Học lập trình “thuần Việt” với lỗ hổng lớn là khả năng ngoại ngữ và kĩ năng mềm đang đặt ra vấn đề nan giải cho quá trình hội nhập của nhiều đơn vị CNTT Việt cũng như các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường nước ta.

Mệt mỏi con đường nhân sự có khả năng ngoại ngữ

Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM (HCA) nhận định, những khảo sát của HCA được thực hiện tại các doanh nghiệp IT, sử dụng IT (khối dịch vụ Tài chính), doanh nghiệp đào tạo CNTT cho thấy tỉ lệ nhân lực có trình độ ngoại ngữ kém, thiếu kỹ năng mềm đang chiếm số đông. Đặc biệt, ở khối chuyên viên phần mềm, tỷ lệ thiếu kinh nghiệm, thiếu kỹ năng mềm và yếu ngoại ngữ đều trên 40%.

[Hanoi-Aptech] Học lập trình, hãy học thêm ngoại ngữ-1

Global Cybersoft cũng đưa ra số liệu không mấy khả quan khi hàng năm phỏng vấn 20 – 25% nhân lực CNTT nhưng chỉ 10% đáp ứng được yêu cầu. Năng suất một nhân lực phần mềm tại Việt Nam hàng năm chỉ đạt 13.000 USD,  bằng 40% của Ấn Độ và 65% của Trung Quốc.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp Việt muốn hội nhập hiện nay, cũng như nhiều tên tuổi lớn trên Thế Giới có định hướng đầu tư tại thị trường nước ta, đây thật sự là vấn đề nan giải và tạo sự lãng phí lớn. Điển hình như Tập đoàn Samsung, với hàng tỷ USD đầu tư vào Việt Nam và con số cần tuyển dụng lên tới hơn 2000 người nhưng hiện nay vẫn chưa thể tìm đủ nhân sự cho quá trình hoạt động.

Nguyên nhân từ việc học lập trình với tư duy “thuần Việt”

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện tại của nhân sự ngành công nghệ. Một trong số đó đến từ cách đào tạo và việc học lập trình của nhóm giới trẻ Việt.

Không thể phủ nhận, nhiều bạn trẻ rất ngại việc học ngoại ngữ hoặc thiếu sự kiên trì trong quá trình theo đuổi. Dù nhận thức rõ tầm quan trọng của ngoại ngữ đối với việc thăng tiến sự nghiệp sau này, nhưng những khó khăn khách quan, chủ quan vẫn khiến không ít bạn bỏ lỡ quãng thời gian học tập quý giá của mình. Trong khi đó, việc tiếp nhận, hiểu và sử dụng tốt một ngôn ngữ thứ hai hoàn toàn không phải điều dễ dàng, thậm chí độ khó ngày càng gia tăng theo tuổi tác, thời gian.

Một vấn đề nữa cũng được các nhà phân tích quan tâm không kém là việc đào tạo công nghệ thông tin, trong đó có phân nhóm học lập trình tại Việt Nam. Nhiều mô hình hiện nay vẫn chỉ chạy theo việc đào tạo chuyên môn đơn thuần, không chú trọng việc bổ sung kỹ năng mềm cũng như khả năng ngoại ngữ cho học viên. Thậm chí, không phải đơn vị nào cũng duy trì tốt việc cập nhật các công nghệ mới trong quá trình giảng dạy.

[Hanoi-Aptech] Học lập trình, hãy học thêm ngoại ngữ-2

Hiện nay, tại Việt Nam, đã có những cơ sở đào tạo ra đời dựa trên nhu cầu học lập trình chuyên nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu lập trình viên vừa có kỹ năng chuyên môn đạt tiêu chuẩn Quốc tế, vừa có năng lực ngoại ngữ và kỹ năng mềm chuyên nghiệp. Điển hình trong số đó là Trường đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi-Aptech.

Cung cấp giáo trình giảng dạy theo chuẩn của Tập đoàn Aptech ( Ấn Độ ), Hanoi-Aptech là mô hình chú trọng kết quả song song giữa đào tạo chuyên môn và khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm cho học viên. Điều này có được là nhờ việc kết hợp giữa giáo trình Việt- Anh từ cơ bản tới nâng cao, các buổi Hội thảo chuyên đề và đặc biệt là những khóa học ngắn hạn về Tiếng Anh chuyên ngành trong quá trình học tập.

Trong quá trình học tập, Nhà Trường sẽ có sự bổ sung tới học viên qua chương trình Tiếng Anh chuyên ngành CNTT miễn phí, các tài liệu hỗ trợ chuyên nghiệp.

Nếu bạn yêu thích công nghệ thông tin và mong muốn tìm cho mình môi trường học tập cung cấp đầy đủ các kỹ năng làm việc cần thiết, hãy tìm hiểu khóa học lập trình viên Quốc tế ACCP tại Hanoi-Aptech.

Đặc biệt, hiện nay, Hanoi-Aptech đang dành tặng mức giảm trừ đặc biệt lên tới 20% giá trị học phí tới các Tân học viên Khóa lập trình viên Quốc tế ACCP. Chương trình áp dụng từ nay tới hết 30/6/2014.

Thông tin chi tiết về chương trình, mời các bạn tham khảo tại Khóa Lập trình viên Quốc tế ACCP.

Hoặc liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech
19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – 043 5637511

Dương Linh

[Hanoi-Aptech] Học lập trình, hãy học thêm ngoại ngữ