Nghề lập trình viên: Cơ hội mở rộng cho cả hai giới

Bùi Thị Huyền Trang nhận suất học
bổng 2.000USD.

Lập trình viên, nghề tưởng mặc định dành riêng cho nam giới gần đây trở nên thu hút cả các bạn nữ. Và trong công việc này, họ đã tỏ ra không thua kém phái mạnh.

Không thua kém

Trong kỳ thi tuyển sinh ngành lập trình viên vừa qua tại Hanoi-Aptech, bạn Bùi Thị Huyền Trang đã vượt qua tất cả các bạn nam dự thi đợt này đế nhận xuất học bổng 2.000USD và tham dự vào lớp Lập trình viên Chất lượng cao. Rất nhiều bạn nữ khác đang theo học tại Aptech cũng tỏ ra tự tin về lựa chọn của mình.

Hiện đang là sinh viên năm thứ tư khoa Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, Trang đã gần như xác định sẽ theo nghề giáo. Chưa ra trường nhưng Trang đã tham gia dạy tiếng Anh cho các Trung tâm ngoại ngữ. Đối với một cô giáo như Trang, lập trình viên hẳn là một nghề không hề ăn nhập với công việc, tuy nhiên Trang cho biết lý do chọn ngành lập trình viên như một bước tiến tiếp theo của mình: “Theo em, hiện nay CNTT rất cần cho cuộc sống, làm nghề gì cũng cần đến công nghệ”.

Em trai Trang cũng đang học Aptech, nên dù là lĩnh vực mới mẻ, xong Trang cũng không hề cảm thấy xa lạ. Với quan điểm, CNTT cần cho mọi người, Trang quyết định thử sức với một ngành vốn đã rất khó khăn, thậm chí khó khăn hơn rất nhiều đối với nữ giới. Trang tỏ ra tự tin với ngả rẽ của mình: “Em tin rằng theo học tại đây sẽ có lợi cho công việc trong tương lai”.

Với sở trường là môn Tiếng Anh, Trang đã bỏ nhiều thời gian hơn để ôn luyện môn toán GMAT. Vượt qua các bạn nam giới, Trang đã giành được xuất học bổng cho người có điểm cao nhất trong kỳ thi tháng 5 tại Hanoi-Aptech.

Trong tháng 4, 5, 6, thí sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi tuyển sinh ngành Lập trình viên của Trường đào tạo Lập trình viên Hanoi-Aptech sẽ được nhận xuất học bổng 2000USD cho mỗi bạn. Được biết, hàng năm, chương trình học bổng “Vươn cao cùng Aptech” đã tạo cơ hội cho hàng trăm bạn trẻ yêu công nghệ thông tin có cơ hội tiếp cận với những kiến thức công nghệ cập nhật và thực tiễn.

Ngày càng thu hút nữ giới

Số các bạn nữ theo đuổi nghề lập trình
đang tăng dần lên.

Theo ước tính, giới nữ làm việc trong nghành IT chiếm khoảng 20%, nhưng chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ, hành chính, còn những người làm lập trình chỉ chiếm khoảng 5%. Tuy nhiên, gần đây, số các bạn nữ theo đuổi nghề lập trình đang tăng dần lên.

Phụ trách học viên của Hanoi-Aptech cho biết: “Nữ giới đang theo học tại đây giờ đã lên  khoảng 8%”. Trước đây, lớp nào “may mắn” lắm mới được sở hữu một “bóng hồng”, nay thì tình hình đã khác, thông thường một lớp khoảng 25 thành viên thì sẽ có hai bạn nữ, một số lớp, có thể có 4 đến 5 bạn nữ.

 

Các bạn nữ tại Hanoi-Aptech khi ngồi trước computer cũng tự tin không kém phe nam giới. Thành tích học tập của họ khiến nhiều bạn nam phải nể phục. Liên tiếp trong thánh 2 và 3 năm nay, danh hiệu học viên xuất sắc nhất tháng với kết quả học tập đáng nể đã thuộc về các học viên nữ.

Ngọc Lan (Học viên xuất sắc tháng 2) dù là nam hay nữ nhưng khi đã yêu thích lập trình và quyết tâm theo đuổi thì đều có cơ hội và có thể thành công. Trong đội tuyển học sinh giỏi của Hanoi-Aptech đi thi nghề thành phố Hà Nội năm nay cũng có sự đóng góp của hai gương mặt nữ.

Dù biết trước là khó khăn, vất vả nhưng cũng phải nói rằng trong lĩnh vực CNTT, cơ hội đang mở rộng cho cả hai giới. Càng ngày, lập trình viên không còn là lĩnh vực độc quyền của nam giới nữa. Có thể nói, khi nữ giới học lập trình, họ cũng chẳng thua kém ai.