Intel sản xuất thành công chip 45nm

Hôm qua (28/11), Intel tuyên bố đã sản xuất thành công một mẫu thử nghiệm chip vi xử lý mới có kích thước nhỏ gọn hơn, nhanh hơn và tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Intel luôn đi đầu trong lĩnh vực
nghiên cứu và sản xuất Chip

Đạt được thành quả nói trên là nhờ Intel đã phát minh ra một kỹ thuật sản xuất chip mới. Kỹ thuật này cho phép nhà sản xuất có thể thu nhỏ hơn nữa vòng mạch trên con chip vi xử lý.

Các chuyên gia nghiên cứu đánh giá bước tiến mới của Intel là một dấu hiện góp phần khẳng định nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới này đang từng bước hồi phục sau hàng loạt những sai lầm khiến hãng phải mất đi không ít thị phần vào tay đối thủ cạnh tranh trực tiếp Advanced Micro Devices (AMD).

Mẫu thử nghiệm chip vi xử lý mới của Intel vẫn được ứng dụng vi kiến trúc mới của Intel – Core – nhưng được sản xuất trên dây chuyền công nghệ 45-nanometer. Điều này đồng nghĩa với việc mạch trên con chip này chỉ nhỏ bằng khoảng 1/3 so với mạch trên các con chip vi xử lý hiện có trên thị trường.

Mẫu thử nghiệm chip vi xử lý 45-nanometer mới của Intel – thuộc dòng sản phẩm Penryn – hiện đang được sản xuất tại một nhà máy của Intel tại Oregon. Dự kiến Intel sẽ tung sản phẩm chip mới ra thị trường trong nửa đầu năm tới, Mark Bohr – Giám đốc kiến trúc và tích hợp của Intel – cho biết.

“Hiện nay chúng tôi đang sản xuất thử nghiệm mẫu sản phẩm đầu tiên theo thiết kế Penryn. Đội ngũ các chuyên gia nghiên cứu và thiết kế của chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu mẫu thử nghiệm đó và quyết định liệu con chip đó đã ổn hay chưa. Nếu ổn nó sẽ sớm được ra mắt thị trường,” Bohr nói.

Trước đây Intel đã công bố lộ trình phát triển và cho biết hãng sẽ tiến hành nâng cấp công nghệ sản xuất chip sau mỗi 2 năm. Kết quả của sự chuyển đổi đó là những con chip hoàn toàn mới sẽ sớm ra mắt thị trường hơn.

Sản xuất trên dây chuyền công nghệ 45-nanometer không chỉ làm vòng mạch trở nên nhỏ hơn mà còn giúp tăng tốc vận hành và giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng của con chip. Công nghệ này còn cho phép Intel có thể tích hợp nhiều chip hơn trên một miếng silicon đơn lẻ và qua đó tăng năng suất sản xuất.

Nathan Brookwood – chuyên gia phân tích của hãng Insight 64 – đánh giá: “Sau tất cả những gì mà Intel đã trình diễn trong những năm 2004, 2005 và 2006 thì kế hoạch mới của Intel thực sự là một dấu hiệu rất khả quan. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy Intel đang từng bước hồi phục để tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu trong công nghệ chip vi xử lý”.

Trong khi đó, AMD cho biết sẽ tung ra dòng chip vi xử lý 65-nanometer vào cuối năm nay và chip 45-nanometer vào giữa năm 2008. Nếu kế hoạch của Intel trở thành sự thật thì hãng này sẽ bỏ AMD trở lại một một quãng khá dài.