Hanoi-Aptech: 9 kỹ năng CNTT cần thiết trong năm 2012 dành cho teen công nghệ

Khó có thể phủ nhận được tầm ảnh hưởng của CNTT trong đời sống xã hội, do đó mà nhu cầu nhân lực cho ngành này đang ngày càng tăng. Là những học viên chuyên về CNTT, được đào tạo theo chương trình quốc tế nhưng các teen nhà ta đã biết mình cần có những kĩ năng gì để mình nhanh chóng hòa nhập với CNTT năm 2012? Dưới đây là 9 kỹ năng để giúp bạn thực hiện được điều đó.

Lập trình và phát triển ứng dụng

Có 61% trong 353 CIO cho biết sẽ cần đến người có khả năng lập trình và phát triển các ứng dụng trong vòng 12 tháng tới, tăng từ mức 44% của năm 2010.

Giám đốc điều hành (CEO) John Reed của Công ty Robert Half Technology cho biết: “Nhu cầu về các kỹ năng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, từ phát triển trang web cho đến nâng cấp hệ thống mạng nội bộ và phục vụ cho các nhu cầu về ứng dụng mới cho người sử dụng các thiết bị di động, đang tăng cao.” Trong đó, vai trò của nhân viên CNTT là phải phát triển trang web công ty sao cho các thượng đế khách hàng vào trang web một lần rồi muốn quay lại vào những lần sau. Để làm được điều này người lập trình và phát triển web cũng phải am tường kiến thức về những công nghệ di động nhằm cải tiến việc truy xuất nội dung cho khách hàng thông qua điện thoại thông minh.

Ngoài ra, mảng phát triển phần mềm ứng dụng di động trong lĩnh vực chăm sóc y tế đặc biệt nóng, các công ty đang cố tìm kiếm nhân viên CNTT có kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ di động đang ngày càng tăng. Hay ngành công nghiệp vận tải cũng rất cần các ứng dụng di động: các ứng dụng về tổ chức dữ liệu, sắp xếp các tuyến và lịch trình thông minh cho xe buýt, tàu lửa và cung cấp các nội dung này qua điện thoại thông minh.

Quản lý dự án

Khoảng 44% CIO hứa hẹn tuyển dụng người có kỹ năng quản lý dự án trong năm tới, tăng từ mức 43% của năm 2010.

Những dự án lớn cần các nhà quản lý, nhưng là những nhà quản lý có khả năng của một nhà phân tích kinh doanh. Những người này có khả năng hiểu các nhu cầu của người sử dụng và chuyển tải những điều đó cho nhân viên CNTT, nhằm giúp họ hoàn thành tốt các dự án theo đúng kế hoạch. Nhu cầu tìm kiếm các nhà phân tích kinh doanh làm quản lý dự án sẽ cao hơn là tìm thuê những nhà quản lý dự án thuần túy như những năm trước. Nói một cách khác là những người có khả năng giúp triển khai dự án thuận lợi hơn là những người làm công việc theo dõi tổng thể dự án và giám sát nhân viên.

Hỗ trợ kỹ thuật

Trong năm mới, khoảng 35% công ty sẽ thuê nhân viên có kỹ năng này, giảm từ mức 43% của năm 2010.

Chừng nào mà CNTT còn được sử dụng trong các công ty thì người làm công việc hỗ trợ kỹ thuật vẫn còn đất sống. Tuy nhiên, tình trạng ngày càng có nhiều hệ điều hành di động mới sẽ đặt ra những yêu cầu cao hơn về kỹ năng hỗ trợ kỹ thuật khi môi trường làm việc của doanh nghiệp vận hành trên nền tảng di động mới này.

Mạng doanh nghiệp

Có 35% CIO nói sẽ tuyển các nhân viên có kỹ năng về mạng doanh nghiệp (networking) trong 12 tháng tới, giảm từ 38% của năm 2010.

