Google, Yahoo, Microsoft lập "liên minh" chưa từng có

Lần đầu tiên ba gã đại kình địch trong lĩnh vực tìm kiếm sẽ bắt tay với nhau để hỗ trợ một chuẩn chung, cho phép các website “tự khai báo” về mình trước công cụ tìm kiếm.

Mục đích của “Sáng kiến chung” là cho phép các webmaster, hay những người tạo ra website “thông báo” cho các công cụ tìm kiếm nội dung bên trong trang web của họ một cách dễ dàng hơn. Khi đó, các công cụ tìm kiếm sẽ có thể sử dụng những thông tin này để chỉnh sửa cho kết quả tìm kiếm chính xác, ưu việt.

Cả Yahoo lẫn Microsoft đều tuyên bố họ sẽ hỗ trợ giao thức Sitemaps 0.90 của Google thay vì sử dụng những chuẩn khác nhau mà các webmaster gửi lên trước đây. “Sự ra đời của Sitemaps có một ý nghĩa quan trọng vì nó mang đến một cách thức đơn giản, thống nhất để các website “khai báo” nội dung và metadata bên trong cho các công cụ tìm kiếm”, giám đốc sản phẩm Tim Mayer của Yahoo Search cho biết.

“Sitemaps cho phép các webmaster bày lên bề mặt những nội dung mà vốn trước đây các công cụ sục sạo rất khó phát hiện ra. Nhờ thế, người dùng sẽ tìm kiếm toàn diện hơn”.

Giao thức Sitemaps đầu tiên được Google phát hành từ tháng 6 năm ngoái. Mỗi Sitemap là một file website hoạt động như một “cây bút đánh dấu” của các công cụ tìm kiếm khi “bò” qua những trang nội dung bên trong. Nó cho phép webmaster kê khai địa chỉ URL của họ, cùng với những dữ liệu vừa được cập nhật trên trang lần gần đây nhất.

Giao thức Sitemaps này đã được nhiều website ứng dụng rộng rãi, trong đó có Wikipedia.