Học nghề thành thạo – Vững bước tương lai

Nếu không bước qua cánh cửa Đại học, bạn sẽ làm gì để có định hướng đúng đắn cho tương lai? Với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục cũng như tuyển dụng, buổi giao lưu trực tuyến “Học nghề thành thạo – Vững bước tương lai” sẽ góp phần giúp các bạn trẻ có câu trả lời.

“Thừa thầy, thiếu thợ” đang là một vấn đề “nóng” của thị trường lao động hiện nay khi hầu hết các học sinh tốt nghiệp cấp 3 đều có nguyện vọng và mong muốn thi vào các trường Đại học. Có một nghịch lý đang tồn tại là trong khi số cử nhân ra trường thất nghiệp chiếm một số lượng không nhỏ thì các doanh nghiệp lại thường xuyên “than thở”: thiếu lao động có trình độ.

Theo một khảo sát của Sở Lao động – Thương binh & Xã hội Hà Nội, TP.HCM thì trên tổng số 62.500 lượt học sinh được đào tạo nghề tại các cơ sở dạy nghề trên địa bàn thành phố trong đó có 20.500 người được đào tạo dài hạn (chiếm 30%) thì có đến 70% số học sinh ra trường có việc làm ngay sau khi khảo sát Báo Tuổi Trẻ). Bên cạnh đó, trong hoàn cảnh hiện nay các doanh nghiệp không còn chú trọng nhiều tới bằng cấp nữa mà dành nhiều ưu tiên cho những ứng viên lành nghề, có chuyên môn, kinh nghiệm làm việc. Chính vì thế cơ hội để học sinh của các trường dạy nghề tìm được những công việc phù hợp là rất lớn.

Được thực hiện bởi sự phối hợp giữa vieclam.vtv.vn và Edu.VietnamWorks, buổi tư vấn trực tuyến sẽ là cơ hội tốt để bạn nhận được lời tư vấn từ các chuyên gia giáo dục và nhân sự hàng đầu của các Trung tâm đào tạo lớn. Đó là Đại diện trường Nghiệp vụ Du Lịch Sài Gòn, Thạc sĩ Ngô Thị Quỳnh Xuân – Hiệu trưởng, ông Trần Duy Hải – Hiệu phó; Đại diện Trường Đào tạo Lập trình viên HaNoi_Aptech: ông Trương Xuân Nam – Giám đốc trườngông Lương Đình Dũng – Giám đốc đào tạo; Đại diện chuyên trang giáo dục Edu.vietnamworks.com bà Tiffany Nguyễn – Giám đốc phát triển chiến lược.

Bên cạnh việc giải đáp tất cả những thắc mắc của độc giả về định hướng nghề nghiệp, các chuyên gia sẽ giới thiệu những ngành học, khóa học phù hợp giúp bạn chọn được ngành nghề phù hợp để đạt được những thành công trong tương lai.

Bắt đầu phỏng vấn trực tuyến

Tôi nghe noi hiện nay tại Hà Nội Aptech đang có chương trình Liên thông Đại học quốc tế. Hãy cho tôi biết một số thông tin cơ bản về chương trình này?Làm cách nào để biết thông tin chi tiết về chương trình này?(Nguyễn Như Cường,20Tuổi,Hà Nội)

Ông Lương Đình Dũng – Giám đốc đào tạo Hanoi-Aptech:

Hiện tại Hanoi-Aptech có các chương trình liên thông với một số trường đại học quốc tế tại Úc và Việt như RMIT (Việt ), Swinburn, SCU. Điều kiện liên thông phụ thuộc vào từng trường nhưng cơ bản là tốt nghiệp khóa 2 năm HDSE tại Hanoi-Aptech với điểm số các module trên 60%, tiếng anh IELTS 6.5. Học viên đủ điều kiện sẽ học từ 1 đến 1,5 năm tại trường bên Úc hoặc Việt Nam (trong trường hợp của ĐH RMIT).

Tôi muốn theo học Lập trình Viên quốc tế ACCP, hãy cho tôi biết điều kiện để học và quy trình học?(Lương Tùng Quang,19Tuổi,Hà Nội)

Ông Lương Đình Dũng – Giám đốc đào tạo Hanoi-Aptech:

Điều kiện học chương trình LTV Quốc tế ACCP tại Hanoi-Aptech như sau:

– Các bạn liên hệ với các cơ sở của Trường để nộp hồ sơ đăng ký thi

– Thi 2 môn GMAT (toán tiếng anh) và TOEFL đọc hiểu

– Nếu điểm tổng 2 môn đạt từ 18 trở lên sẽ được tham dự chương trình

– Nếu điểm thấp hơn 18 sẽ được xem xét để tuyển vào các lớp học tiếng việt.

Dạ xin chào! Em xin hỏi sinh viên ngành mạng máy tính ra trường sẽ làm gì và có được xuất khẩu lao động không? Dạ cám ơn nhiều !?(Nguyễn Trung Toàn,18Tuổi,Bình lễ, Phan Ri Thanh, Bắc Bình, Bình Thuận)

Ông Trương Xuân Nam – Giám đốc Hanoi-Aptech:

Sinh viên nghành mạng máy tính tại các trường đại học hiện nay đều được học các môn căn bản về công nghệ thông tin, có thêm các môn chuyên nghành về mạng. Như vậy ra trường các bạn đều có thể làm các công việc như Thiết kế, duy trì, quản trị mạng doanh nghiệp.

Về nhu cầu xuất khẩu lao động, hiện tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc đang có nhu cầu lớn về tuyển dụng nhân lực CNTT Việt Nam sang làm việc, tuy nhiên các nhu cầu này thường tập trung vào mảng phát triển phần mềm. Nếu kết quả học tập của bạn tốt, khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh, Nhật hoặc Hàn Quốc) tốt và có thêm những bằng chuẩn kỹ sư (chuẩn kỹ sư CNTT Nhật Bản) về mạng sẽ rất có ưu thế.

Tôi rất thích học về các ngành công nghệ thông tin nhung thi ĐH 2năm rồi vẫn không đậu, học nghề và trung cấp có ngành liên quan đến công nghệ thông tin không?Nếu có thì tôi nên chọn ngành gì cho phù hợp?(Lê Nguyễn Hoàng Huân,20Tuổi,Hà Nội)

Ông Lương Đình Dũng – Giám đốc đào tạo Hanoi-Aptech:

Hiện nay tư duy về nghề nghiệp trong xã hội đã có những thay đổi, rất nhiều người đang chọn hướng học nghề thay vì cố gắng thi đỗ 1 trường đại học nào đó. Nhiều trường dạy nghề và trung cấp cung cấp chương trình đào tạo CNTT, ví dụ Trường Hanoi-Aptech là nơi chuyên cung cấp chương trình đào tạo Lập Trình Viên quốc tế và Quản trị hệ thống theo chuẩn Ấn Độ với bằng cấp Diploma và Higher Diploma (trên thế giới tương đương với trình độ cao đẳng). Nếu bạn đã có đam mê với ngành CNTT tôi khuyên bạn nên theo nghành này (có thể theo hướng phát triển phần mềm hoặc quản trị mạng), học những gì mình yêu thích bao giờ cũng hiệu quả.

