Có rất nhiều yếu tố quyết định việc bạn có thể trở thành người hùng lập trình. Kiến thức chuyên môn? Kinh nghiệm thực tế? Hay chỉ số IQ cao? Tất cả đều quan trọng nhưng có một điều có thể bạn chưa nghĩ đến chính là “cảm xúc”. Bởi lẽ có nhiều phẩm chất thiên về cảm xúc sẽ quyết định việc bạn có thành công với công việc tưởng chừng như rất khô khan này.

Được đánh giá là một nghề thời thượng với cơ hội nghề nghiệp lớn, mức thu nhập tốt, lập trình đang là nghề nghiệp hấp dẫn nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Có rất nhiều người trẻ đã bước chân vào nghề này, tuy nhiên không phải ai cũng thành công.

Dưới góc nhìn của nhà đào tạo và dưới góc nhìn của doanh nghiệp, một LTV được đánh giá là giỏi cũng có phần khác nhau. Cùng chia sẻ những điều này cùng Hanoi-Aptech trong ngày thứ 4 này nhé!

Với nhà đào tạo: Chủ động, năng động & có tinh thần khởi nghiệp là những gì mà một LTV cần có

1. Kiên trì là yếu tố đầu tiên quyết định sự thành bại của một LTV: Điều này vô cùng dễ hiểu bởi lẽ nếu thiếu đi sự kiên trì thì LTV sẽ dễ dàng bỏ cuộc, nổi nóng trước những dòng code “khó nhằn”, đây là điều mà những bạn trẻ ở nước ta thiếu nhiều nhất, thậm chí các bạn rất vội vàng, vừa ra trường đã đòi hỏi mức lương cao, đãi ngộ tốt thay vì cố gắng làm việc nâng cao trình độ và kinh nghiệm lập trình.

2. Ham học hỏi có lẽ là phẩm chất thứ 2 mà lập trình viên Việt Nam cần có: Thực tế hiện nay cho thấy mặt bằng LTV của chúng ta chưa thể so sánh với Trung Quốc, Ấn Độ hay các nước phát triển khác. Vì thế, LTV cần đầu tư thời gian, công sức để học tập và rèn luyện kỹ năng lập trình cũng như kiến thức về IT để bắt kịp với các LTV tại những quốc gia này thì mới hy vọng đưa Việt Nam đứng trong hàng ngũ những nước có chất lượng nhân lực công nghệ thông tin hàng đầu thế giới.

3. Tinh thần làm việc nhóm (team-work): Có lẽ ngành LTV là một trong những ngành nghề mà sự teamwork trong công việc là rất quan trọng. Với đặc thù công việc, dự án thường cần nhiều người cùng hợp tác làm việc vì mỗi người sẽ có những khả năng riêng,, sáng tạo riêng và còn cả sự kiên trì để có thể thực thi những dòng lệnh, công đoạn dù có thể nhỏ nhặt nhưng rất quan trọng với mọi dự án.

4. Tinh thần cầu tiến và không ngừng cập nhật kiến thức mới: Công nghệ thông tin là lĩnh vực thay đổi từng ngày, thậm chí từng giờ. Vì thế LTV phải thường xuyên cập nhật các kiến thức, kĩ năng để không bị bỏ lại phía sau sự phát triển vũ bão của thế giới IT. Năng động – nhiệt huyết – luôn làm mới mình là những gì LTV cần có.

5. Tinh thần khởi nghiệp: Là người có khát vọng thay đổi, có mong muốn làm cho thế giới, cộng đồng, xã hội tốt lên. LTV chính là người kết nối và mang công nghệ thông tin hòa nhập vào xã hội.

hanoiaptech2

 Bạn chọn thành công hay thất bại?

Với doanh nghiệp: LTV cần có tinh thần của những “chiến binh” thực sự

1. Có tính tò mò, ham khám phá vì đó là những điểm đặc trưng đầu tiên của “con nhà” kỹ thuật.

2. Biết kiên trì, nhẫn nại, không được nản chí khi công việc đòi hỏi nhiều thời gian. Minh chứng từ Mark Zuckerberg – tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới, người sáng lập mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đã cho thấy: để có được thành công, một LTV phải làm việc không kể ngày đêm, quên ăn quên ngủ và Mark Zuckerberg đã từng “code” thâu đêm suốt sáng để cho ra Facebook.

hanoiaptech1

Mark Zuckerberg đã từng “code” thâu đêm suốt sáng để cho ra Facebook

 3. Luôn mang trong mình tinh thần cầu tiến, đam mê sự hoàn hảo của sản phẩm. Hãy nghĩ rằng làm sao để có được sản phẩm ưu việt nhất bởi lẽ sẽ luôn có những thứ tốt hơn của mình ra đời phía sau nữa.

4. Có tinh thần của một chiến binh hiếu thắng, mình làm ra cái gì cũng phải hơn bạn, hơn những sản phẩm trước đó, phải luôn phấn đấu để trở thành số 1.

hanoiaptech

 Hanoi-Aptech – địa chỉ cho những ai muốn học và thành nghề với nghề lập trình

 Có rất nhiều yếu tố để tạo nên sự thành bại của một LTV. Nhưng trên tất cả sự kiên trì, ham học hỏi, có tinh thần cầu tiến là những bí kíp để bạn trở thành một người hùng lập trình.

Hy vọng rằng với những bí kíp mà chúng tôi thống kê ở trên sẽ phần nào giúp các bạn đã, đang và sẽ là lập trình viên sẽ có cái nhìn đúng đắn nhất về ngành nghề mà các bạn đã lựa chọn.

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi-Aptech gửi tặng Tuần lễ yêu thương” cho tất cả những ai đam mê lập trình, đam mê công nghệ thông tin.

Từ ngày 1-10/3/2013, khi đăng ký bất kỳ khóa học nào tại Hanoi-Aptech, các bạn sẽ nhận được một phần quà may mắn và đầy thú vị.

Mọi thông tin chi tiết về các chương trình ưu đãi và các khóa học xin vui lòng liên hệ:

Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech

VPTS: 116 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội – Tel: 043 8344 669

Cơ sở: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – Tel: 043. 5637 511

Website: www.aptech.vn

Email: aptech@indochinapro.com

(HN tổng hợp)