

 Thông thường phát triển ứng dụng điện thoại chia làm hai mảng chính: design (UI/UX) và code. Nếu bạn thích thiết kế giao diện và tạo hình thì mảng thiết kế sẽ dành cho bạn, còn lập trình lại phù hợp hơn với những người yêu thích logic và xây dựng sản phẩm. Tuy nhiên, để trở thành một lập trình viên thị trường đang rất “khát”, tối thiểu bạn cần phải biết một số ngôn ngữ như objective-C hay Java – những kiến thức căn bản về phát triển ứng dụng di động. Hầu hết các ứng dụng sử dụng HTML 5 để hỗ trợ đa nền tảng nên bạn cũng cần biết làm việc với HTML 5 và CSS.

Biểu đồ dưới đây của viện nghiên cứu InfoSec chỉ ra mức lương tại Mỹ cho các vị trí khác nhau trong lĩnh vực phát triển ứng dụng di động, từ một lập trình viên sơ cấp đến quản lí dự án.

Dễ dàng thấy rằng nắm giữ một vị trí phát triển ứng dụng điện thoại bình thường có thể giúp lập trình viên kiếm được khoảng 80.000$ mỗi năm – ngang với vị trí quản lý ở các ngành nghề khác. Sau khi có thêm chút kinh nghiệm, anh ta có thể tiến lên vị trí lãnh đạo, với mức lương khoảng 100.000- 110.000 USD. Đó là mức chung nhất, còn nếu đi sâu hơn vào nền tảng sử dụng, những lập trình viên chuyên về iOS kiếm được nhiều hơn một chút so với Android bởi Android là nền tảng mở và miễn phí, trong khi iOS cần máy Mac để chạy các chương trình iOS. Với Android, lập trình viên chỉ cần tải về SDK và code trên bất kì hệ điều hành nào.

Nhu cầu việc làm trong lĩnh vực phát triển di động như thế nào?

 Công ty Hệ thống Cisco tháng trước dự báo rằng sẽ có 5.5 tỉ người dùng di động vào năm 2020. Theo thông báo này, số lượng các thiết bị di động được kết nối ở riêng Mỹ tăng từ 447 triệu vào năm 2015 lên tới 947 triệu vào năm 2020, và ở Việt Nam là từ 126 triệu lên 186 triệu trong cùng kỳ.

Khi người tiêu dùng ngày càng phụ thuộc vào smartphone, tablet để tìm kiếm thông tin và làm việc, đặc biệt trong các lĩnh vực như nhà hàng, y tế và ngành hàng tiêu dùng, người ta càng có nhu cầu phát triển thêm các ứng dụng điện thoại và tối ưu hóa giao diện online. Điều này đồng nghĩa với khả năng cao nghề lập trình di động sẽ ngày càng “hot” chứ không chỉ là hiện tượng nhất thời.

Khảo sát dựa trên dữ liệu khách hàng của 6500 nhà tuyển dụng khắp Bắc Mỹ tại 1100 địa điểm khác nhau đã xác nhận điều này. Theo khảo sát này, phần lớn khách hàng muốn tăng cường sự hiện diện của họ trên các thiết bị di động; đồng thời rất mong chờ các giải pháp di động cho nhiều hoạt động chính của doanh nghiệp như marketing, sales, quản lý nguồn nhân lực v.v.

Công ty Randstad cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát dành cho các giám đốc công nghệ (CIO) của các tập đoàn. Kết quả là 18% những người được phỏng vấn nói rằng họ đang và sẽ gặp khó khăn trong việc tìm các tài năng IT có kĩ năng xây dựng các ứng dụng điện thoại.

“Để công ty có thể cạnh tranh, các cổng giao dịch và buôn bán, thậm chí cả mạng nội bộ, phải đạt hiệu quả cao nhất. Với các công việc bắt buộc phải di chuyển, giao thương qua các thiết bị di động luôn được ưu tiên hơn so với một chiếc máy tính”, Randstad kết lại.

 

Vũ Vượng (Spiderum)