“Hãy luôn khát khao và ước mơ – Hãy cứ dại khờ”, câu nói vui đầy hình ảnh của Steve Jobs đã được TS. Vật Lý Nguyễn Hồng Chương – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo nghề Đông Dương (IndochinaPro) dùng để khuyên các bạn trẻ khi bắt đầu lựa chọn ngành học và nghề nghiệp. Theo ông Chương, khi lựa chọn nghề nghiệp, nếu có đam mê và quyết tâm theo đuổi thì thành công sẽ đến.

 

TS. Vật Lý Nguyễn Hồng Chương – TGĐ Công ty Cổ phần Đào tạo nghề Đông Dương (IndochinaPro).

 

Trước sự phát triển của các công nghệ mới, việc lựa chọn ngành học CNTT cũng có nhiều sự thay đổi. Theo ông, hiện ngành học nào về CNTT đang được các bạn trẻ quan tâm?

Hiện nay nghề “hot” là lập trình cho thiết bị di động, an toàn và bảo mật hệ thống thông tin, kỹ xảo 3D, điện toán đám mây,… Xu hướng chung của các bạn trẻ là lựa chọn những ngành nghề không phải sử dụng nhiều sức lực “lăn”, lê, bò, “lết”, phải đi lại nhiều như ngành điện, hàn hay lập trình.

Song, thực tế thì xã hội lại đang thiếu hụt rất nhiều nguồn lực có tay nghề cao như hàn hay lập trình, bởi sinh viên được đào tạo ra không đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. Cụ thể, như trong suốt 10 năm hoạt động những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành phần mềm của Trường Hanoi-Aptech đều có việc làm ngay, thậm chí rất nhiều học viên mới học xong năm thứ nhất cũng đã được các doanh nghiệp tuyển dụng về làm việc.

Một thực tế đã được khẳng định là với những học viên theo học hệ đào tạo nghề tại Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi-Aptech hay Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Hanoi-Arena đều có thể kiếm được những công việc có thu nhập cao ngay sau khi kết thúc khóa học 1 năm hoặc 2 năm.

Không gian học tập tại Hanoi-Aptech.

Mặc dù học viên tại các cơ sở trên khi ra trường đều có việc làm và đem lại thu nhập cao nhưng nhiều bạn trẻ thường có suy nghĩ: Học tại trường nghề là kém hơn ở đại học. Ông có đánh giá gì về vấn đề này?

Người xưa có câu “ Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, dù học trường nghề hay học đại học thì đều cần sự đam mê để thành công. Học đại học, cao đẳng hay học nghề thì đích cuối cùng cũng là có một cái nghề để tạo dựng tương lai. Mỗi người có một khả năng nhưng cái quan trọng nhất là phải biết tự định hướng, bởi lẽ học đại học hay học nghề cũng chỉ là một cách định nghĩa.

Nếu nói về những người nổi tiếng và thành công trên thế giới hay tại Việt Nam thì rất nhiều trong số họ không học đại học. Nói như vậy không có nghĩa là học đại học tốt hơn hay học nghề tốt hơn mà ở đây tôi chỉ muốn nói các bạn trẻ hãy lựa chọn nghề nghiệp theo đúng sở trường của mình, nếu cả thấy khả năng vào đại học của mình không cao thì có thể lựa chọn học nghề, bởi vì học đại học có cái hay của đại học và học trường nghề lại cũng có cái hay riêng.

Thực tế là đã có rất nhiều bạn trẻ tốt nghiệp từ 2 trường đào tạo nghề Hanoi-Aptech và Hanoi-Arena đang đảm nhiệm các vị trí chủ chốt ở nhiều công ty phần mềm hoạt động thành công.

Phải thẳng thắn thừa nhận rằng trình độ đào tạo CNTT Việt Nam còn nhiều hạn chế. Theo ông, chúng ta phải làm gì để nâng cao chấy lượng đào tạo trong lĩnh vực này?

Đúng là thực trạng về đào tạo CNTT của Việt Nam hiện nay còn thua kém xa so với các nước cùng khu vực ASEAN như Singapore, Malaysia, Philippines hay Thái Lan,… Một điều dễ dàng để nhận thấy là Việt nam cần phải đồng bộ hơn về giáo dục cũng như đẩy mạnh các hoạt động đào tạo nghề để tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao.

Ông có thể lấy ví dụ về việc đẩy mạnh các hoạt động đào tạo?

Tôi xin lấy ví dụ như ở Indochinapro, chúng tôi luôn có các chương trình đổi mới kịp thời với xu hướng công nghệ. Ngoài các bộ chương trình mới nhất của Aptech Computer Education và Arena Multimedia được chuyển giao từ Tập đoàn Aptech Ấn Độ, chúng tôi còn thành lập Trung tâm Đào tạo Lập trình cho di động MobiPro và xây dựng Chương trình An toàn và bảo mật hệ thống thông tin SecurityPro.

Các học viên sau khi tốt nghiệp các trường Hanoi-Aptech, Hanoi-Arena có thể phát huy ngay được các kiến thức và kỹ năng được đào tạo nên luôn nhận được những công việc ổn định, có thu nhập tốt.

Mùa tuyển sinh năm nay ông có thể đưa ra lời khuyên gì cho các bạn trẻ?

“Hãy luôn khát khao – Hãy cứ dại khờ”. Các bạn hãy chọn nghề nào mà bạn thực sự đam mê và quyết tâm theo đuổi thì bạn sẽ thành công.

 Và tôi cũng muốn nhắn nhủ tới các bậc phụ huynh, đó là không nên áp đặt suy nghĩ của mình mà chỉ cần dạy con em cách tiếp nhận cuộc sống từ nhiều phía. Hãy trở thành người bạn đồng hành và cùng định hướng cho tương lai con em một cách tốt nhất.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

 

Hãy biết “nuôi” ước mơ và theo đuổi nghề mình yêu thích