Hiểm hoạ từ e-Card

Trong tháng 7, các Spammers lại vừa có một chiêu tấn công vào các hộp thư điện tử. Tuy nhiên lần này, thay vì cố đánh lừa người dùng mở các attachment lỗi, chúng lại gieo rắc virus qua một đường link tới một trang cung cấp e-card. Tuần trước, FBI đã có cảnh báo tới những người sử dụng Internet về những spam thiệp mừng này.

Cũng vào đầu tháng 7, Uỷ ban Thương mại Liên bang vừa tổ chức một cuộc hội thảo về mức độ gia tăng của các e-mail gây hiểm hoạ. Trong hầu hết các trường hợp, tiêu đề của các e-mail này đều mang những thông tin đánh lừa rằng bạn vừa nhận được một tấm thiệp từ một người bạn, một thành viên trong gia đình, một người bạn cùng trường hay người hàng xóm,… Khi e-mail được mở, sẽ có một đường link dẫn tới một Website chứa virus và gây lây nhiễm tới máy vi tính của người nhận.

Đến nay, khi người dùng Internet đều đã được cảnh báo về những mối đe doạ từ việc mở các attachment từ những điạ chỉ không quen biết thì một vài hacker lại chuyển sang dùng các đường link. Các đường link Website thường ít bị nghi ngờ vì người dùng Internet vẫn thường xuyên gửi những tấm thiệp, những album ảnh và những lời chúc mừng sinh nhật qua e-mail. Đối với những máy vi tính đã bị nhiễm virus, lựa chọn duy nhất là mua các phần mềm bảo vệ quét virus trong ổ cứng. Những người thường xuyên nhận được e-card mà không biết rõ người gửi thì được khuyến cáo nên ngay lập tức xoá e-mail đó đi.