“Linux vi phạm bản quyền của Microsoft”

Giám đốc điều hành tập đoàn phần mềm Mỹ Steve Ballmer vừa châm ngòi cho một cuộc tranh cãi lớn khi khẳng định họ ký “thỏa thuận lịch sử” với hãng Novell chẳng qua để nhận được khoản đền bù nhất định.

Ballmer tuyên bố hệ điều hành Linux đã “sử dụng bản quyền sở hữu trí tuệ của Microsoft”, do đó hãng này muốn “thu về một khoản tiền cho các cổ đông”. Theo hợp đồng với Novell đầu tháng này, Microsoft sẽ đầu tư 440 triệu USD để cải tiến kỹ thuật nhằm tăng khả năng tương thích giữa Linux và Windows.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý trong thỏa thuận đó là Novell chấp nhận thanh toán 40 triệu USD cho Microsoft. Đổi lại, tập đoàn có trụ sở tại Redmond, Washington (Mỹ) sẽ không kiện người sử dụng SuSE Linux và các chuyên gia phát triển nguồn mở xâm phạm bản quyền về sau.

 

Cam kết này bị nhiều công ty và các tổ chức mã mở chỉ trích. Giám đốc điều hành Jonathan Schwartz của hãng Sun cho rằng ký kết như thế chẳng khác nào đương nhiên thừa nhận Novell vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

 

Ban lãnh đạo của Microsoft một tháng qua vẫn từ chối tiết lộ họ có coi Linux vi phạm hay không. Ballmer là người đầu tiên phá vỡ sự im lặng này khi giải thích rõ ràng: “Novell trả cho chúng tôi một khoản tiền nhỏ để được phép nói với khách hàng rằng bất cứ ai dùng SuSE Linux cũng được đảm bảo quyền lợi. Microsoft sẽ thực hiện thỏa thuận tương tự với Red Hat và các nhà phân phối Linux khác chứ không riêng gì SuSE Linux”

 

Tuy vậy, tuyên bố của Ballmer không hề được đón nhận nồng nhiệt. “Trong lời nói của ông ta vẫn ẩn chứa sự e dè và không chắc chắn. Nếu muốn, ông ta cứ việc khởi kiện và để xem khách hàng có hài lòng trước sự rùm beng đó không”, Pamela Jones, chủ nhân trang blog Groklaw.net, nhận xét.