Microsoft khởi kiện phisher

Ngày hôm qua, gã khổng lồ phần mềm Microsoft đã chính thức khởi kiện hàng trăm vụ kiện có liên quan đến “vấn nạn” phishing ở các nước thuộc Châu Âu và Trung Đông.

Hãng phần mềm Microsoft cho biết công ty đang giúp đỡ các cơ quan pháp luật trong việc lùng bắt những kẻ phạm tội – những kẻ cố gắng ăn cắp các thông tin chi tiết liên quan đến tài khoản ngân hàng trên Internet và hãng phần mềm này đã khởi kiện 129 trường hợp ở Châu Âu và Trung Đông.

Vào ngày hôm qua, 22/11, Microsoft cho biết trong tổng số 129 vụ kiện có một vụ kiện ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong trường hợp này, một phisher nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chịu án phạt 2,5 năm tù giam. Đây là kết quả của 8 tháng sau khi hãng thông báo việc thực hiện chương trình Global Phishing Enforcement Initiative trong tháng 3.

Nancy Anderson, Phó tổng luật sư của Microsoft, phát biểu: “Thỉnh thoảng, chúng tôi thực hiện những hoạt động luật pháp của riêng mình, tuy nhiên, quan trọng hơn chúng tôi sẽ hợp tác với các cơ quan pháp luật chức năng”.

Thông báo này của Microsoft đã được đưa ra tại Hội thảo về vấn đề tội phạm Internet của Liên minh Châu Âu ở Brussels.

Theo một bản báo cáo gần đây của hãng bảo mật Symantec, phishing đã mọc lên như nấm sau cơn mưa trong vài năm gần đây, bên cạnh đó, số lượng người sử dụng bị “mắc bẫy” và cung cấp những thông tin về tài khoản ngân hàng đã tăng gần gấp đôi trong nửa đầu năm 2006 lên tới 157.000 trường hợp.

Theo hãng nghiên cứu Gartner ước tính thì tổng thiệt hại do phishing gây ra có thể lên tới 2,8 tỷ USD – đây là con số chỉ tính riêng trong năm 2006.

Phisher là những kẻ gửi e-mail giả mạo một tổ chức tài chính hợp pháp, bức thư điện tử này yêu cầu người nhận xác nhận các thông tin cá nhân chẳng hạn như số tài khoản và mật khẩu.

Những phisher này cũng thường “lướt” qua các trang web xã hội và trang web cá nhân để tìm kiếm những thông tin cá nhân của người sử dụng.

Mặc dù Microsoft cho rằng những vụ kiện này đều là nhằm vào những kẻ phạm tội thật sự thì trong khi đó những vụ án dân sự lại có khá nhiều những người đang còn trong độ tuổi vị thành niên và không có mục đích phạm tội. Microsoft cho biết, đối với những trường hợp này thì mức án phạt 1.000 đến 2.000 EURO (tương đương với khoảng 1. 290 đến 2.570 USD) là hợp lý.

Người phát ngôn của Microsoft phát biểu: “Mức phạt này là đủ để cho những bậc cha mẹ phải tức giận”.

Microsoft có một đội ngũ chuyên điều tra những vụ phạm tội Internet ở trụ sở chính của hãng ở Redmond, Washington. Nhóm chuyên gia này sử dụng các phần mềm “lùng sục” trên thế giới web và dựa vào những lời phản ánh của khách hàng để xác định nơi xảy ra các vụ tấn công. Sau đó, một loạt các kỹ thuật điều tra “lỗi thời” sẽ được sử dụng để xác định danh tính của phisher.

Trước khi Microsoft đưa các trường hợp này ra toà thì hãng đã thực hiện 253 vụ điều tra. Phần lớn các vụ điều tra và 50 vụ kiện là diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đức đứng thứ 2 với 28 vụ và đứng thứ 3 là Pháp với 11 vụ.

Anh dẫn đầu về số vụ kiện dân sự với 18 trong tổng số 32 vụ.

Ngoài ra, các vụ kiện còn diễn ra ở Dubai, Italy, Marốc và Hà Lan. <