Em vừa mới tốt nghiệp Trung học chuyên nghiệp chuyên ngành đào tạo là Tin học ứng dụng. Vì ở tỉnh em thì đang còn rất chú trọng đến bằng cấp nên để có việc làm phù hợp với trình độ và năng lực của em ở Quảng Bình quả là khó khăn. Em vừa mới tốt nghiệp do đó kinh nghiệm làm việc chưa có. Vì thế em mong muốn chương trình tư vấn cho em, làm sao để em có thể có cơ hội làm việc và những chuyên ngành gì sẽ phù hợp với trình độ của em. Em xin chân thành cảm ơn.?(Trần Thị Thu Phương,21Tuổi,Đồng Hới – Quảng Bình)

Ông Trương Xuân Nam – Giám đốc Hanoi-Aptech:

Bạn học chuyên nghành Tin học ứng dụng sẽ phù hợp với các công việc Kỹ thuật viên tin học, quản trị mạng doanh nghiệp nhỏ hoặc quản trị website. Bạn hãy ôn lại kỹ các kiến thức được học của mình, tăng cường khả năng ngoại ngữ, chuẩn bị 1 hồ sơ xin việc hoàn chỉnh (theo hướng dẫn của vietnamworks.com) và bắt đầu con đường tìm việc của mình. Chúc bạn tìm được công việc như mong muốn.

Tôi học tốt các môn về tự nhiên hơn môn Xã hội, tôi đang phân vân chưa biết sẽ chọn nghề nào để học cho phù hợp với mình.Hãy tư vấn giúp tôi?(Pham Thị Thủy,19Tuổi,Hà Nội)

Ông Trương Xuân Nam – Giám đốc Hanoi-Aptech

Nếu bạn học tốt các môn tự nhiên bạn nên theo các chuyên nghành kỹ thuật hoặc kinh tế. Có nhiều chuyên nghành để lựa chọn như: CNTT, xây dựng, cơ khí, tự động hóa, kinh tế, v.v. Việc lựa chọn chính xác nghành nào phải phụ thuộc vào ý muốn và khả năng của bạn. Hãy đặt các nghề nghiệp đó trước mặt và hình dung xem mình sẽ là ai trong tương lai, lúc đó bạn đã chọn được hướng đi của mình. Hãy kiên định đi theo hướng mình đã chọn.

Câu hỏi của em là: đối với các học sinh đang học trung cấp tin học thì cơ hội việc làm có nhiêu không ạ? Và khi học xong thì công việc cụ thể ở các công ty hoặc cơ quan nhà nước là gì ạ? Em xin cảm ơn?(Vũ Thị Ngoan,17Tuổi,Nam định)

Ông Trương Xuân Nam – Giám đốc Hanoi-Aptech

Bạn học trung cấp tin học có thể đảm nhận các công việc như Kỹ thuật viên tin học (hỗ trợ kỹ thuật về phần cứng, phần mềm, mạng cho các doanh nghiệp), Quản trị website (thiết kế, duy trì, quản trị website doanh nghiệp). Chúc bạn thành công.

Chào các anh chị! Em muốn theo học nghề lập trình viên quốc tế, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Em muốn hỏi Hanoi Aptech có sự hỗ trợ nào cho học viên theo học hay không ạ?(Nguyễn Văn Tuấn,18Tuổi,Bắc Ninh)

Ông Trương Xuân Nam – Giám đốc Hanoi-Aptech:

Rất tiếc cho bạn là chương trình học bổng Vươn Cao Cùng Hanoi-Aptech với mức học bổng từ $150 đến $1700 vừa kết thúc vào ngày 31/7 vừa rồi. Hiện tại Trường chưa có chương trình học bổng nào. Tuy nhiên các chương trình học bổng hay hỗ trợ học phí được áp dụng khá thường xuyên tại Trường Hanoi-Aptech. Bạn hãy ghé thăm website của trường tại http://www.aptech.vn thường xuyên để được cập nhật những thông tin này.

Nếu theo học CNTT tại Hanoi Aptech thì chương trình có gì khác so với học Đại học? Và bằng cấp sẽ như thế nào?(Phan Thành Trung,19Tuổi,Hà Nội)

Ông Lương Đình Dũng – Giám đốc đào tạo Hanoi-Aptech:

Chương trình CNTT của Hanoi-Aptech có một số khác biệt căn bản sau với các chương trình đại học:

– Chương trình Hanoi-Aptech là đào tạo nghề CNTT (Lập trình viên/Quản trị hệ thống) mang tính thực tiễn cao.

– Chương trình đào tạo của Hanoi-Aptech được tập đoàn Aptech Ấn Độ nghiên cứu và cập nhật 2-3 năm 1 lần.

– Chương trình đại học kéo dài 4 năm (cử nhân) hoặc 5 năm (kỹ sư), chương trình Hanoi-Aptech kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm tùy theo khóa học.

– Bằng cấp của Hanoi-Aptech là bằng Higher Diploma, trên thế giới được công nhận tương đương với bằng cao đẳng, có thể dùng để học chuyển tiếp lên một số trường đại học quốc tế.

– Tại Việt Nam bằng Aptech được công nhân rộng rãi trong nghành CNTT như một chứng nhận về khả năng nghề nghiệp.

Nếu theo học tại Hanoi Aptech thì em có cơ hội đi học tập tại nước ngoài hay không? Trung tâm có những học bổng như vậy hay không?(Trần Tuấn Khải,21Tuổi,Hà Nội)

Ông Lương Đình Dũng – Giám đốc đào tạo Hanoi-Aptech:

Hanoi-Aptech có các chương trình liên thông với các đại học quốc tế tại Úc. Tuy nhiên Trường không có những học bổng chuyển tiếp như vậy.

Tôi muốn theo học Điều hành và hướng dẫn du lịch nước ngoài(outbound),học ở đâu?Cần những điều kiện gì để tham gia khóa học này?Chương trình cùng thời gian học?(Nguyễn Như Quỳnh,19Tuổi,TP HCM)

Th.S Ngô Thị Quỳnh Xuân- Hiệu Trưởng Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Sài Gòn:

Hiện nay Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Sài Gòn là đơn vi đào tạo đâu tiên và duy nhất có tổ chức khoá đào tạo Điều hành và hường dẫn du lịch nước ngoài, Bạn co thể liên hệ văn phòng nhà trường tại 347A Nguyễn Thường Hiền P11, Q10, HCMC để đăng ký. Điều kiện tham gia khóa học: Học viên có bằng tốt nghiệp PTTH, có khả năng anh văn giao tiếp, có đam mê và kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch là lợi thế. Thời gian khoá học là 6 tháng và một chuyến thực tập nước ngoài: có thể , , Singapore-Malaysia….. Chương trình đào tao gồm các môn: kỹ năng hướng dẫn tour nước ngoài, thủ tục xuất nhập cảnh, tuyến điểm du lịch , , Singapore-Malaysia…..

