Một mô hình mới về đào tạo

“Càng hội nhập chúng  ta càng đói nhân sự cao cấp” – Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế về tình hình đào tạo và sử dụng nhân lực tại Việt Nam. Đã đến lúc cần phải có một chiến lược bồi dưỡng và sử dụng nhân lực hợp lý. Nhân tài ở đây có thể hiểu là những người có chuyên môn, có thể làm việc đáp ứng được yêu cầu công việc chứ chưa nói đến những người xuất chúng. Và “đói nhân tài” là một hình ảnh phản ánh khá sinh động vấn nạn này. Đói nhân tài là do chúng ta bị lạc hậu ở cả hai khâu đào tạo và sử dụng . Về đào tạo, chúng ta chưa có những trường đại học mang tầm vóc quốc tế nên nguồn nhân lực có kỹ năng hội nhập cao chủ yếu phải dựa vào việc du học hay đào tạo tại các cơ sở đào tạo liên kết với nước ngoài.

Trong các mô hình đạo tạo mới gần đây, Hệ thống Aptech (Ấn Độ) với hình thức đào tạo chuyển giao tại Việt Nam đã gây được chú ý đối với các bạn trẻ và được coi là mô hình đào tạo khá thành công tại Việt Nam hiện nay. Chúng tôi có buổi trao đổi với ông Trương Xuân Nam (TXN) – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi-Aptech.

Trong một giờ học lý thuyết tại Hanoi-Aptech

 

PV: Học viên Hanoi-Aptech ra trường hiện đang đi theo những hướng nào, thưa ông?
TXN: Học viên của Hanoi-Aptech sau khi ra trường đều có việc làm phù hợp và có cơ hội phát triển tốt, rất nhiều người đã trở thành trụ cột về CNTT trong nhiều Công ty phần mềm trong và ngoài nước hoặc thành lập công ty riêng cho mình và các bạn cùng nhóm, số còn lại chọn cách du học chuyển tiếp.

PV: Điểm khác biệt mấu chốt của hệ thống Aptech so với các cơ sở đào tạo CNTT khác là gì?
TXN: Aptech luôn tuân theo xu hướng hướng đến công nghệ. Hàng năm, Tập đoàn Aptech luôn có những khảo sát tại các công ty lớn và uy tín trên thế giới để nâng cấp chương trình đào tạo cho phù hợp với các xu hướng công nghệ, tạo cho chương trình tính thực tiễn, trọng tâm và chuyên nghiệp.

PV: Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tiếp cận chương trình Lập trình của Aptech?
TXN: Tất cả những ai yêu CNTT và mong muốn gắn bó với ngành thú vị này đều có thể đến với Hanoi-Aptech. Bằng việc mở rộng thêm cơ sở tại 56 Nguyễn Chí Thanh và 19 Nguyễn Trãi, chúng tôi đã hỗ trợ cho các bạn về mặt địa lý. Ngoài ra, hàng năm chúng tôi đều đưa ra chương trình Học bổng ” Vươn cao cùng Hanoi-Aptech” nhằm hỗ trởctcj tiếp cho các bạn về học phí.

PV: Hanoi – Aptech kỳ vọng chương trình học bổng này sẽ đem lại những gì cho các học viên? Ông đánh giá thế nào về những bạn đã được trao học bổng?
TXN: Các bạn nhận được học bổng sẽ được đào tạo theo chương trình “Lập trình viên Quốc tế” của Aptech Ấn Độ. Chương trình Học bổng “Vươn cao cùng Hanoi-Aptech” với nhiều mức khác nhau, cao nhất là 1700 USD, thấp nhất là 150 USD sẽ là một sự hỗ trợ rất lớn về chi phí từ phía Hanoi-Aptech. Trong tháng 7 và 8 năm 2006 đã có hơn 100 bạn nhận được học bổng này. Chưa thể nói gì nhiều về họ, nhưng chắc chắn đó là những bạn trẻ, có khả năng, mạnh dạn bước vào thế giới của lập trình viên và Hanoi-Aptech sẽ là điểm khởi đầu tốt nhất cho họ.