Muglia: Tương lai của Microsoft là 64-bit

Ảo hoá và nền tảng 64-bit chính là những lĩnh vực trọng yếu trong kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ của Microsoft trong tương lai – nhận định của Bob Muglia, giám đốc bộ phận máy chủ và công cụ của Microsoft.

Trích bài trả lời phỏng vấn tạp chí C.Net của Bob Muglia, phó chủ tịch bộ phận máy chủ & công cụ, người chịu trách nhiệm về toàn bộ định hướng phát triển sản phẩm của Microsoft.

– Trong năm nay, Microsoft đã có một số tuyên bố quan trọng, trong đó có cả những ngụ ý về 64-bit, và rằng trong tương lai có thể có một số sản phẩm chỉ hoạt động trên nền tảng 64-bit. Vậy ông có thể cho biết nền tảng 64-bit sẽ được ứng dụng vào những lĩnh vực nào trong vài năm tới?

Cách đây 18 tháng, chúng tôi đã hoàn thiện xong phiên bản 64-bit của Windows Server, và chúng tôi cũng đã tiếp tục tiến trình này nhằm đảm bảo rằng các ứng các ứng dụng đầu tiên cũng như sau cuối có thể hoạt động tốt trên nền tảng 64-bit. Có một số lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan tới các driver thiết bị còn tồn tại một số vấn đề về khả năng tương thích với công nghệ 64-bit.

Chúng tôi cũng đã cho ra mắt những ứng dụng 64-bit, và một trong những ứng dụng lớn đầu tiên chính là SQL Server 2005. Chúng tôi nhận thấy rằng 64-bit chính là hướng đi tất yếu bởi ngoài khả năng mở rộng toàn diện, chúng còn mang đến những hiệu suất vượt trội cho ngời sử dụng.

Hướng về tương lai, chúng tôi sẽ ra mắt Longhorn (phiên bản kế tiếp của hệ điều hành Windows Server) vào nửa cuối năm tới với các phiên bản 32-bit và 64-bit. Đó sẽ là lần cuối cùng chúng tôi tung ra bản 32-bit. Tính từ thời điểm này cộng thêm khoảng một năm nữa thì tất cả những sản phẩm chỉ còn lại là 64-bit.

Khi Exchange Server 2007 được hoàn thiện, nó sẽ là ứng dụng máy chủ lớn đầu tiên mà Microsoft xây dựng trên lộ trình phát triển chỉ toàn những ứng dụng 64-bit. Đó là quyết định khá khó khăn đối với chúng tôi, tuy nhiên vì lợi ích của khách hàng mà chúng tôi đã lựa chọn hướng đi này.

– Microsoft sẽ tích hợp dịch vụ quản lý Microsoft Managed Services vào những đâu?

Theo thời gian, một số khách hàng của chúng tôi sẽ coi IT như là một dịch vụ. Điều này khác với dịch vụ tư vấn, và chúng tôi cần phân biệt sự khác nhau giữa việc phân phối phần mềm theo dạng dịch vụ hơn là một kiểu dịch vụ tư vấn chuẩn (dịch vụ đã được cá nhân hoá).

Chúng tôi nghĩ rằng xu hướng này sẽ diễn ra ở nhiều lĩnh vực, và nó từng được thảo luận nhiều lần từ năm 2000 trở lại đây. Vào thời điểm này, nó vẫn chưa thành công bởi cơ sở hạ tầng chưa sẵn sàng và rõ ràng, và phần mềm cũng chưa sẵn sàng. Tuy nhiên, rõ ràng rằng xu hướng này sẽ diễn ra, và chúng tôi cần chắc rằng phần mềm của Microsoft được sử dụng trong tính trình này.