Ngành Du Lich hiện nay gồm những nghề nào?Bằng cấp được phát sau khi học xong là gì?(Nguyễn Thùy Linh,18Tuổi,TP HCM)

Th.S Ngô Thị Quỳnh Xuân- Hiệu Trưởng Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Sài Gòn:

Ngành Du lịch hiện nay có các ngành nghề chính sau đây: Hướng dẫn viên du lịch, Điều hành Tour, Quản lý Du Lịch Lữ Hành, Quản Lý Du Lịch Khách Sạn Nhà hàng, Quản lý Nhà hàng cao cấp, Phục vụ Bàn, Phục vụ Buồng, Lễ tân khách sạn, Bếp, Pha chế rượu….Bằng cấp sau khi tốt nghiệp của Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Sài Gòn là bằng Trung cấp chính quy quốc gia có giá trị toàn quốc.

Tôi rất thích theo ngành Du Lịch, hiện nay có các ngành nào liên quan đến du lịch phù hợp mà tôi có thể học được?(Trần Văn Qung Khải,20Tuổi,Hà Nội)

Trần Duy Hải – Phó Hiệu Trưởng Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Sài Gòn:

Nếu bạn là người đam mê khám phá và năng động, thích giao tiếp va cơ hội đi nhiều, bạn có thể đăng ký học ngành Hướng dẫn viên du lịch , còn nếu như bạn muốn tham gia công tác quản lý điều hành chuyên nghiệp ở các bộ phận của khách sạn, resort, nhà hàng….bạn có thể đăng ký học ngành Quản lý Du lịch Khách sạn Nhà hàng,…. Có nếu như bạn muốn học nhanh ngắn làm có thể đi làm ngay được bạn có thể đăng ký các ngành như Phục vụ Bàn, Phục vụ Buồng, Lễ tân khách sạn, Bếp, Pha chế rượu….

Em vua thi truot ĐH, em rat thich nganh du lich. Muon vao hoc tai Truong Nghiep Vu Du Lich Sai Gon thi can nhung dieu kien nao? Cac chuyen nganh ma truong dao tao la nhung chuyen nganh nao?(Tran Thi Hoang Yen,18Tuổi,TP HCM)

Trần Duy Hải – Phó Hiệu Trưởng Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Sài Gòn:

Đaị học không phải lối vào đời duy nhất, vì vậy em vẫn còn rất nhiều cơ hội để lưạ chọn, Để được xét tuyển vào học tại Trường Nghiep Vụ Du Lịch Sai Gon thi cần những điều kiện sau: em phải có bằng tốt nghiệp PTTH ( hoặc PTTH bổ túc), có Bản học bạ có công chứng điểm các môn học năm cuối cấp, hoặc có bảng điểm các môn thi tốt nghiệp PTTH, hoặc phiếu điểm thi ĐH&CĐ 2007. Các chuyên ngành mà trường đào tạo là: Hướng dẫn viên du lịch, Điều hành Tour, Quản lý Du Lịch Lữ Hành, Quản Lý Du Lịch Khách Sạn Nhà hàng, Quản lý Nhà hàng cao cấp, Phục vụ Bàn, Phục vụ Buồng, Lễ tân khách sạn, Bếp, Pha chế rượu…

Em biet can ban Tieng Hoa, muon vao hoc tai truong Nghiep Vu Du Lich thi can nhung dieu kien nao? Em muon theo hoc cac khoa cham soc khach hang (du lich), quy truong co the gioi thieu so ve cac khoa hoc nay giup em khong ? Cam on quy truong.?(Tran Minh Hien,18Tuổi,TP HCM)

Trần Duy Hải – Phó Hiệu Trưởng Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Sài Gòn:

Ngoại ngữ là một lợi thế của ngành du lịch , bạn có ngoại ngữ hoa văn sẽ rất tốt nếu bạn đăng ky học lớp hướng dẫn viên du lịch, hiện nay thị trường du khách Hoa tăng trưởng rất nhanh trong thời gian qua, Trong ngành học Quản lý Du Lịch Khách sạn Nhà Hàng co phân môn chăm sóc và phục vụ khách hàng…bạn có thể tham khảo thêm thông tin ngành học nay chi tiết hơn qua website của nhà trường www.dulichsaigon.edu.vn…

Em muon hoi sau khi tot nghiep tai Truong Nghiep Vu Du Lich thi minh se lam duoc gi? Co duoc gioi thieu viec lam tai cac cong ty du lich khong ? Dieu kien duoc gioi thieu viec lam sau khi tot nghiep tai truong la gi ?(Nguyen Minh Thuan,21Tuổi,Tay Ninh)

Th.S Ngô Thị Quỳnh Xuân- Hiệu Trưởng Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Sài Gòn: Nhà trường có bộ phận chuyên trách giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, chúng tôi có quan hệ đối tác với hơn 100 các công ty du lịch, khách sạn , nhà hàng trên địa bàn thành phố va các tỉnh lân cận, vì vậy nhà trường đảm bảo giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp cho sinh viên, sau khi tốt nghiệp tuỳ theo ngành học công việc của bạn có thể là hường dẫn viên, nhân viên điều hàng tour tại các công ty du lịch, bạn có thể làm việc tại các bộ phận quan trọng như bộ phận tiếp tân, tiền sảnh (F.O), Bộ phận nhà hàng, yến tiệc, ẩm thực ( F&B), bộ phận Buồng ( HKP) hoặc bộ phận sales & marketing ở các Khách sạn, resort, nhà hàng…. Tuy nhiên việc làm co được tốt phụ thuộc nhiều vào năng lục của chính bạn sinh viên: như kỹ năng nghiệp vụ, thao tác thực hành, khả năng ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, đạo đức nghề nghiệp…vv….

 

Nghe nói hiện nay các công ty du lich thường tuyển những người có ngoại hình đẹp và giỏi ngoại ngữ, điều đó là rất đúng, nhưng Em là một người không chuẩn về ngoại hình(chỉ cao 1m55),ngoại ngữ cũng chỉ ở mức độ trung bình.Vậy Em có theo được ngành du lịch không? Nếu được thì Em nên theo chuyên ngành nào để ngoại hình không ảnh hưởng tới nghề nghiệp sau nầy?(Lê Thị Hương,19Tuổi,TP HCM)

Th.S Ngô Thị Quỳnh Xuân- Hiệu Trưởng Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Sài Gòn: Ngoại hình đẹp chỉ là lợi thế ưu tiên chứ không phải điều kiện cần và đủ cho việc tuyển dụng làm việc trong ngành du lịch, ngược lại Anh văn là một trong những điều kiện quan trọng vá có ý nghiã quyết định để được tuyển dụng. Vi vậy , nếu bạn co ngoại hình trung bình và cố gắng trau dồi và nâng cao trình độ ngoại ngữ thì bạn đương nhiên có điều kiện tốt để làm việ trong ngành du lịch, bạn có thể đăng ký theo ngành Quản lý Du Lịch khách sạn nhà hàng, hoặc hướng dẫn viên du lịch ngoại trừ bộ phận Lễ tân khách sạn, chúc bạn thành công.

