“Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng”- “nỗi niềm” nhân sự IT Việt

Trong khi các doanh nghiệp IT Việt đủng đỉnh tiếp nhận đội ngũ nhân lực thì nhiều đơn vị nước ngoài lại “lao đao” vì lý do hy hữu- “không thể tuyển dụng dù trả lương cao”.

Nhu cầu thực tế

Software Outsourcing (gia công phần mềm) được coi là phân khúc chiếm tỉ trọng áp đảo tại thị trường công nghệ Việt Nam, xét cả về doanh thu cũng như nhu cầu nhân lực. Vì vậy, có thể coi việc cung cấp nhân sự gia công phần mềm chuyên nghiệp là định hướng trọng tâm phát triển hiện nay.

“Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng”- “nỗi niềm” nhân sự IT Việt-1

Software Outsourcing- trọng tâm phát triển thị trường công nghệ Việt. Ảnh nguồn Internet

Theo ông Chris Harvey, Giám đốc Điều hành của ITviec.com, thị trường công nghệ Việt Nam đang có sự chuyển dịch tỉ trọng khá lớn ở lĩnh vực Software Outsourcing. Khác với thời kì đầu, doanh nghiệp Việt nhận gia công phần mềm và sản xuất theo đơn hàng nhỏ lẻ thì nay, khá nhiều các công ty nước ngoài đã tới Việt Nam đặt trụ sở nhằm xây dựng chi nhánh ổn định cho mình. Dự đoán, sự thay đổi này sẽ mang lại nguồn thu và bước đột phá lớn cho thị trường cũng như nhân sự IT Việt. Trung Quốc hay Ấn Độ chính là ví dụ điển hình của việc chuyển giao thành công các công nghệ mà doanh nghiệp nước ngoài mang lại qua quá trình gia công phần mềm chuyên nghiệp. Nhờ đó, trở thành những cái tên hàng đầu về công nghệ thông tin hiện nay.

Tuy nhiên, cơ hội luôn đi kèm thách thức khi các đơn vị nước ngoài có tiêu chuẩn khá đặc thù về yêu cầu tuyển dụng. Trong khi đó, bối cảnh cung ứng nhân lực của Việt Nam còn nhiều điều bất cập, dẫn tới hiện trạng doanh nghiệp rộng mở cơ hội, nhưng nhân sự lại buộc phải chối từ vì không đủ khả năng.

Đáp ứng nhân sự “lệch”- IT Việt “kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng”

Tỉ lệ nghịch với nhu cầu phát triển, việc đào tạo nhân sự IT của thị trường Việt đang gần như đi lệch trọng tâm. Thay vì đồng hành cùng nhịp phát triển của thị trường, điều hướng nhạy bén với yêu cầu mới thì việc tư vấn, đưa ra góc nhìn đúng đắn cho giới trẻ trong quá trình lựa chọn, theo học ngành công nghệ lại chưa thật sự được đầu tư. Hầu hết quy trình vẫn tập trung theo lề lối cũ “chỉ cần bằng cấp, thiếu nhận thức về nghiệp vụ”, hậu quả là “cán cân” tuyển dụng trở nên mất cân bằng.

Software Outsourcing-2

Doanh nghiệp Nhật gặp nhiều khó khăn khi tuyển dụng nhân lực công nghệ Việt. Ảnh nguồn Internet

Ông Tạ Sơn Tùng, Giám đốc Điều hành Công ty Rikkei Soft tại Việt Nam cho biết: “Các công ty gia công xuất khẩu phần mềm Nhật Bản sẵn sàng trả lương cao gấp 2 – 3 lần so với doanh nghiệp Việt để tuyển được người. Tại Việt Nam, sinh viên ra trường có bằng tiếng Nhật và bằng CNTT trung bình chỉ nhận mức lương khoảng 600 USD, nhưng mức lương mà doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất có thể lên đến 1.500 – 2.000 USD”. Bản thân Rikkei Soft vẫn chưa tuyển được số lượng người phù hợp dù đăng tin liên tục và mức giá nhân công cũng được tăng lên”.

Rõ ràng, nếu không có sự thay đổi trong những năm tiếp theo, các nhà đầu tư dù tâm huyết tới đâu cũng phải có sự cân nhắc. Bởi không có nhân sự chất lượng tương đương với việc tự đánh mất khả năng phát triển của chính họ trong xu thế thay đổi từng ngày của nền kinh tế hiện nay. Và tất yếu, điều đó cũng đồng nghĩa với việc IT Việt tự giới hạn mình như “nấc” sản xuất cuối cùng của phần mềm Thế Giới, khó tiếp cận một cách toàn diện mô hình tiên tiến mà các thị trường công nghệ lớn đang sở hữu hiện nay.

