Microsoft – Google: Cuộc chiến 3D

Đầu tháng 11 này, cả hai gã khổng lồ Microsoft và Google cùng cho ra mắt các phiên bản tiếp theo của dịch vụ bản đồ của hãng với những tính năng mới hấp dẫn hơn nhiều. Điều này đã mở ra một cuộc chiến mới – cuộc chiến mang tên “3D” của hai gã khổng lồ và đây mới chỉ là sự bắt đầu mà thôi.

Tìm kiếm, lướt qua và khám phá thế giới trong không gian 3 chiều thông qua Google hoặc Microsoft. Trong khi gã khổng lồ tìm kiếm giới thiệu SketchUp – một công cụ Internet được thiết kế để cho phép bạn tạo ra những hình ảnh 3D của rất nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới thì Microsoft lại chỉ chọn một số lượng thành phố nhất định. Gã khổng lồ phần mềm này cũng đã bắt đầu cho phép các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có được những bức ảnh của 15 thành phố ở Mỹ. Những hình ảnh này sẽ được sử dụng để tạo nên các mẫu không gian 3 chiều trong Virtual Earth 3D. Microsoft dự định sẽ cung cấp khả năng khám phá những hình ảnh mẫu này cho người sử dụng, điều này sẽ giúp họ có thể tìm kiếm những địa điểm mà họ muốn.

Sản phẩm cuối cùng sẽ không chỉ đơn giản là một dịch vụ nghiên cứu bản đồ. Người sử dụng sẽ có một môi trường trực tuyến tương tác mà ở đó là những địa điểm “như thật”. Virtual 3D không chỉ cho phép bạn dạo bước trên những con đường của các thành phố mà bạn chưa hề đặt chân tới, hoặc đi thăm các viện bảo tàng, mà bạn còn có thể mua sắm hoặc tìm kiếm thông tin. Greg Sterling, một chuyên gia phân tích Internet, cho biết: “Một hạt giống đã được gieo trồng và chắc chắn khi lớn lên nó sẽ đem đến cho chúng ta những điều thú vị chưa từng có”.

Câu hỏi ở đây là liệu ai trong hai gã khổng lồ Microsoft và Google sẽ là người đến đích trước. Hiện tại, cả Microsoft và Google đều khẳng định rằng dịch vụ bản đồ của họ đều có số lượt download vượt trên con số 100 triệu.

Đầu tháng 11, cả hai cùng cho ra mắt phiên bản tiếp theo của dịch vụ này. Google giới thiệu phiên bản 4 của Google Earth – một phần mềm cho phép khoảng 1/3 dân số thế giới có thể xem những hình ảnh về ngôi nhà của mình hoặc nhà hàng xóm từ trên không – với nhiều tính năng mới.

Trong khi đó, Microsoft cũng “chào hàng” Phoenix, Houston, Baltimore, Atlanta, Denver, Dallas and Fort Worth, và Texas. Microsoft cũng dự định sẽ bổ sung thêm những thành phố mới trong tháng 12 tới đây.