 

Em đang học cao đẳng nhưng khi thấy nhiều thông tin nói rằng khi ma đai học ra trường cưng không tìm được việc như mong muốn,đúng chuyên ngành…Thì với chúng em học cao đẳng, trung cấp, học nghề..Trong khi đó xả hội rất cần bằng cấp .Mọi người nghỉ sao?(Nguyễn Văn Thạch,21Tuổi,Sao đỏ chí linh hải dương)

Bà Tiffany Nguyễn đang giao lưu trực tuyến với độc giả

Bà Tiffany Nguyễn – Giám đốc phát triển chiến lược chuyên trang giáo dục Edu.vietnamworks.com:

Theo tôi, đối với nhà tuyển dụng hiện nay thì bằng cấp không hẳn là một yếu tố tiên quyết khi chọn một ứng viên; mà chính những kỹ năng cũng như kinh nghiệm của bạn sẽ thuyết phục nhất. Ở đây, tôi không đề cập đến những chuyên ngành kỹ thuật; đòi hỏi một trình độ chuyên môn nhất định.

Một vấn đề khác bạn đã nêu trong câu hỏi “khi tốt nghiệp đại học không tìm được việc như mong muốn…” cũng rất đáng quan tâm vì sẽ liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như: các bạn trẻ không định hướng được nghề nghiệp và chọn học một trường không phù hợp năng lực bản thân; chương trình học tại trường đại học cũng đáp ứng được yêu cầu công việc thực tế và vẫb mang nặng tính lý thuyết…

Vì vậy, bạn hãy cố gắng học tập thật tốt và trau dồi các kỹ năng cần thiết ngay từ khi còn ngồi trong ghế giảng đường. Chúc bạn thành công!

Nam nay em la hoc sinh 12 em muon biet theo hoc khoi d thi minh co the thi vao cac truong nao se dao tao ?(Le Thi Loc,17Tuổi,Can loc ha tinh)

Ngô Thị Quỳnh Xuân (Th.S) -Trường Nghiệp vụ Du lịch Saigon:

Nếu bạn theo học khối D, hiện nay có khá nhiều các trường để bạn chọn lựa: ví dụ, khoa Ngọai ngữ của các trường Cao đẳng hoặc Đại học. Nếu bạn yêu thích ngành Du lịch, bạn có thể chọn ngành Quản lý du lịch – Khách sạn Nhà hàng tại các trường có đào tạo về Du lịch. Tại trường Nghiệp vụ Du lịch Saigon, theo học ngành Quản lý KS-NH bạn sẽ học trong vòng 2 năm và được cấp bằng Trung cấp nghề.

Sau khi thi DH, em da nhan ra rang minh khong du kha nang de vao DH,vay bay gio Em nen dinh huong the nao cho viec hoc va tuong lai cua minh?Em nen theo hoc nghe gi de sau nay co the kiem duoc viec lam?(Ngô Thị Trang,19Tuổi,TP Can Tho)

Bà Tiffany Nguyễn – Giám đốc phát triển chiến lược:

Chào Trang, cánh cửa Đại học là một trong những con đường đến thành công. Tuy nhiên, đấy không phải là cánh cửa duy nhất. Vì thế, nếu không vào được ĐH thì bạn không nên bị mất hướng đi. Việc học nghề rất là rộng mở và quan trọng là bạn thích cái gì và có sự yêu thích vào những công việc nào? Cho dù bạn cố tìm chọn 1 công việc để dể tìm việc làm mà bạn không yêu thích thì bạn sẽ khó để gắn kết cùng công việc đó. Hiện tại, thị trường lao động của Việt Nam đang rất mở, hầu như phần lớn lĩnh vực đều có nhu cầu. Nếu bạn đã chọn cho mình được 1-2 nghành mà mình yêu thích và cần tư vấn của những chuyên gia thêm, bạn có thể liên hệ với contact@vietnamworks.com nhé.

Chúc bạn thành công.

Hiện nay rất nhiều nơi đòi hỏi bằng cấp phải ở trình độ cử nhân, liệu học nghề có chắc sẽ xin được việc làm không, hiện nay có những ngành nghề nào không cần đến bằng Đại học nhưng khi ra trường vẫn dễ dàng xin được việc làm với mức lương tương đối phù hợp với cuộc sống hiện nay?(Phạm Trần Nguyên Khang,21Tuổi,TP HCM)

Ngô Thị Quỳnh Xuân (Th.S) -Trường Nghiệp vụ Du lịch Saigon:

Hiện nay, các nhà tuyển dụng không đơn thuần chú trọng đến bằng cấp để quyết định chọn lựa nhân sự cho đơn vị của mình, điều quan trọng là năng lực thực sự của bạn. Và đặc biệt, với ngành Du lịch, làm việc tại lĩnh vực lưu trú hay lữ hành đều đòi hỏi bạn cần có các kỹ năng nghể nghiệp – đây là điều các trường Nghề sẽ cung cấp cho bạn. Tại các trường nghề, hơn 50 % thời gian đào tạo là thực hành; ví dụ, với ngành Hướng dẫn viên bạn phải đi thực tập thực tế trên các tour tuyến khắp cả nước Việt Nam (nếu bạn chọn học Hướng dẫn Nội địa), với ngành Quản lý Khách sạn, bạn phải được thực tập tại các khách sạn – nhà hàng (tại các bộ phận như Tiền sảnh, Buồng hay Nhà hàng v.v.). Tóm lại vấn đề không phải có bằng cử nhân là sẽ có việc làm tốt, điều chủ chốt là bạn có làm được công việc hay không. Đó là lý do tại sao hiện nay, một số bạn đang học hoặc đã có bằng cử nhân nhưng vẫn theo học thêm tại các trường Nghề (Du lịch) để nâng cao kỹ năng thực hành – điều các doanh nghiệp du lịch cần ở người lao động. Học viên trường Nghiệp vụ Du lịch Saigon có việc làm sau khi tốt nghiệp là 80%. Một số bạn trong quá trình học đã được nhận việc làm part-time (bán thời gian) tại các cty Du lịch hoặc khách sạn nhà hàng.

Năm nay thi vào ngành Quản trị kinh doanh nhưng không đủ điểm vào hệ Đại học và Cao Đẳng, hãy tư vấn giúp Em 1định hướng để tiếp tục bước tiếp trên con đường học vấn.Học nghề sau nay có học tiếp lên được Đại học và Cao Đẳng không?(Nguyễn Lan Chi,18Tuổi,TPHCM)

Ngô Thị Quỳnh Xuân (Th.S) -Trường Nghiệp vụ Du lịch Saigon:

Đại học hoặc Cao đẳng hiện nay không phải là con đường duy nhất để chúng ta có được một nghề nghiệp vững chắc. Học Nghề theo Luật Dạy Nghề mới ban hành thì bạn hòan tòan có cơ hội để liên thông lên cấp bậc học cao hơn. Tôi không biết bạn có yêu thích ngành Du lịch hay không. Nếu có, với định hướng thích theo học ngành Quản trị kinh doanh, bạn có thể cân nhắc việc chọn ngành Quản lý Du lịch Khách sạn Nhà hàng. Theo học ngành này, bạn sẽ có các kiến thức cần thiết cho việc quản trị một doanh nghiệp Du lịch.

