Sau chuyến đi hoạt động ngoại khóa tham quan nhà máy sản xuất của Tập đoàn Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh, các sinh viên Hanoi-Aptech đầy nhiệt huyết lại lên đường khám phá, học tập: trải nghiệm với môi trường làm việc tương lai của mình ở môi trường làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực phần mềm tại đơn vị F500 của FSOFT vào ngày 16/5/2017.

FSOFT là Top 100 công ty cung cấp giải pháp Công nghệ thông tin đa dạng cho khách hàng trên toàn cầu, Công ty xuất khẩu dịch vụ phần mềm lớn nhất Đông Nam Á, hiện tại có hơn 11.000 nhân viên trên toàn cầu, hiện diện tại 24 quốc gia trên thế giới. FSOFT tham gia cung cấp dịch vụ: truyền thông giải trí, công nghệ ô tô, tài chính ngân hàng, chuỗi cung ứng và y tế. F500 là đơn vị phần mềm mới nhất của FSOFT phục vụ cho khách hàng chính là Fujitsu, một trong những khách hàng lớn nhất tại FSOFT hiện nay, quy mô hiện tại là gần 300 nhân viên và mục tiêu cuối năm 2017 là đạt con số trên 500. Đây là đơn vị được các giám đốc của tập đoàn kỳ vọng sẽ thay đổi tên đơn vị vào mỗi năm, không chỉ là F500 mà sẽ là F1000, F2000….

Điểm đến đầu tiền của chuyến tham quan F-Ville là sân lớn F- Ville 2. Ở đây các bạn được chiêm ngưỡng hình ảnh một Hà Nội thu nhỏ. Trung tâm của F-ville 2 chính là mô phỏng tháp Rùa của hồ Gươm, các hành lang bao quanh hồ Gươm được xây dựng như những con phố cổ Hà Nội, có đầy đủ đặc trưng của Hà Nội 12 mùa hoa. F-ville cũng tái hiện lại hình ảnh cầu Thê Húc của thủ đô. Tuy nhiên, để thể hiện sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam – Nhật Bản – đất nước có nhiều khách hàng đối tác lớn, quan trọng của FPT Software – hình ảnh cầu Thê Húc được kết hợp với hình ảnh cổng Otori – đặc trưng của đền chùa Nhật Bản. Hà Nội thanh lịch, hào hoa, nhưng ko nhàm chán do đâu đó vẫn hiện hữu những nét văn hóa rất đặc trưng của xứ Phù Tang. Điểm tham quan tiếp theo là  F- Ville 1. Đây là khuôn viên mô phỏng đình làng của làng quê Bắc bộ, nơi hội hè, lễ lạt của vùng quê Bắc Bộ xưa.

Sau khi tham quan hết phong cảnh và các cơ sở vật chất của công ty, các bạn sinh viên đã có buổi trò chuyện giao lưu với diễn giả Nguyễn Tiến Dũng – phó giám đốc F500: với 15 năm kinh nghiệm quản lý và technical, năm 2016 nằm trong top 100 FSOFT, năm 2014 anh là một trong những cán bộ FSOFT xuất sắc nhất khu vực miền Bắc. Ông đã chia sẻ với sinh viên những kinh nghiệm học tập, làm việc và thăng tiến mà mình đã trải qua đồng thời giới thiệu các dự án của đơn vị đã, đang và sắp thực hiện và giới thiệu các vị trí làm việc của sinh viên Hanoi-Aptech có thể đảm nhiệm. Ông cũng trao đổi về khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự trong thời điểm thừa việc thiếu người như hiện nay, với áp lực cần tuyển 250 kỹ sư cho F500 và 3000 nhân sự cho FSOLT, ban lãnh đạo của công ty bày tỏ sự mong muốn sớm nhận được nhiều đơn ứng tuyển của sinh viên trường Hanoi-Aptech trong thời gian sắp tới.

Các câu hỏi được đặt ra như: Làm thế nào để sinh viên học lập trình cho tốt? ” hay “ Em muốn trở thành một kỹ sư cầu nối của công ty thì em phải trang bị những kiến thức như thế nào?” …trong phần giao lưu gặp gỡ với các chuyên gia Lê Quốc Hòa – giám đốc đơn vị phần mềm chiến lược số 7: có 6 năm kinh nghiệm phát triển phần mềm, quản lý dự án teamsize lên đến 40 người, anh Lương Ngọc Thành – Quản lý dự án kiêm kỹ sư cầu nối: dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng anh Thành đã có quãng thời gian làm việc tại Nhật khá lâu, có nhiều kinh nghiệm làm việc với khách hàng Nhật và anh Cao Văn Việt: chuyên gia, giảng viên C/C++ của FSOFT chuyên fix các bug khó và khoai, ngoài ra anh còn là giảng viên C/C++ đứng nhiều lớp training tại FSOFT cả online và offline. Các bạn sinh viên đã được các anh chị chuyên gia chia sẻ về các phương pháp học hiệu quả  và những kinh nghiệm quý báu đối với nghề nghiệp của mình trong tương lai . Các anh chị rất nhiệt tình hướng dẫn các bạn sinh viên trang bị những kiến thức cần thiết để có thể ứng tuyển vào những vị trí như mình mong muốn.

Kết thúc phần giao lưu, các bạn sinh viên đã có câu hỏi cho các diễn giả và các bạn sinh viên may mắn trong phần bốc thăm trúng thưởng háo hức với những phần quà trong tay còn các bạn sinh viên chưa nhận được quà thì nuối tiếc “Em muốn thời gian giao lưu dài hơn nữa để ai đi cũng được hỏi và cũng được quà”.

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” hay có ai đó đã nói “Cuộc đời con người giống như chiếc xe đạp, nếu vòng bánh không quay thì chiếc xe sẽ đổ”, mỗi chuyến đi luôn để lại một kỷ niệm ngọt ngào, vì vậy, cuộc đời mỗi người cần gắn liền với những chuyến đi, đi để khám phá, học tập, đi để trải nghiệm, trưởng thành và để hoàn thiện mình. Hẹn gặp lại các bạn trong những chuyến đi ngoại khóa lần sau.

 

Tin bài: Ánh Tuyết

Ảnh: Đoàn Việt Anh (học viên Hanoi-Aptech)