“Chính bạn phải chịu trách nhiệm cho mọi quyết định của mình dù là quyết định đi theo một con đường hay rời bỏ nó. Nên hãy cân nhắc và tìm hiểu kĩ càng, thậm chí mỗi đường đi thử một quãng. Còn khi đã chọn, nghề lập trình chẳng hạn, yếu tố không thể thiếu để thành công là đam mê và hết mình.”- Nguyễn Huy Dũng, một trong những quản lý trẻ tại GameLoft Hà Nội chia sẻ. Hiện nay, GameLoft là tập đoàn sản xuất game hàng đầu thế giới.

Khi tìm kiếm nhân vật cho chủ đề Lập trình Game, người tôi nghĩ đến đầu tiên là Nguyễn Huy Dũng. Thời cấp III, anh là một Phó Bí thư Đoàn trường năng nổ. Nhưng sau đó, Huy Dũng lại sẵn sàng tạm dừng cuộc chơi bằng cấp để lựa chọn một điểm dừng chân “đủ để đốt lên đam mê đích thực”. Vài năm sau, cái tên Nguyễn Huy Dũng đã có cuộc lội ngược dòng ngoan mục khi đạt giải nhất cuộc thi “Samsung bada – Developer challenge”. Hiện tại, anh là một trong những quản lý trẻ tuổi của  chi nhánh GameLoft Hà Nội, Tập đoàn sản xuất Game hàng đầu Thế Giới với vai trò Programmer Division Lead.

huydung1

Nguyễn Huy Dũng- Programmer Division Lead tại GameLoft

Có lẽ nào, em thích game là đủ?

Anh nghĩ sao trước những mỹ từ  như lương cao, cơ hội thăng tiến tốt và sản phẩm dễ được đón nhận từ thị trường dành cho ngành công nghiệp game hiện nay?

Thế giới các sản phẩm game luôn cố gắng hướng tới yếu tố đẹp, hấp dẫn và có sức hút lớn với người dùng. Bên cạnh đó, mức lương của lập trình viên ngành game tương đối cao so với nhiều nghề khác. Điều này tạo nên sức hút lớn với nhiều bạn trẻ.

Tuy nhiên, những nhận xét như “lương cao, sản phẩm dễ được đón nhận từ thị trường” chỉ mang tính tương đối. Việc làm tốt công việc để game được đón nhận khi ra mắt trên thị trường không phải là điều đơn giản. Đừng giản đơn nhìn vào thành công chói lọi của Flappy Bird “được viết chỉ trong vài ngày”, hãy nên biết rằng anh Đông đã kiên trì và nỗ lực làm game trong suốt chục năm trời trước khi có được cú hit đó. Có thể hiểu tổng quan rằng, không có thành công nào dễ dàng. Đây là điều rất cần được chú ý.

huydung2

Nếu vậy, anh nghĩ thích chơi game có là tiêu chí phù hợp để các bạn trẻ lựa chọn lập trình game làm nghề nghiệp cho mình?

Hoàn toàn không. Bản thân tôi đã nghe nhiều ý kiến như thế này. Và dân chơi game cũng chiếm tỉ lệ cao trong số các lập trình viên nơi tôi làm việc. Tuy nhiên, bật mí là chính tôi còn hiếm khi chơi game. Nếu có, đa phần chỉ là các game đơn giản để giải trí. Yêu thích lập trình mới là tiêu chí đầu tiên bạn cần có khi theo nghề. Chơi game tốt chỉ là yếu tố phụ trợ.

Theo anh, chơi game giỏi có phải là lợi thế trong lập trình hay không?

Tôi nghĩ là có. Việc chơi game giỏi sẽ giúp lập trình viên có được cái nhìn tổng quan và nhiều trải nghiệm để triển khai sản phẩm tốt hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ vì lý do đó mà lập trình tốt thì chắc chắn là không. Thậm chí, nếu quá sa đà vào chơi game sẽ khiến chất lượng công việc của bạn bị giảm.

huydung3

Những giờ phút “ăn- ngủ- sống” cùng lập trình game

Chọn nghề lập trình game: “Vì Yêu hay vì Chơi?”

Được biết, anh là “dân” ngoại đạo bước sang lập trình game?

Tôi là một lập trình viên chuyên về website. Sau này, nhờ một số cơ duyên nhất định, tôi đã chuyển sang phân mảng game.

Vậy còn con đường đến với lập trình thì sao?