Thực trang hiện nay cho thấy, những người tốt nghiệp Đại học thường được trả lương cao hơn có các chế độ ưu đãi hơn những người học nghề và trung cấp đó chính là lý do vì sao mọi người đều cố gắng thi vào ĐH mặc dù không có khả năng, có thể học những nghề nào để sau này ra trường xin việc làm có được các chế độ tương đương với những người học Đại học không?(Võ Lê Hoài Giang,20Tuổi,TP HCM)

Bà Tiffany Nguyễn – Giám đốc phát triển chiến lược chuyên trang đào tạo Edu.vietnamworks.com trả lời:

Một sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ được hưởng những ưu đãi hay mức lương bổng cao hơn sinh viên trường nghề thì cũng là điều dễ hiểu nhưng không phải đúng trong tất cả trường hợp; ví dụ như lương một thợ bậc cao lành nghề có thể sẽ cao hơn một cử nhân.

Trước hết, bạn hãy cố gắng chọn cho mình một chuyên ngành yêu thích, phù hợp nhu cầu và phát huy được tối đa năng lực bản thân để trang bị nhiều nhất những kiến thức nghề nghiệp sau này. Hiện nay có rất nhiều chương trình liên thông lên bậc đại học dành cho sinh viên cao đẳng hoặc trường nghề nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm bạn sẽ có được tấm bằng đại học như mong muốn.

Chúc bạn thành công!

Em rất đam mê lĩnh vực CNTT. Theo em được biết ở các trường ĐH đào tạo CNTT mặc dù bị coi là hơi hàn lâm nhưng lại đêm lại cho SV kiến thức và tư duy hệ thống, cách thức giải quyết vấn đề.. Còn các trung tâm đào tạo Lập trình chỉ đơn thuần dạy công cụ lập trình cụ thể. Ngoài ra chương trình đào tạo của một số trung tâm không được cập nhật. Vậy mô hình đào tạo của các trung tâm đào tạo lập trình làm thế nào để đáp ứng nhu cầu nhân lực CNTT?(Nguyễn Ngọc Tuấn,20Tuổi,Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội)

Ông Trương Xuân Nam – Giám đốc trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi-Aptech: Chào bạn Tuấn, rất khó có thể so sánh việc đào tạo CNTT ở các Trường ĐH với việc đào tạo các lập trình viên ở các trung tâm đào tạo vì mục đích của việc đào tạo là hoàn toàn khác nhau. Mục đích của chương trình đại học thiên về nghiên cứu còn các trung tâm đào tạo lập trình thiên về đào tạo ứng dụng. Việc một số cơ sở đào tạo không cập nhập chương trình đào tạo của mình tất yếu sẽ bị thị trường đào thải. Riêng tại Trường Hanoi-Aptech chương trình đào tạo được cập nhật bởi tập đoàn Aptech Ấn Độ 2 năm 1 lần, đảm bảo cung cấp các công nghệ mới nhất trên thị trường.

Chào ông Trương Xuân Nam,tôi muốn hỏi những người đã tốt nghiệp THPT không đậu đại học nếu họ chọn học nghanh CNTT theo học ở các trung tâm dạy tin học để lấy các chưng chỉ của các hãng như MICROSOFT,ORACLE,SUN……Thì cơ hội làm việc sau này của họ như thế nào?Xin cảm ơn?(Ngoc,20Tuổi,Nghe an)

Trương Xuân Nam – Giám đốc trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi-Aptech:

Một năm nước ta có khoảng 700 nghìn đến 1 triệu bạn học sinh tốt nghiệp THPT, chỉ 2-300 nghìn bạn trong số đó tiếp tục học lên cao đẳng hoặc đại học, vì vậy việc đào tạo cho 5-700 nghìn bạn có một nghề nghiệp nào đó để tự làm việc nuôi sống bản thân là việc của cả xã hội. Đối với ngành CNTT, do nhu cầu nhân lực rất lớn, vì vậy cơ hội cũng rất rộng mở đối với các bạn có đam mê. Tôi nghĩ rằng cơ hội việc làm của những bạn có chứng chỉ của các tập đoàn có tiếng trên thế giới cũng rất tốt, tuy vậy, còn một vấn đề khác bạn cũng cần lưu ý, đó là để làm việc tốt, người ta cần có kiến thức cơ bản vững vàng, bằng cấp của các hãng lớn chỉ thể hiện bạn nắm vững công nghệ của hãng đó, để trang bị kiến thức cơ bản bạn nên theo học một chương trình nào đó dài hạn hơn, chẳng hạn như các chương trình của Aptech, NIIT hoặc một số chương trình khác.

 

Cho em hoi nganh cong nghe thong tin (phan cung -mang) o bac trung cap thi de kiem dc viec lam ko ah.Em chan thanh cam on thay co .?(Phan Ngoc Hoa,19Tuổi,Khanh hoa)

Ông Lương Đình Dũng – GĐ Đào tạo Trường Hanoi-Aptech:

Các bậc đào tạo khác nhau đều có những mục đích cụ thể về đầu ra về nhân lực, phục vụ các nhu cầu khác nhau của xã hội. Bạn tốt nghiệp hệ trung cấp (chuyên nghành phần cứng mạng) khi ra trường có thể đảm nhận những công việc như kỹ thuật viên tin học hỗ trợ các vấn đề mạng máy tính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thị trường lao động đều có nhu cầu về các trình độ lao động khác nhau phù hợp với đặc trưng của từng doanh nghiệp, nghành nghề.Việc có tìm được việc làm hay không một phần rất lớn phụ thuộc vào bạn. Hãy hoàn thành thật tốt chương trình học của mình, chịu khó tìm tòi thêm các công nghệ phổ biến trên thị trường chắc chắn bạn sẽ có một công việc như mong muốn.

 

Em vừa tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành đào tạo Tin học. Nhưng với trình độ trung cấp thì khả năng có việc làm ở tỉnh em quả là khó. Do đó Em mong muốn chương trình tư vấn giúp em có cơ hội làm công việc phù hợp với trình độ của mình. Em xin chân thành cảm ơn.?(Trần Thị Thu Phương,21Tuổi,Đồng Hới – Quảng Bình)

Ông Trương Xuân Nam – Giám đốc trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi-Aptech:

Bạn học chuyên nghành Tin học ứng dụng sẽ phù hợp với các công việc Kỹ thuật viên tin học, quản trị mạng doanh nghiệp nhỏ hoặc quản trị website. Bạn hãy ôn lại kỹ các kiến thức được học của mình, tăng cường khả năng ngoại ngữ, chuẩn bị 1 hồ sơ xin việc hoàn chỉnh (theo hướng dẫn của www.vietnamworks.com) và bắt đầu con đường tìm việc của mình. Chúc bạn tìm được công việc như mong muốn.

