Java chính thức nguồn mở hóa

Sun Microsystems thông báo phần lớn mã nguồn của Java, ngoại trừ những gói mã không thuộc sở hữu của hãng, đều đã được công bố miễn phí trên mạng Internet, trong khuôn khổ dự án nguồn mở hóa công nghệ quan trọng này.

Động thái này đánh dấu một bước chuyển quan trọng đối với Sun, hãng từng bảo vệ mã nguồn của Java vô cùng ráo riết, quyết liệt vì sợ mất trắng công nghệ đang được sử dụng trong 3,8 tỷ ĐTDĐ, siêu máy tính, thiết bị y tế … này.

Việc Sun nguồn mở hóa Java sẽ cho phép các lập trình viên trên khắp thế giới kiểm nghiệm, chỉnh sửa, vá lỗi và đóng góp những tính năng mới vào mã nguồn của Java. Theo quy định, mọi thay đổi dù nhỏ nhất đều phải công bố công khai cho cộng đồng.

Cơn sốt dot-com là thời kỳ hoàng kim của Sun, nhưng ánh hào quang đó đã mất đi cùng với hàng tỷ USD thua lỗ sau khi thị trường cổ phiếu sụp đổ vì cơn sốt xì hơi. Trong nỗ lực gượng dậy, Sun quyết định đầu tư vào lĩnh vực nguồn mở đang tăng trưởng rất nhanh.

Ông Rich Green, phó chủ tịch điều hành của Sun cho biết hãng hy vọng thu hút được nhiều lập trình viên đóng góp, cống hiến cho Java hơn. Từ đó, số lượng phần mềm hỗ trợ các sản phẩm của Sun cũng thêm phần phong phú.

“Dự án nguồn mở hóa này có ý nghĩa rất lớn – cả ứng dụng, tính năng lẫn gói dịch vụ cung cấp đều được mở rộng. Bản thân nền tảng Java sẽ trở thành một sân chơi cho sự sáng tạo và cuối cùng, người dùng được hưởng lợi tất cả”.

Ông cho biết toàn bộ mã nguồn Java sẽ được công bố hết trước tháng 3/2007, bao gồm tất cả những công nghệ Java hiện có, từ phần mềm chạy trên thiết bị cầm tay, máy tính cá nhân cho đến máy chủ.

Giới phân tích cho rằng quyết định này sẽ giúp kéo dài tuổi đời của Java, công nghệ được ra mắt từ cách đây hơn một thập kỷ, đồng thời thúc đẩy công việc kinh doanh cho chính Sun.