Nghề quản trị mạng: Có thực sự “hot”

Hội thảo về Quản trị mạng thu hút đông đảo
bạn trẻ tham dự

Sức hút từ phía các công ty tuyển dụng.

Sự phát triển không ngừng của Internet và yêu cầu tin học hóa đã khiến cho nhu cầu về nhân lực quản trị mạng máy tính tại các doanh nghiệp không ngừng tăng lên. Ngay tại các doanh nghiệp nhỏ với quy mô từ 5 – 10 máy tính đã cần có một nhân viên quản trị mạng lành nghề. Với những công ty trang bị hệ thống máy tính cho nhân viên lớn hơn, đội ngũ nhân lực để hệ thống mạng vận hành tốt có thể cần đến từ vài đến hàng chục nhân viên quản trị mạng.

Tại các nguồn tuyển dụng tin cậy, chỉ tiêu cho vị trí quản trị mạng của các công ty luôn bức thiết. Không chỉ các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà hầu hết các các công ty có ứng dụng CNTT đều cần có chuyên gia về quản trị mạng. Đặc biệt gần đây, các Công ty trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm, Giáo dục – Đào tạo…cũng luôn chào đón các quản trị mạng lành nghề.

Cùng với các thông tin trên, sự có mặt đông chật khán phòng của các bạn trẻ tại buổi hội thảo hướng nghiệp “Nghề quản trị mạng” do Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi-Aptech chứng tỏ sự thu hút nhất định của công việc này. Nhưng liệu điều đó có chứng tỏ thực sự quản trị mạng là một nghề đang “hot”?

Nghề cần đến kinh nghiệm đầu tiên

Đáp lại băn khoăn của các bạn trẻ tại buổi hội thảo, ông Mai Hùng, Kỹ sư hệ thống, Phòng giải pháp (Công ty CMC) khẳng định:”Mỗi công ty đều cần có quản trị mạng kể cả khi số máy không nhiều. Trong quản trị mạng, lại có nhiều lĩnh vực chuyên sâu và mỗi quản trị viên có thể nắm vững một mảng. Cùng với sự phát triển của mình, nhu cầu tuyển dụng quản trị mạng trong các công ty là rất lớn và ngày càng tăng lên.”

Theo ông Hùng, sở dĩ có nhiều bạn trẻ đang lựa chọn theo đuổi và trở thành chuyên gia mạng là do đang có rất nhiều thuận lợi với công việc này. Đối với vị trí quản trị mạng, các nhà tuyển dụng thường quan tâm đến kinh nghiệm của bạn chứ không quá quan trọng việc bạn theo học ở đâu.


Rất nhiều các bạn nữ cũng quan tâm đến công việc mới mẻ này

Thực vậy, để tuyển một quản trị mạng, thông thường các công ty kiểm tra kiến thức quản trị mạng sơ bộ và sau đó cho bắt tay giải quyết các vấn đề thực tế qua thời gian thử việc. Theo V.Dũng, hiện là quản trị mạng cho Đại học FPT, sau khi tốt nghiệp khóa học 6 tháng tại Hanoi-Aptech, Dũng có cơ hội thực tập vừa học vừa làm tại một số công ty. Đa phần các công ty này đều chấp nhận những người mới vào nghề như Dũng khi đó. Họ sẵn sàng để bạn tham gia vào công việc thực tế và kinh nghiệm tích lũy từ đó là thứ quý giá nhất.

Để có kinh nghiệm, theo lời khuyên của các chuyên gia quản trị mạng đi trước là bạn nên tìm cho mình các khóa học đề cập nhiều đến thực tiễn, có kiến thức cập nhật, và càng sớm càng tốt, hãy tham gia vào dự án tại các công ty. Những bài toán thực tế xoay quanh các vấn đề về vận hành, bảo mật hệ thống, tối ưu hóa hệ thống…sẽ giúp bạn trang bị tốt nhất cho mình để trở thành một chuyên gia trong việc đảm bảo cho việc trao đổi thông tin giữa các cỗ máy luôn thông suốt.