 

Nếu theo học tại Hanoi Aptech, em có cơ hội nhận học bổng hoặc được đi thực tập tại Ấn Độ hay không?(Cù Huy Hùng,19Tuổi,Hà Nội)

Ông Lương Đình Dũng – GĐ Đào tạo Trường Hanoi-Aptech:

Tại Hanoi-Aptech có nhiều chương trình học bổng và ưu đãi cho học viên trong năm. Tuy nhiên đợt học bổng lớn nhất trong năm là “Vươn cao cùng Hanoi-Aptech” vừa kết thúc vào 31/7. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trường theo số điện thoại (04)8344.669 để biết chi tiết về các ưu đãi và các chương trình học bổng sắp tới tại Hanoi-Aptech.

Nếu theo học tại Hanoi Aptech, em có cơ hội nhận học bổng hoặc được đi thực tập tại Ấn Độ hay không?(Cù Huy Hùng,19Tuổi,Hà Nội)

Ông Lương Đình Dũng – GĐ Đào tạo Trường Hanoi-Aptech:

Tại Hanoi-Aptech có nhiều chương trình học bổng và ưu đãi cho học viên trong năm. Tuy nhiên đợt học bổng lớn nhất trong năm là “Vươn cao cùng Hanoi-Aptech” vừa kết thúc vào 31/7. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trường theo số điện thoại (04)8344.669 để biết chi tiết về các ưu đãi và các chương trình học bổng sắp tới tại Hanoi-Aptech.

 

Em là sinh viên mới ra trường, em đag nộp hồ sơ ở một vài công ty cần tuyển nhân viên trên các trang web tìm việc làm .Công việc mà em yêu thích là làm truyền hình, em cảm thấy mình có đủ tố chất để làm những công việc liên quan đến truyền hình nhưng chưa có kinh nghiệm. Em lại muốn đi học thêm văn bằng hai để có thêm kiến thức. Thực sự tình hình hiện tại làm em cảm thấy rất băn khoăn, không biết mình nên đi về đâu và nên làm như thế nào nữa. Xin hãy cho em một lời khuyên.?(Cẩm Tú,22Tuổi,Hà nội)

Bà Tiffany Nguyễn – Giám đốc phát triển chiến lược chuyên trang đào tạo Edu.vietnamworks.com trả lời:

Công việc trong ngành truyền hình rất đa dạng như biên tập viên, người dẫn chương trình, bộ phận sản xuất… Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu và xác định công việc mình yêu thích trước khi quyết định theo học thêm một văn bằng thứ hai. Bạn có thể liên lạc: Trường cao đẳng phát thanh truyền hình I: 136 đường Quý Lưu,phường Minh Khai, thị xã Phủ Lí, tỉnh Hà Nam. Điện thoại: 0351.85234.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi các đợt tuyển dụng của các đài truyền hình trong khu vực Hà Nội để nắm bắt nhu cầu cũng như yêu cầu chuyên môn cần thiết. Hiện nay, Đài Truyền hình Việt Nam đang tuyển công chức tại trang tin http://www.vtv.vn/VN/TrangChu/TinTuc/CKX/2007/8/27/119932/

Chúc bạn thành công!

 

Thưa anh, em vừa biết kết quả thi đại học. Rất buồn là em lại trượt đại học. Em chẳng biết phải làm sao cả. Cha mẹ khuyên đi học nghề nhưng em xấu hổ với bạn bè lắm?(Trà My,18Tuổi,Hà Nội)

Bà Tiffany Nguyễn – Giám đốc phát triển chiến lược chuyên trang đào tạo Edu.vietnamworks.com trả lời:

Theo tôi, bạn không nên quá buồn vì hiện nay các trường vẫn đang xét tuyển nguyện vọng 2 & 3 nên bạn có thể vẫn còn cơ hội đạt được ước mơ. Nếu bạn vẫn chưa thể đậu được sau thời gian này thì hãy tìm hiểu về việc học nghề vì có rất nhiều trường có chương trình liên thông lên đại học sau 2 hoặc 3 năm.

Hãy đừng từ bỏ ước mơ của mình và cố gắng đạt được điều đó. Chúc bạn thành công!

 

Theo tôi đuợc biết thì hệ thống Aptech đuợc đánh giá là một hệ thống giảng dạy rất có chất luợng ở châu Á. Nhưng bên cạnh đó, trung tâm HN Aptech có những họat động gì để hỗ trợ chúng tôi trong quá trình tìm việc (đầu ra) hay không?(Truong Thanh Hung,22Tuổi,TPHCM)

Ông Lương Đình Dũng – GĐ Đào tạo Trường Hanoi-Aptech:

Tại Hanoi-Aptech chúng tôi có riêng bộ phận phụ trách hỗ trợ việc làm cho các bạn học viên (Placement). Bộ phận này có trách nhiệm hỗ trợ học viên từ khâu tìm kiếm các nhà tuyển dụng có nhu cầu để thông báo đến học viên, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn. Ngoài ra bộ phận này cũng kết hợp với các công ty lớn như FSOFT, Tinh Vân, VietSoftware… thường xuyên tổ chức tuyển dụng trực tiếp tại Trường.

1/ Tại sao Nhà nước và ngành giáo dục có chủ trương khuyến khích học nghề mà khi học viên được đào tạo nghề xong lại không được tiếp nhận một cách công bằng và đúng chủ trương?2/ Liệu sẽ có một cơ chế mở trong vấn đề lao động việc làm (đặc biệt là việc làm cho lao động học nghề)?(Tạ Thị Như Quỳnh,22Tuổi,Xóm Văn Chỉ-Đinh Xá-Nguyệt Đức-Yên Lạc-Vĩnh Phúc.)

Ngô Thị Quỳnh Xuân (Th.S) -Trường Nghiệp vụ Du lịch Saigon:

Hiện nay, học Nghề được Nhà nước rất khuyến khích. Theo thống kê, khỏang 70% học viên tốt nghiệp các trường Nghề có việc làm.

Tại trường Du lịch Saigon chúng tôi, khỏang 80% các bạn học viên ra trường có việc làm. Một số các bạn học giỏi, có đạo đức tốt đã được nhà trường giới thiệu việc làm part-time (bán thời gian) trong quá trình đang học. Ví dụ các bạn làm phu tour (hướng dẫn phụ) cho hướng dẫn chính, các bạn làm part-time tại các bộ phận trong các khách sạn (vd bộ phận Phòng – Housekeeping, bộ phận F&B Food and Beverage v.v.). Một số học viên đã có cơ hội làm việc tại các khách sạn 4-5 sao: Sheraton Saigon, New World, Novotel v.v. hoặc các công ty du lịch lữ hành tên tuổi như Saigontourist, Benthanh Tourist, Lửa Việt v.v.