Software Outsourcing-3

Đầu tư ngoại ngữ và kiến thức công nghệ theo hướng chuyên môn hóa là hướng đi cần được giới trẻ chú trọng. Ảnh Hanoi- Aptech.

Nhận định về vấn đề này, ông Trương Xuân Nam ( Giám đốc Hanoi- Aptech, đại diện liên kết Tập đoàn Aptech tại Việt Nam ) cho biết: “Làm việc tại các công ty nước ngoài là cơ hội lớn với những lập trình viên trẻ Việt. Bởi ngoài mức lương và các chế độ đãi ngộ hấp dẫn, sự chuyên nghiệp và tầm nhìn là kiến thức thực tế có giá trị lớn mà các bạn có thể thu nhận cùng những mô hình này. Trở ngại lớn nhất hiện nay giữa doanh nghiệp nước ngoài và nhân sự IT Việt chính là ngoại ngữ và kiến thức công nghệ mang tính chuyên môn hóa và cập nhật”.

Nắm bắt xu thế trên, quy trình học tập đáp ứng trực tiếp nhu cầu doanh nghiệp như Hanoi- Aptech đang là sự lựa chọn của giới trẻ Việt muốn theo đuổi ngành lập trình một cách chuyên nghiệp. Đối với chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc tế ACCP, giáo trình biên soạn được tổng hòa từ kiến thức chuyên môn và nhu cầu của hơn 600 công ty phần mềm lớn trên toàn cầu. Các công nghệ như .NET (MicroSoft) và J2EE (Sun Microsystems) đã góp phần không nhỏ giúp nhiều thế hệ học viên Việt Nam có cơ hội vươn xa, hòa nhập cùng thị trường Thế Giới hoặc xây dựng sự nghiệp thành công của riêng mình. Bên cạnh đó, các khóa Tiếng Anh CNTT chuyên nghiệp cũng được Nhà Trường bổ trợ thường xuyên tới học viên.

3

Bạn Nguyễn Thành Trung- chủ nhân học bổng Xứng Danh do Hanoi- Aptech trao tặng

Gần 15 năm đồng hành cùng thương hiệu Aptech tại Việt Nam, Hanoi- Aptech và slogan “Đón đầu công nghệ” trở điểm đến đáng tin cậy trong lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin. Tỉ lệ 100% học viên tốt nghiệp chương trình ACCP tiêu chuẩn có việc làm, thậm chí thành công ở những vai trò cao hơn như CEO, Nhà sáng lập là minh chứng rõ nhất cho uy tín và chất lượng mà Hanoi- Aptech gây dựng được.

Đặc biệt, hiện nay, Hanoi- Aptech đang dành tặng chương trình ưu đãi hết sức đặc biệt tới các Tân học viên Khóa lập trình viên Quốc tế ACCP.

Theo đó, ngay khi tham gia kì thi tuyển đầu vào do Hanoi- Aptech tổ chức, các bạn sẽ có cơ hội nhận được:

 01 Học bổng “Tài Trí” trị giá 60.000.000đ dành cho thí sinh thi đầu vào có điểm cao nhất (  40 điểm -> 45 điểm ).

 02 Học bổng “Xứng Danh” trị giá 35.000.000đ dành cho 2 thí sinh đầu vào có điểm cao thứ nhì và thứ ba với số điểm từ 35 điểm trở lên.

 03 Học bổng “Triển Vọng” trị giá 20.000.000đ dành cho các bạn thi đầu vào có điểm cao tiếp theo với số điểm từ 25 điểm trở lên.

– Học bổng “Đồng hành” trị giá 15.000.000đ cho những ai đạt số điểm tiêu chuẩn khi đóng học phí cho toàn bộ khóa học HDSE.

– Dành tặng mức giảm trừ 25% và voucher du lịch dã ngoại trị giá 868.000 đồng  cho học viên của Lớp tài năng Lập trình viên Quốc tế ACCP Chấp Lượng Cao.

Mọi thông tin chi tiết và đăng kí tham dự chương trình, mời xem tại Khóa Lập trình viên Quốc tế Hanoi- Aptech.

Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech
19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – 043 5637511

Dương Linh