Nghề lập trình – Con đường lập nghiệp có trải đầy hoa hồng?

Được đánh giá là 1 trong 10 nghề hot thế kỉ 21, lập trình viên là nghề thu hút sự quan tâm rất lớn của các bạn trẻ. Chính vì thế, nhiều người nghĩ rằng, nếu mình theo đuổi một nghề nóng như thế này thì lẽ dĩ nhiên là con đường lập nghiệp của mình sẽ vô cùng thuận lợi.

Điều này không hoàn toàn đúng. Bên cạnh những thuận lợi thì còn vô vàn những khó khăn mà chỉ những người đã trải nghiệm quyết định theo đuổi nghề này mới nhận thấy hết được.

Bạn có đủ đam mê không?

Với bất cứ nghề nghiệp nào cũng vậy, đam mê là yếu tố đầu tiên quyết định thành bại của bạn. Rất nhiều bạn lầm tưởng giữa việc yêu thích game, yêu thích máy tính thì sẽ yêu thích nghề lập trình. Việc chỉ say mê máy tính đơn thuần thôi chưa đủ, quan trọng là bạn phải yêu thích các phần mềm và các ngôn ngữ lập trình. Thực tế cho thấy, nhiều bạn trẻ đã lầm tưởng quyết định đăng kí học lập trình, nhưng khi bước vào cuộc đua học tập thực sự thì bạn đã không theo được. Những mã code, những nút thắt cần fix đã khiến cho những bạn lầm tưởng không vượt qua được, và bạn bỏ cuộc.

Vì thế, bước đầu tiên để xác định xem bạn có phù hợp với nghề này hay không là kiểm tra lại chính xác niềm đam mê của bạn.

aptech11

Hãy nhìn về phía trước để chinh phục thử thách của nghề nghiệp nếu bạn đã chọn

Chấp nhận khó khăn

Sẵn sàng cho việc làm thêm giờ: Áp lực về thời gian và khối lượng công việc khiến cho các lập trình viên thường xuyên phải làm thêm giờ. Ít có lập trình viên nào tuân thủ được đúng theo giờ giấc quy định của công ty.

Dễ rơi vào cảm giác chán nản: Nếu lập trình viên làm việc không có trình tự và logic thì việc rơi vào cảm giác rối rắm trước các vấn đề là điều dễ dàng xảy ra.

Lập trình không phải là một công việc đơn giản: Để có thể làm tốt công việc này, bạn cần phải có đầu óc tư duy, có kỹ năng cao và khả năng tập trung làm việc tốt. Đôi khi những mã code “khó xơi” sẽ khiến bạn đau đầu và căng thẳng. Nếu bạn muốn một công việc không stress thì không nên chọn nghề lập trình.

Cơ hội nghề nghiệp và sự cạnh tranh

Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đa phần đều thiếu nhân lực lập trình. Đây chính là cơ hội để có được một việc làm tốt cho các bạn sau khi ra trường. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng việc thiếu nhân lực lập trình ở đây là thiếu nhân lực giỏi. Mỗi năm, mỗi khóa, có rất nhiều học viên học nghề lập trình tốt nghiệp nhưng tình trạng này vẫn xảy ra. Lí do là vì các lập trình viên còn thiếu kĩ năng rất nhiều, từ kĩ năng chuyên môn, đến kĩ năng mềm và khả năng sử dụng tiếng Anh. Doanh nghiệp chỉ tuyển chọn những người làm việc thực sự hiệu quả, đem lại lợi ích cho họ.

Vì thế, mỗi học viên hãy biến khoảng thời gian theo học ở nhà trường là khoảng thời gian trau dồi kiến thức, rèn luyện kĩ năng, học hỏi cả kiến thức chuyên môn, cả kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng làm việc độc lập…

Không có con đường lập nghiệp nào trải hoa hồng. Vì thế nếu bạn muốn thực sự thành công với nghề lập trình thì hãy học tập và đam mê thực sự. Hãy biến niềm đam mê đó của bạn thành sự thực, để bạn tự tin “thành nghề” và “thành đạt”.

Ở Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech, Chúng tôi không chỉ đào tạo các bạn về nghề mà Chúng tôi đào tạo để các bạn thành những kỹ sư lập trình có tay nghề cao đáp ứng được yêu cầu khắt khe của những nhà tuyển dụng. Và giá trị đào tạo của Chúng tôi đã được kiểm chứng bằng chính sự thành công của các thế hệ học viên.

aptech12

Chúng tôi luôn tự hào có các bạn đồng hành

Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech
VPTS: 116 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội – Tel: 043 8344 669
Cơ sở: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – Tel: 043. 5637 511
Website: www.aptech.vn Email: aptech@indochinapro.com

Hãy gia nhập Hanoi – Aptech để chinh phục con đường lập nghiệp không chỉ trải hoa hồng!

Theo hanoimoi.com.vn