Vấn đề hiện nay không phải theo học trường Nghề có việc làm không tốt, mà là một bộ phận phụ huynh học sinh không thích con em theo học trường Nghề. Họ nghĩ rằng con đường vào Đại học và Cao đẳng là con đường duy nhất. Tôi tin chắc rằng suy nghĩ như vậy sẽ được thay đổi trong một thời gian tới.

 

Em muốn biết để trở thành người điều hành tour trong các công ty du lịch thì phải cần những điều kiện gì? Có nhất thiết phải làm HDVDL trước rồi mới có thể trở thành điều hành tour?(Lê Quốc Việt,20Tuổi,HCM)

Ngô Thị Quỳnh Xuân (Th.S) -Trường Nghiệp vụ Du lịch Saigon:

Để trở thành một người điều hành tour trong các công ty du lịch thì bạn cần có các kiến thức về các tour du lịch, có quan hệ với các đối tác về lưu trú, về vận chuyển….

Không nhất thiết phải là một người hướng dẫn viên trước khi làm một nhà điều hành tour. Tuy vậy, nếu bạn từng là một hướng dẫn viên trước khi chuyển qua làm điều hành thì đây là một lợi thế rất lớn cho bạn.

 

Hoc nghe co phai la lua chon dung dan khng?Trong khi xa hoi hien nay chi chu trong vao tam bang Dai hoc?(Nguyen Ngoc Bao Chau,19Tuổi,TP Da Nang)

Bà Tiffany Nguyễn – Giám đốc phát triển chiến lược chuyên trang đào tạo Edu.vietnamworks.com:

Trên cương vị là người đứng đầu một doanh nghiệp, tôi luôn muốn tuyển dụng được những nhân viên làm được việc và đáp ứng cao nhất yêu cầu của từng nhiệm vụ. Điều này sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào bằng cấp bạn đạt được ; mà chính là khả năng, kinh nghiệm bạn đang nắm giữ.

Một sự khác nhau giữa đào tạo chính quy và đào tạo nghề là phần thực hành. Trong một chương trình đào tạo tại trường nghề, song song việc học lý thuyết bạn có cơ hội áp dụng ngay vào thực tế công việc với tổng thời gian chiếm đến 50%. Vì vậy, trong một số lĩnh vực nhất định, các sinh viên trường nghề luôn được đánh giá cao về năng lực.

Chúc bạn thành công!

 

Nếu theo học trung cấp quản lý khách sạn nhà hàng, sau này em có thể trở thành quản lý của những nhà hàng khách sạn lớn (5 sao) hay không? Có sự khác biệt gì giữa những người học đại học và học trung cấp?(Nguyễn Thành Trung,17Tuổi,HCM)

Ngô Thị Quỳnh Xuân (Th.S) -Trường Nghiệp vụ Du lịch Saigon:

Sự khác biệt giữa một người học trung cấp (TC) và một người học đại học (DH) là: người học DH sẽ có một kiến thức nền lý thuyết về một lĩnh vực nào đó rộng và sâu, người học TC sẽ không có nền kiến thức lý thuyết tốt bằng người học đại học, nhưng lại có kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn rất cao. Điều này là do cấu trúc chương trình học trung cấp Nghề có tỷ trọng thực hành cao: chiếm tỷ lệ khỏang 70% trong tổng chương trình.

Một người làm Quản lý Khách sạn – Nhà hàng giỏi thường là những người trước đây đã từng làm qua các công việc của những người nhân viên. Rất nhiều các nhà quản lý giỏi trước đây họ là những nhân viên bình thường, qua quá trình thâm niên làm việc, với nỗ lực tự học tập nâng cao kiến thức, họ được đề cử lên các chức vụ cao. Với trường hợp của em cũng vậy, khi vừa tốt nghiệp trường trung cấp thì không thể nao em được nhân ngay vào cương vị của một nhà quản lý. Với quá trình làm việc và phấn đấu thì không có gì cảm trở cho em có cơ hội để trở thành một nhà quản lý Khách sạn nhà hàng trong tương lai. Chúc em thực hiện được ước mơ của mình.

 

Em có nghe nói các chương trình tuyển sinh năm 2008 của Hanoi Aptech sẽ có nhiều sự thay đổi so với năm 2007. Xin cho em biết cụ thể hơn về những sự thay đổi này không ạ?(Phan Huy Tùng,20Tuổi,Ha Noi)

Ông Lương Đình Dũng – GĐ Đào tạo Trường Hanoi-Aptech:

Ngày 15/8 Hanoi-Aptech đã tổ chức lễ công bố chương trình đào tạo 2008 trong đó có các chương trình cụ thể như: Chương trình đào tạo lập trình viên quốc tế ACCP i7.1, chương trình kỹ thuật viên ITT2008, chương trình quản trị mạng ACNA2008, chương trình tiếng anh CNTT ePIT2008. Về căn bản các chương trình mới này có sự cập nhật về mặt công nghệ so với chương trình cũ, cụ thể các công nghệ .Net được nâng câp lên .Net 2.0, Java lên 1.6, v.v. Ngoài ra chương trình mới còn được áp dụng mô hình giảng dạy mới có tên gọi “Blended Learning” trong đó kết hợp giữa kỹ năng giảng dạy của giảng viên với trợ giúp đắc lực của các chương trình máy tính “Computer Based Training” nhằm giúp học sinh tiếp thu chương trình hiệu quả hơn.

 

Em biết rằng gần đây ngành CNTT không còn là độc tôn của nam giới. Nhưng em rất khó thuyết phục gia đình em vì ai cũng quan niệm con gái thì không nên làm việc nhiều quá đến công nghệ và máy móc. Như vậy, ở trung tâm Aptech có nhìêu bạn nữ theo học không và cácc anh có lý do nào để thuyết phuc gia đình em hơn? Em ko có kinh nghiệm nên ko thể tìm dẫn chứng thực tế đuợc. Cám ơn mọi nguời.?(Le Ngoc Thanh Thanh,18Tuổi,Hai Phong)

Ông Lương Đình Dũng – GĐ Đào tạo Trường Hanoi-Aptech:

Chào bạn Thanh. Nghành nghề nào cũng cần có sự cân bằng giữa hai giới nam và nữ, nghành CNTT cũng vậy và hiện nay tỷ lệ nữ trong nghành đang phát triển nhanh chóng. CNTT không phải là nghành chỉ liên quan đến máy móc như nhiều người tưởng, có rất nhiều công việc phù hợp với tính chất của các bạn nữ như Kiểm tra phần mềm (Tester), Đảm bảo chất lượng phần mềm (Software quality assurance), tư vấn triển khai phần mềm (software consultant). Tại Hanoi-Aptech số bạn nữ tham gia học CNTT chiếm khoảng 20% và đang ngày càng tăng. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn làm dẫn chứng thuyết phục cho gia đình và chúc bạn chọn được nghề nghiệp yêu thích của mình.

