Google và cuộc chiến kiểm duyệt quốc tế

Google đang tìm kiếm sự giúp đỡ trong cuộc chiến chống lại hiện tượng đang tăng nhanh các công cụ kiểm duyệt Web trên toàn thế giới. “Người khổng lồ” trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến này đang yêu cầu các nhà lãnh đạo ngành thương mại Hoa Kỳ có những chính sách hạn chế Internet giống như các rào cản thương mại quốc tế.

Google nhận thấy sự gia tăng chóng mặt của các phương tiện kiểm duyệt Net của các chính phủ, đặc biệt là ở khu vực châu Á và Trung Đông, đang là mối đe doạ tiềm tàng đối với loại hình kinh doanh quảng cáo của Tập đoàn. Google mong muốn các quan chức chính phủ phải xem xét vấn đề này trên quan điểm kinh tế, chứ không chỉ dưới góc độ chính trị.

Andrew McLaughlin, giám đốc của Google về lĩnh vực chính sách công cộng và các vấn đề của chính phủ cho rằng: “Công bằng mà nói, sự kiểm duyệt là rào cản thương mại đầu tiên mà chúng tôi đang phải đối mặt.” Một phát ngôn viên của Google cho biết McLaughlin đã có một vài cuộc gặp mặt với các nhà chức trách văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ trong năm nay để bàn luận về vấn đề này.