Kĩ năng công nghệ thông tin trong thời kinh tế suy thoái

Suy thoái kinh tế đã khiến các doanh nghiệp phải đau đầu trong việc cân đối chi tiêu. Việc duy trì những chi trả cho các kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng khác trở nên khó khăn và có sự suy giảm.
Tuy nhiên, bản nghiên cứu của Foot Partners – một công ty chuyên về tư vấn quản trị CNTT và nghiên cứu lao động có trụ sở ở bang Connecticut (Mỹ) lại khẳng định rằng, trong quí hai của năm nay, chi phí chi trả cho công việc của một số ngành công nghiệp công nghệ cao vẫn đang tăng lên.
Tuần này, Footpartner đã công bố một bản báo cáo mới nhất về việc chi trả cho các kỹ năng chuyên môn và ngoài chuyên môn của gần 2000 người sử dụng lao động tại Mỹ và Canada đã giảm xuống lần lượt là 0,6% và 1,5%. Doanh nghiệp cho rằng việc giảm chi trả cho 46 kỹ năng CNTT là do kinh tế suy thoái.
Theo David Foote, Tổng giám đốc kiêm chuyên gia nghiên cứu của Foote Partners:  “ không có sự đảm bảo chắc chắn nào trong tình hình kinh tế ảm đạm này và  sự tác động của nó đối với ngành kinh tế.”
Tuy nhiên bản khảo sát cũng chỉ ra rằng một số kỹ năng công nghệ vẫn “ăn khách” trong giai đoạn này. Foot cho rằng có 28 kỹ năng và chứng chỉ CNTT vẫn “sáng giá” trong thời kì này.
Bằng chứng là, theo số liệu thu thập được trong 6 tháng đầu năm 2009, các doanh nghiệp vẫn cần phải có các nhân lực làm việc và điều hành trong ngành CNTT, không chỉ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, thu lời mà còn trong việc phát triển và phân phối hàng hóa cũng như dịch vụ, tăng cường tính cạnh tranh toàn cầu trong thị trường đầy bất ổn này”     
Các kỹ năng ngoài chuyên môn như quản lý, phương phápgiám sát tăng 1,1% giá trị  trong trong năm nay và tăng 0,6% trong vòng 3 tháng qua. Từ tháng 1 năm nay, riêng các kĩ năng quản lý qui trình sản xuất đã chiếm 15,4%, các kỹ năng quản lý dự án cũng chiếm đến 16,7%.
Foot cũng cho biết nghề bảo mật vẫn giữ vững sự ổn định từ tháng 4 đến tháng 6. Trong năm 2008 mức lương trả cho các nhân viên bảo mật có bằng cấp kinh nghiệm đã tăng thêm 2%, trong khi các kỹ năng khác giảm 4,1% trong cùng kỳ.
Các chuyên gia nghiên cứu đều cho rằng sở dĩ thực tế trên đây xảy ra là bởi các doanh nghiệp nhận ra rằng những rủi ro thực sự sẽ có thể xảy ra ngoài tầm kiểm soát nếu không có nhân viên  trong việc đảm bảo thực hiện và đáp ứng tốt nhất các yêu cầu bảo vệ bảo mật dữ liệu.