Em rất thích được làm việc trên tàu du lịch lớn như Star Cruise. Cho em hỏi trường NVDL SG có liên kết với các công ty để cung cấp nguồn lao động cho những tàu du lịch này hay không?(Nguyễn Trần Quang,19Tuổi,HCM)

Ngô Thị Quỳnh Xuân (Th.S) -Trường Nghiệp vụ Du lịch Saigon:

Hiện nay có khỏang 10 học viên của Trường Nghiệp vụ Du lịch Sài gòn đang làm việc trên tàu Star Cruise. Tàu Star Cruise thường xuyên gởi yêu cầu tuyển dụng đến cho Bộ phận Giới thiệu việc làm của trường Du lịch Saigon. Nhiệm vụ của Bộ phận này là cầu nối giữa các doanh nghiệp Du lịch có nhu cầu tuyển dụng nhân sự và học viên của trường. Giữa tàu Star Cruise và Trường chúng tôi có mối quan hệ mật thiết trên tinh thần hai bên cùng hỗ trợ: tàu Star Cruise cần nhân sự và học viên trường du lịch Saigon cần được bố trí việc làm.

Không chỉ riêng tàu Star Cruise mà rất nhiều các khách sạn khác ví dụ Sheraton Saigon, Equatorial v.v. đã tổ chức các buổi Career Talk cho học viên của trường nhằm mục đích giới thiệu cơ hội việc làm cho học viên.

 

Xin hỏi anh Nam: theo anh thì các trung tâm đào tạo lập trình hay các trường ĐH sẽ đáp ứng được nhu cầu nhân lực làn phần mềm? Phản hồi từ phía doanh nghiệp về học viên tốt nghiệp Aptech ra làm việc ra sao?(Trần Hoài Linh,20Tuổi,Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội)

Ông Trương Xuân Nam – Giám đốc trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi-Aptech:

Chào bạn Linh, câu hỏi của bạn rất hay, tôi xin chia sẻ suy nghĩ với bạn như thế này, nhu cầu của ngành phần mềm rất đa dạng có nhiều vị trí đòi hỏi sự hiểu biết về công nghệ và khả năng viết mã tốt, có những vị trí đòi hỏi khả năng tư duy trừu tượng và kiến thức về khoa học máy tính. Vì vậy sinh viên đại học hay sinh viên của các trường đào tạo lập trình viên như Aptech đều có cơ hội phát triển khi ra trường. Tuy nhiên, trong bất kì tình huống nào thì kinh nghiệm làm dự án và hiểu biết về công nghệ đều được đánh giá cao, hiện nay phản hồi về các học viên Aptech ra trường và làm tại các công ty phần mềm là rất tốt, đa số các em có khả năng tham dự ngay vào các dự án phần mềm mà không đòi hỏi nhiều thời gian đào tạo.

Toi da biet den http://edu.Vietnamworks.Com Gan 1 nam nay va nhan duoc Email gioi thieu cac khoa hoc thuong xuyen. Hy vong trong thoi gian toi http://edu.Vietnamworks.Com tiep tuc co nhieu khoa hoc hap dan, nhieu tinh nang moi va nhung chuong trinh thiet thuc danh cho nguoi truy cap nhu chung toi.?(Nguyen Thang Long,23Tuổi,Ha Noi)

Bà Tiffany Nguyễn – Giám đốc phát triển chiến lược chuyên trang đào tạo Edu.vietnamworks.com trả lời:

Tôi rất vui mừng vì những lời khen tặng bạn dành cho chúng tôi. Suốt 1 năm vừa qua, tập thể nhân viên chuyên trang Edu.vietnamworks.com luôn cố gắng để xây dựng website ngày một đầy đủ và phong phú hơn về mặt nội dung cũng như hình thức thể hiện để luôn là người bạn đồng hành thân thiết của các bạn trên con đường vươn tới thành công. Bên cạnh đó, nếu có bất cứ ý kiến đóng góp nào để chuyên trang ngày một tốt hơn, bạn vui lòng gửi về cho chúng tôi qua địa chỉ contact-edu@vietnamworks.com.

Ngoài ra, trong tháng 9 tới, chúng ta chính thức công bố một chương trình ưu đãi đặc biệt hấp dẫn dành cho tất cả học viên khi truy cập http://edu.vietnamworks.com với sự hổ trợ của hơn 40 nhà cung cấp dịch vụ đào tạo trong cả nước như một lời cám ơn chân thành tới tất cả các bạn đã quan tâm và ủng hộ.

Hãy tham gia cùng chúng tôi!

 

Tôi vừa học một khóa ngắn hạn về chương trình quản trị mạng, tôi muốn học thêm các khóa nâng cao về chương trình này thì tôi nên học gì?Ở đâu?(Trương Nguyễn Hoài Lâm,21Tuổi,Hà Nội)

Ông Trương Xuân Nam – GĐ Đào tạo Trường Hanoi-Aptech:Tôi chưa có đủ thông tin về khóa học mà bạn đã tham dự, vì vậy tôi rất khó có thể đưa ra lời khuyên chính xác cho bạn. Hiện nay Hanoi-Aptech cũng có khóa quản trị mạng chuyên cho quản trị Windows domain là khóa ACNA, bạn có thể tìm hiểu về chương trình này xem có thích hợp hay không. Khi chọn một khóa học, trước hết bạn nãy nghĩ xem mình cần những kiến thức này vào việc gì trong tương lai, như vậy đầu tư của bạn sẽ hiệu quả hơn.

 

Em dang theo học ngành khách sạn nhà hàng. Xin thầy cô tư vấn cho em cần những tính cách nào để trở thành người làm trong ngành khách sạn? Vì theo như nhận xét của rất nhiều người thì để có thể làm việc tốt trong môi trường này đòi hỏi rất nhiều yếu tố.?(Nguyễn Huy Hùng,22Tuổi,HCM)

Ngô Thị Quỳnh Xuân (Th.S) -Trường Nghiệp vụ Du lịch Saigon:

Em có câu hỏi làm trong Khách sạn – Nhà hàng (KS-NH), nhưng tôi không rõ em muốn công tác tại bộ phận nào? Thường thì trong KS_NH hay tuyển nhân viên Tiếp tân (receptionist), hoặc Nhân viên bàn (waiter hoặc waitress), hoặc Nhân viên buồng hay còn gọi là quản gia (housekeeper).

Với cả 3 mô hình nhân viên như trên thì họ đều đòi hỏi em tính kỷ luật (được thể hiện trong việc giao ca đúng giờ v.v., đồng phục nghiêm túc, tuân thủ nội qui KS v.v.), đòi hỏi em phải có tinh thần phục vụ cao, có thái độ thân thiện, hiếu khách v.v. (nụ cười luôn trên môi), có tính cẩn thận v.v.

Riêng với Bộ phận tiền sảnh (Front Office), đòi hỏi người nhân viên tiếp tân phải giao tiếp tốt, bặt thiệp, cởi mở v.v. Vì người tiếp tân là người thường xuyên tiếp xúc với khách.

 

Mặc dù còn rất nhiều câu hỏi gửi về cho chúng tôi nhưng rất tiếc là thời gian chương trình có hạn. Rất mong các bạn thông cảm và nếu có thể các bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi qua email contact-edu@vietnamworks.com.

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới chương trình