Google – Giáng sinh không vui vẻ

Có vẻ như đây sẽ là một giáng sinh không bình yên cho Google khi mà họ đang có nguy cơ phải đối mặt với 1 án phạt rất nặng đến từ tòa án Bỉ.

Một tòa án của Bỉ đã tuyên bố vào ngày thứ 6 vừa qua rằng họ sẽ chờ tới năm sau mới xem xét quyết định việc cấm trang Web tìm kiếm hàng đầu thế giới Google có được lấy các thông tin từ các tờ báo của Bỉ hay không.

Google – hiện cũng đang phải đối mặt với một vụ án tương tự với AFP (Agence France-Presse) tại Mỹ – đã ngay lập tức phát biểu rằng lệnh cấm được ban bố bởi toà án tại Brussel nên được dỡ bỏ.

Những luật sư của Copiepresse – tổ chức quản lý bản quyền cho các tờ báo tiếng Pháp và Đức – đã đưa ra bằng chứng trước toà chứng minh rằng Google không được phép sao chép bất cứ nội dung nào mà chưa được sự đồng ý trước của tác giả.

Trong khi đó, Google đã đạt được 1 thoả thuận với 2 tổ chức khác cũng đã từng khởi kiện hãng này vì việc lấy thông tin “trái phép” :

Sofam – tổ chức đại diện cho hàng ngàn nhiếp ảnh gia Bỉ – và Scam – đại diện cho giới nhà báo – đã đồng ý thương thảo với những chi tiết chưa được tiết lộ – một phát ngôn viên Google nói.

“Chúng tôi đã đạt được 1 sự đồng thuận mà điều đó sẽ giúp cho chúng tôi có thể sử dụng nội dung của họ theo 1 cách khác” – Phát ngôn viên Jessica Powell của Google phát biểu.

“Google luôn cố gắng tạo ra 1 mối quan hệ tốt đẹp với các tác giả. Chúng tôi luôn mong muốn nối lại đối thoại” – Yoram Elkaim – người đứng đầu Google tại Pháp nói với Reuters như vậy.

Elkaim nói rằng ông tin tưởng vụ kiện sẽ đánh thức các công ty mở rộng việc đối thoại với ngành công nghiệp xuất bản nhưng không đe doạ đến việc kinh doanh của Google News nói chung.

Nếu bị kết luận là lấy thông tin trái phép, Google có thể bị phạt tới 1.28 triệu USD/ngày. Cho đến giờ hãng này vẫn khẳng định mình hoàn toàn làm đúng pháp luật: nếu muốn đọc đầy đủ thông tin, người sử dụng sẽ phải ấn vào đường link để dẫn tới trang chi tiết.