Hội thảo “Công nghệ và Kỹ năng trong ngành phần mềm”

Việt Nam – “mối lo ngại” của Ấn Độ!


Hơn 200 người tham dự đã được nghe những thông tin về tình hình Outsource của thế giới, đặc biệt tập trung vào tình hình của Ấn Độ và những vấn đề có liên quan đến Việt Nam. Hiện nay, Ấn Độ đang là cường quốc về Outsourcing. Các tập đoàn công nghệ thông tin lớn nhất thế giới đầu tư vào thị trường Outsourcing của Ấn Độ từ rất sớm, khoảng những năm đầu của thập kỷ 80, 90 của thế kỷ 20. Vẫn được đánh giá là nước đúng đầu thế giới về Outsourcing, nhưng thị trường Outsoucing của Ấn Độ đã có phần “chững lại”.


Ông Phi đưa ra bài báo của Ấn Độ trích trả lời phỏng vấn ông Rohit Talwar, chuyên gia tư vấn cấp cao cho các tập đoàn toàn cầu đầu tư vào Ấn Độ, bài báo có đoạn: “Ấn Độ vẫn có thể thu được lợi ích lớn từ Outsourcing nhưng cần phải thực sự để ý đến sự cạnh tranh từ các quốc gia phát triển ở Đông Âu, Châu Phi và đặc biệt là các nước phát triển ở Nam Á như Việt Nam và Pakistan.” Lấy dẫn chứng khách quan từ báo chí Ấn Độ, ông Phi khẳng định Việt Nam thực sự đang là “mối lo ngại” của thị trường Outsourcing Ấn Độ. Và các bạn sinh viên Việt Nam có quyền tự hào và có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ phần mềm.


2 xu thế mới của ngành phần mềm thế giới.


 Tại đây, ông Phi cung cấp cho các bạn sinh viên một thông tin rất bổ ích về xu hướng Outsoucing của Mỹ cũng như của thế giới. Đó là “Knowledge outsource” tạm gọi là “Outsource kiến thức”, một nhu cầu và xu thế Outsource rất mới của thể giới mà cường quốc gia công phần mềm Ấn Độ đang muốn hướng đến. Đây là lĩnh vực có nhiều tiềm năng bởi tính lợi nhuận cao của dự án và đặc biệt là rủi ro rút lại vốn của nhà đầu tư thấp hơn rất nhiều so với hình thức Outsource đang được tiến hành phổ biến trên thị trường CNTT thế giới hiện nay. Tuy nhiên, ông Phi cũng cho biết, cơ hội để nhận được dự án “Outsource kiến thức” không dễ dàng một chút nào bởi hai lý do: nhân lực và đặc biệt là lòng tin của khách hàng. Đây là một thông tin rất mới đối với ngành công nghệ thông tin Việt Nam hiện nay.


Một thông tin cũng hết sức có giá trị được nhắc đến trong bài nói chuyện của Thạc sỹ Nguyễn Hà Phi đó là nhu cầu việc làm của các chuyên gia vá lỗi – patching. Ông Phi cho biết, ở Mỹ lương của các kỹ sư vá lỗi cao hơn lương của các kỹ sư phát triển phần mềm, để được làm ở vị trí này hiện nay là tương đối khó tại Mỹ và Ấn Độ. Ông Phi đưa ra ví dụ ngay từ chính công ty của mình, các khách hàng của công ty ông như Amazon, E-Bay rất khó tính trong việc chọn lựa kỹ sư vá lỗi cho những hỏng hóc trong sản phẩm của họ.


Sinh viên CNTT Việt Nam cần gì nhất ?


Các kỹ năng mềm của kỹ sư CNTT được ông Nguyễn Hà Phi coi là một yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định cơ hội việc làm và khả năng phát triển của sinh viên không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các quốc gia khác như Ấn Độ hay Mỹ. Ông Phi khuyên các bạn sinh viên cần phải chú ý đến kỹ năng này nếu muốn có được thành công trong nghề nghiệp ở cả trong nước lẫn quốc tế.


Thông điệp chính mà diễn giả đưa trong Hội thảo “Công nghệ và Kỹ năng trong ngành phần mềm” đó là: sinh viên, kỹ sư CNTT ở các nước đều như nhau, khả năng tiếp cận công nghệ mới của sinh viên Mỹ không hơn sinh viên Việt Nam là mấy, nhưng cái khác biệt là ở tư duy làm việc được hình thành trong quá trình đào tạo.


Chính vì vậy, sinh viên CNTT Việt Nam muốn đưa ngành CNTT Việt Nam phát triển cần phải học hỏi và tự trau dồi vốn tư duy làm việc có hiệu quả, có tính chuyên nghiệp khi hội nhập cùng thế giới.