Lập trình viên Đoàn Hải Giang với chương trình “Khi người ta trẻ” – VTV6

Từng thức đến 3 ngày 2 đêm để hoàn thành một báo cáo, có những tháng liên tiếp làm việc nhiều đến mức mỗi ngày chỉ được ngủ từ 3 đến 4 tiếng. Đó là chia sẻ của anh Đoàn Hải Giang, giảng viên Hanoi Aptech, khách mời chương trình Khi người ta trẻ tháng 4/2010.  

 VTV6: Anh có thể bật mí với khán giả VTV6 con đường đến với nghề lập trình đã diễn ra như thế nào? Đó là quyết định bất ngờ hay là một ước mơ được ấp ủ từ lâu của anh?  

 

 

Đoàn Hải Giang: Mình làm quen với tin học từ thời điểm Việt Nam bắt đầu có internet. Ngay từ lúc đó mình đã rất say mê với lĩnh vực còn mới lạ, hấp dẫn và rất huyền bí này.

Mình luôn mơ ước sẽ trở thành một chuyên gia tin học hay một “thầy phù thủy” trong lĩnh vực công nghệ số, có thể viết bất kỳ chương trình nào mình thích hay đột nhập vào bất cứ nơi nào có kết nối mạng. Ước mơ này đã thôi thúc mình học tập chuyên ngành công nghệ thông tin và gắn bó với nghề đến tận hôm nay.

VTV6: Anh từng chia sẻ dự định… trở thành một hacker nhưng sau đó đã bị nghề lập trình cuốn đi. Lý do nào dẫn tới sự thay đổi này?  

Đoàn Hải Giang: Ngay từ lúc đầu làm việc với internet, mình đã bị cuốn hút bởi hình ảnh của Kevin Mitnick, một huyền thoại hacker làm điên đảo các hệ thống bảo mật tinh vi nhất trên thế giới. Mình ước muốn trở thành một hacker chuyên nghiệp. Nhưng hiện tại ở Việt Nam lại không có hệ thống đào tạo hacker. Hơn thế nữa để làm một hacker thì cần phải hiểu về cơ chế vận hành của các hệ thống tin học, cách xây dựng các chương trình phần mềm. Điều đó thôi thúc mình học lập trình.

Khi bước chân vào lĩnh vực lập trình mình thấy lĩnh vực này có rất nhiều điều thú vị và trở thành một lập trình viên thiết thực hơn nhiều so với một hacker. Chính điều này khiến mình quyết định trở thành một lập trình viên.

VTV6: Được biết anh đã giành được một số giải thưởng trong nghề lập trình, phía sau thành công đó là quá trình làm việc như thế nào?

Đoàn Hải Giang: Mình trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp từ năm thứ 2 đại học. Khoảng thời gian học đại học là khoảng thời gian vất vả nhất với mình vì vừa phải sắp xếp đi làm ở công ty ( có những giai đoạn fulltime), vừa thu xếp việc học ở trường.

Khi mình bước chân vào lĩnh vực công nghệ thông tin thì cũng chưa định hình được mình cần làm và sẽ làm gì. Học theo kiểu “thấy gì thì làm nấy”. Chính vì thế mà có những lúc mình bị bế tắc và băn khoăn tự hỏi: Không hiểu mình có hợp với nghề lập trình hay không? Và mình đã bỏ ra không ít công sức để sau này có thể tạm gọi là “một lập trình viên chuyên nghiệp”.

VTV6: Anh đã từng thức đêm dài nhất trong bao nhiêu ngày?

Đoàn Hải Giang: Có nhiều hôm mình dành 12-14 tiếng để đọc sách và lập trình. Có những tháng liền khi công việc nhiều mỗi ngày mình chỉ ngủ từ 3 – 4 tiếng. Mình còn nhớ khoảng thời gian thức đêm dài nhất là 3 ngày 2 đêm để hoàn thành một bản báo cáo về công nghệ thông tin.

VTV6: Từ nãy tới giờ, khán giả đã ít nhiều biết tới một lập trình viên Đoàn Hải Giang. Vậy không biết Đoàn Hải Giang ngoài đời như thế nào? Anh có thể chia sẻ một chút về bản thân, những ước mơ, dự định… của mình?

