Microsoft phát hành công cụ chống sao chép lậu phiên bản mới

Gã khổng lồ phần mềm sẽ tung ra phiên bản mới của công cụ chống sao chép lậu mang tên Windows Genuine Advantage (WGA) trong tuần tới. Trước đó, phiên bản dành cho Windows XP của công cụ này đã gây rất nhiều tranh cãi.

Microsoft cho biết phiên bản mới có một số điều chỉnh nhằm đáp lại những chỉ trích nhằm vào hãng trước đây, rằng WGA thực chất là một phần mềm do thám bởi nó “xâm nhập” vào máy tính mỗi khi Windows khởi động.

“Trong bản cập nhật mới nhất, Microsoft đã thay đổi quy trình cài đặt của công cụ này. Nó sẽ xuất hiện công khai hơn trên máy tính”, ông David Lazar, giám đốc chương trình Windows Genuine của Microsoft nói. Giao diện của WGA phiên bản mới sẽ giới thiệu qua về công cụ này, giải thích những lợi ích cũng như hậu quả nếu người dùng sử dụng Windows không có bản quyền.

WGA là một phần nỗ lực của Microsoft trong việc ngăn chặn nạn sao chép lậu phần mềm như sự cảnh báo được thể hiện trên hệ thống khi chạy phần mềm bất hợp pháp. Người sử dụng có công cụ này tương tự như cách họ nhận các công cụ bảo mật được cập nhật tự động cho các phần mềm của Windows khi nó có gì mới. Microsoft có kế hoạch tung ra phiên bản mới cứ 3 đến 4 tháng một lần.

Trong phiên bản mới, Microsoft cũng “viết lại” những dòng cảnh báo hiển thị trên máy tính. Nếu như lời cảnh báo cũ “Phần mềm này là bản copy của Windows, nó không chính thống” nghe có vẻ quá buộc tội và gây khó hiểu thì phiên bản mới (“Hệ thống của bạn sẽ không qua được vòng kiểm tra hợp lệ”) có vẻ “nhẹ nhàng” và gây được thiện cảm hơn.

Công cụ WGA sẽ được phát hành thông qua dịch vụ cập nhật tự động của Microsoft trong suốt tuần tới và tháng 12.