Các chuyên viên CNTT với những kỹ năng về networking sẽ tiếp tục được tuyển dụng với tỷ lệ cao và kéo dài trong nhiều quý tới nữa, đặc biệt là những người có kỹ năng làm việc trong môi trường công nghệ ảo hóa. Những nhà tuyển dụng đang tìm kiếm người có kinh nghiệm làm việc thực tế trong lĩnh vực mạng doanh nghiệp, đặc biệt nếu họ làm việc trong các tổ chức đã có sử dụng môi trường công nghệ ảo hóa hoặc điện toán đám mây như của VMware và Citrix, theo CEO John Reed.

Kiến trúc doanh nghiệp thông minh (BI)

Khoảng 23% số CIO cho biết sẽ thuê nhân sự có kỹ năng về kiến trúc doanh nghiệp thông minh trong năm tới, tăng từ mức 13% so với năm 2010.

Theo kết quả khảo sát của công ty Eliassen Group, nhu cầu tăng về đầu tư cho hạ tầng kiến trúc doanh nghiệp khiến các doanh nghiệp phải bổ sung lực lượng nhân sự cho mảng công việc BI này. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế diễn ra cách đây 3 năm, các công ty bắt đầu tập trung đầu tư kiến trúc hạ tầng: rót tiền cho các công nghệ hỗ trợ việc truy xuất dữ liệu theo thời gian thực và các giải pháp hỗ trợ cho việc đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn.

Trung tâm dữ liệu

Trong năm tới, có 18% số CIO cho biết sẽ thuê nhân sự làm việc cho các trung tâm dữ liệu, giảm từ mức 21% của năm 2010.

Giống như mạng doanh nghiệp, hoạt động của các trung tâm dữ liệu trong năm tới sẽ chịu nhiều tác động từ các chiến lược ảo hóa và điện toán đám mây của các tổ chức doanh nghiệp. Cụ thể là, nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm các chuyên gia CNTT có kiến thức nền về việc tổ chức và vận hành các trung tâm dữ liệu và hệ thống tích hợp.

Web 2.0

Tuy là không đáng kể nhưng tỷ lệ phần trăm tuyển dụng ở mảng công việc yêu cầu các kỹ năng này tăng 1% so với kết quả khảo sát của năm 2010, lên 18%.

Các kỹ năng kỹ thuật tập trung vào truyền thông xã hội do ngày càng có nhiều doanh nghiệp muốn tích hợp công nghệ Web 2.0 vào hạ tầng của mình và John Reed nghĩ rằng nhu cầu này sẽ tăng trong năm 2012. Hơn ai hết, các doanh nghiệp hiểu rõ sức cuốn hút khách hàng thông qua các nền tảng trực tuyến, và các nhân viên CNTT có khả năng hỗ trợ những tiêu chuẩn này sẽ trở nên sáng giá hơn trong năm mới.

Bảo mật

Eliassen Group ghi nhận sự chênh lệch khá lớn trong thông tin tuyển dụng nhân sự cho mảng bảo mật với 17% theo kết quả khảo sát so với mức 32% của năm 2010.

Tuy tỷ lệ phần trăm tuyển dụng mới giảm, nhưng bảo mật vẫn là vấn đề ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp, đặc biệt ở những doanh nghiệp nào xem điện toán đám mây như là một phần của chiến lược CNTT của họ.

Viễn thông

Khoảng 9% trong tổng số các nhà tuyển dụng cho biết có kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho ngành viễn thông trong 12 tháng tới, giảm 17% so với kết quả khảo sát hồi năm 2010.

Mặc dù có nhiều mối quan ngại về nền kinh tế Mỹ trong năm tới, những dự đoán từ kết quả thống kê việc làm trong ngành CNTT của Computerworld đã chỉ ra rằng ngân sách dành cho việc tuyển dụng nhân sự mới đã và đang được đầu tư nhiều hơn.

H.C