Đoàn Hải Giang: Đã là con người thì ai chẳng có những mơ ước. Là lập trình viên, người chuyên xây dựng chương trình thì mơ ước lại càng nhiều. Hải Giang ngoài đời là một con người vui vẻ, hiếu động, yêu đời và luôn lạc quan. Giang thích nhất câu slogan của tàu Nautilus trong “Hai vạn dặm dưới đáy biển” của Jules Vernes , đấy là “Linh hoạt trong môi trường linh hoạt”.

Giang thích nhạc không lời, thiên văn học, thích đọc văn thơ, và sưu tầm các loại trà. Rất vui được chia sẻ với các khán giả có cùng sở thích.

Ước mơ và dự định của Giang là trở thành một doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ thông tin hoặc một nhà văn, hoặc một nhà thần học.

VTV6: Từng làm việc ở Fsoft, nay lại là giảng viên tham gia đào tạo những lập trình viên tương lai. Theo anh, các bạn trẻ Việt Nam có thế mạnh và điểm yếu gì khi đến với nghề lập trình?

Đoàn Hải Giang: Có thể nói điểm mạnh của các bạn trẻ khi đến với nghề lập trình là niềm đam mê và cảm hứng sáng tạo không ngừng. Một trong những cái hay của nghề lập trình là lĩnh vực này thu hút được rất nhiều bạn trẻ thông minh và nhạy bén.

Điểm yếu hay cái chưa mạnh của các lập trình viên trẻ là chưa có định hướng rõ ràng, và chính vì đam mê nên cái gì các bạn cũng muốn học dẫn đến mức tập trung chưa cao.

Nhiều bạn trẻ rất có tài năng và nhiệt huyết với nghề nhưng có những lúc các bạn như đứng trước ngã ba đường, chưa hiểu nên làm gì tiếp theo. Nếu như có sự trợ giúp từ các thế hệ đi trước, từ những người có kinh nghiệm thì các bạn sẽ gặt hái được rất nhiều thành công trong lĩnh vực này.

VTV6: Từ những trải nghiệm của bản thân, anh muốn chia sẻ với các bạn trẻ mới vào nghề điều gì? Thử thách nào đang chờ đợi các lập trình viên trẻ tuổi?

Đoàn Hải Giang: Với các bạn mới vào nghề thì hãy chuẩn bị tinh thần để đón nhận nhiều thử thách. Đấy là việc hòa nhập vào môi trường mới có tính chuyên nghiệp cao, áp lực công việc, sự buồn tẻ trong quá trình làm việc, sự cô đơn khi công việc chiếm phần lớn thời gian trong ngày.

Tuy nhiên các bạn hãy tự tin và tự hào là mình đang làm việc trong một những lĩnh vực mới mẻ, hiện đại và năng động nhất hiện nay. Lập trình viên không chỉ viết chương trình, lập trình cho những dòng lệnh khô khan mà còn có thể lập trình những kế hoạch, dự định của mình trong cuộc sống.

Có rất nhiều người xuất thân từ lập trình viên và thành công ở nhiều lĩnh vực. Đây cũng là minh chứng sống động cho lợi thế khi trở thành một lập trình viên. Hãy kiên trì và lập kế hoạch cho con đường mà mình đã chọn, hãy học hỏi từ những người đi trước, biết rút kinh nghiệm cho mình, các bạn sẽ gặt hái được những thành công.

VTV6: Được chọn là nhân vật trẻ tham gia chương trình Khi người ta trẻ của VTV6, thông điệp anh muốn gửi tới khán giả là gì?

Đoàn Hải Giang: Hãy ước mơ và theo đuổi ước mơ, ước mơ của bạn sẽ trở thành hiện thực.

VTV6: Cảm ơn Đoàn Hải Giang. Chúc anh gặt hái nhiều thành công trên con đường theo đuổi ước mơ của mình!

Một số hình ảnh của Giảng viên Đoàn Hải Giang tại trong chương trình “Khi người ta trẻ – Nghề lập trìn”h và ông Nguyễn Thành Nam (Tổng Giám đốc FPT). Chương trình được truyền hình trực tiếp vào 20 giờ ngày 11/4/2010 trên VTV6.

 

                                           GV Đoàn Hải Giang trao đổi cùng TGĐ FPT- Ông Nguyễn Thành Nam trước giờ ghi hình

GV Đoàn Hải Giang xuất hiện bên cạnh MC xinh đẹp Diễm Quỳnh trong phần giới thiệu khách mời

GV Đoàn Hải Giang cùng TGĐ FPT Ông Nguyễn Thành Nam cùng chuyện trò trong chương trình truyền hình trực tiếp “Khi người ta trẻ”.

 (Theo VTV6)