Khi tốt nghiệp cấp III, bản thân tôi là một người không có máy tính. Tình yêu dành cho công nghệ đến từ sở thích viết Blog Yahoo 360. Để có được một giao diện riêng biệt, cá tính cho mình, tôi đã đăng ký khóa học Lập trình tại Trường đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi- Aptech.

huydung5

 Nguyễn Huy Dũng trong Ngày Hội Các Cựu Học Viên tại Hanoi- Aptech

Và đây chính là cơ duyên thật sự để tôi đi theo nghề lập trình. Cách học tập hiện đại cùng với phương pháp gợi mở khả năng tư duy độc lập cho học viên đã giúp tôi rất nhiều. Việc bạn được tự do lựa chọn từ thời gian học cho tới cách tìm hiểu vấn đề, con đường học tập và thành nghề sẽ trở nên phù hợp một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, sự dẫn dắt của các thầy cô giáo cũng rất quan trọng với tôi.

Tôi là người không ngại thử thách. Hanoi- Aptech đã luôn đưa ra thử thách đối với tính tự lập và sự kiên nhẫn của tôi bằng chính mô hình đào tạo mở của mình. Thời gian đi làm sau này, tôi càng cảm nhận đây là kỹ năng quan trọng. Khi bạn có thói quen tự lập và sắp xếp thời gian khoa học, áp lực công việc khó mà làm bạn stress.

huydung4

Nguyễn Huy Dũng và giải nhất cuộc thi “Samsung bada – Developer challenge”

Với cảm nhận riêng, anh thấy bước khởi đầu như thế nào là đủ để một bạn trẻ lựa chọn lập trình game làm nghề nghiệp cho mình?

Bạn có thể thích chơi game. Hoặc coi lập trình game như một cuộc chơi thú vị, đáp ứng những đam mê riêng của bản thân như say mê thuật toán, sáng tạo game. Thậm chí giống như tôi, một người hiếm khi chơi game nhưng lại lựa chọn lập trình game để chinh phục, khám phá và khẳng định năng lực bản thân. Chính bạn phải chịu trách nhiệm cho mọi quyết định của mình dù là quyết định đi theo một con đường hay rời bỏ nó. Nên hãy cân nhắc và tìm hiểu kĩ càng, thậm chí mỗi đường đi thử một quãng. Còn khi đã chọn, nghề lập trình chẳng hạn, yếu tố không thể thiếu để thành công là đam mê và hết mình. Và một lần nữa, tôi cảm ơn cơ duyên đã đưa mình tới ngôi nhà chung Hanoi- Aptech. Đó là nơi nuôi dưỡng đam mê của tôi bằng sự tự do đầy thách thức với tuổi trẻ.

Câu Slogan với thông điệp “Aptech không chạy theo công nghệ- Chúng tôi đón đầu công nghệ” đã cùng Hanoi- Aptech đào tạo thành công hàng nghìn Kỹ sư công nghệ thông tin cho thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua. Đây là lời khẳng định chạm tới giá trị cốt lõi của Tập đoàn Aptech nói riêng và Hanoi- Aptech nói chung. Sự ra đời của các phiên bản giảng dạy độc quyền do Aptech cung cấp là kết quả của quá trình nghiên cứu cẩn trọng, nghiêm túc và thường xuyên. Đối với chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc tế ACCP, giáo trình biên soạn được tổng hòa từ kiến thức chuyên môn và nhu cầu của hơn 600 công ty phần mềm lớn trên toàn cầu. Các công nghệ như .NET (MicroSoft) và J2EE (Sun Microsystems) đã góp phần không nhỏ giúp nhiều thế hệ học viên Việt Nam có cơ hội vươn xa, hòa nhập cùng thị trường Thế Giới hoặc xây dựng sự nghiệp thành công của riêng mình.

Là đơn vị đào tạo về Công nghệ thông tin nhưng Hanoi- Aptech cũng rất chú trọng tới các hoạt động hướng đến cộng đồng. Chào Hè 2015, Hanoi- Aptech sẽ tham dự sự kiện được các bạn trẻ mong đợi do báo Hoa học trò tổ chức: HHT’s Garage #6 với tư cách là đơn vị tài trợ đồng hành. Mời các bạn tới tham dự sự kiện và ghé thăm gian hàng CodeCenter của Chúng tôi để khám phá những sắc thái thú vị không chỉ là lập trình tại;

https://www.facebook.com/events/831065590306271/

Mọi thông tin chi tiết về mô hình đào tạo do Hanoi- Aptech cung cấp, mời các bạn tham khảo tại địa chỉ www.aptech.vn.

Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech
19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – 043 5637511

Lam An
Ảnh Hanoi- Aptech/ NVCC

Theo http://hoahoctro.vn/chon-nghe-lap-trinh-game-vi-yeu-hay-vi-choi/