Huy remy "phủ nhận" việc tấn công ChoDienTu.com

Trong buổi làm việc vào 8h sáng qua (8/11) tại trụ sở Phòng Chống tội phạm công nghệ cao C15 – Bộ Công an, trước các bằng chứng do cơ quan điều tra thu thập được, đối tượng Nguyễn Quang Huy, sinh năm 1984 (tức Huy remy), đã ký vào biên bản thừa nhận việc thiết lập trang tin điện tử teen.net.vn không có giấy phép và sao chép phần mềm máy tính không có bản quyền.

Tuy nhiên, Huy remy vẫn không thừa nhận các bằng chứng của cơ quan điều tra về vụ tấn công vào tên miền chodientu.com ngày 23/9 và việc truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ thông qua website gmetal.net. Trong biên bản làm việc, Huy cho rằng “chứng cứ mà cơ quan điều tra đưa ra là không khách quan, không rõ nét.”

Quá trình điều tra bắt đầu từ vụ việc hacker tấn công vào website chodientu.com rạng sáng ngày 23/9/2006, từ các thông tin thu thập và dấu vết có được từ quá trình tấn công vào tên miền chodientu.com, cơ quan công an, cụ thể là Phòng chống tội phạm công nghệ cao C15, đã thu thập chứng cứ, xác định các đối tượng tình nghi.

Sau hơn 1 tháng xác minh, từ các dữ liệu thu thập và khôi phục được từ máy tính cá nhân của Huy remy, cơ quan điều tra đã có các cơ sở bằng chứng để kết luận chiếc máy tính đặt tại nhà riêng Huy remy đã được dùng để thực hiện việc cướp tên miền chodientu.com, sau đó trỏ tới một website có nội dung bôi nhọ uy tín của Công ty PeaceSoft và Giám đốc Nguyễn Hoà Bình.

Nội dung bức thư ngỏ mà thủ phạm tấn công Chodientu.com để lại trên website.

Tên máy tính truy cập vào server và địa chỉ IP của thủ phạm vụ tấn công chodientu.com để lại trên logfile của máy chủ hosting cũng trùng khớp với tên chiếc máy tính và địa chỉ IP dùng đường truyền ADSL FPT tại nhà Nguyễn Quang Huy.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với các cơ quan chức năng sáng 8/11, Huy remy đã không thừa nhận mình là thủ phạm thực hiện vụ tấn công vào tên miền chodientu.com. Huy đưa ra giả thiết phủ định rằng máy tính của mình đã bị hacker xâm nhập vào thông qua đường mạng Wi-fi chia sẻ kết nối ADSL trong nhà và điều khiển máy tính của Huy làm phương tiện tấn công chodientu.com.

Do tính đây là vụ tấn công vào website một doanh nghiệp TMĐT đang hoạt động kinh doanh và có tư cách pháp nhân, quá trình điều tra của C15 đã được triển khai nhanh chóng, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ phòng chống tội phạm công nghệ cao để truy tìm thủ phạm.

Năm 2003, Nguyễn Quang Huy, khi đó mới 19 tuổi, là sinh viên năm thứ nhất một trường ĐH tại Hà Nội – thành viên nhóm VHA từng tham gia hội thảo an ninh mạng do báo Tiền Phong và VietnamNet tổ chức – đã hack thành công vào trang web của cuộc thi hack do nhóm BugSearch của trường ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Lúc đó, Huy chỉ mất vẻn vẹn có 3 phút để phát hiện ra một lỗi lập trình trong hệ thống quản lý user của website này. Từ đó họ thâm nhập vào cơ sở dữ liệu (database) đặt trên máy chủ và sửa thoải mái cơ sở dữ liệu quản lý user của website trên. Cuộc thi hack công khai năm đó do ĐHQG TP.HCM phát động từ ngày 26/9 đến 22/10, giải thưởng cao nhất cho người thắng cuộc là 5 triệu đồng.

Thông tin chi tiết về thủ phạm tấn công Chodientu.com sẽ được VietNamNet tiếp tục phản ánh. Mời quý độc giả chú ý theo dõi.