Hacker sửa soạn "mừng" Giáng sinh

Trong khi người dân đang tưng bừng chuẩn bị đón Giáng sinh thì các hacker cũng đang chuẩn bị lực lượng cho “mùa làm ăn”.

Chỉ một ngày sau khi Sophos đưa ra lời cảnh báo về các phần mềm độc hại từ Trung Quốc, PC Tools, một hãng bảo mật khác cũng khẳng định khoảng một nửa số phần mềm gián điệp xuất xứ từ Trung Quốc và Nga nhằm vào thông tin tài khoản.

Theo ông Michael Greene, phó giám đốc phụ trách chiến lược sản phẩm của PC Tools, khoảng 90% số phần mềm độc hại trong dịp Giáng sinh sẽ là phần mềm gián điệp chứ không phải virus. Hacker sẽ tập trung vào mục tiêu đánh cắp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng vì đây là dịp mọi người mua sắm nhiều.

Trong năm 2005, các gian hàng trực tuyến đã thu về tới 10 tỉ USD, tăng 24% so với năm 2004, đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều người lọt vào “tầm ngắm” của hacker.

Ông Jim Meem, giám đốc trung tâm nghiên cứu malware của PC Tools nói: “Chúng tôi hiểu rằng người sử dụng đặc biệt dễ bị tấn công trong các dịp lễ.”

Các hãng bảo mật khuyên người sử dụng nên đề cao cảnh giác, chỉ mua hàng ở những địa chỉ đáng tin cậy, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân qua thư điện tử và khi nghi ngờ tài khoản của mình đã bị hacker kiểm soát thì phải ngay lập tức khóa tài khoản và báo với cảnh sát.