Google: Chuyên gia chẩn đoán y học?

Một cuộc nghiên cứu gần đây của các chuyên gia ở Australia đã cho thấy công cụ tìm kiếm Google có thể là một người “phụ tá” đắc lực cho các bác sĩ đối với các loại bệnh khó chẩn đoán.

Bệnh nhân không phải là những người duy nhất lướt web để tìm các thông tin liên quan đến y học hay các loại bệnh. Vào ngày hôm qua, 10/11, các chuyên gia nghiên cứu của Austrailia đã cho biết việc tìm kiếm trên thế giới World Wide Web với các công cụ chẳng hạn như Google cũng có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán các bệnh phức tạp.

Hangwi Tang, bác sĩ của bệnh viện Princess Alexandra ở Brisbane, cho biết: “Cuộc nghiên cứu của chúng tôi được thực hiện đối với các trường hợp khó, và rất hữu ích nếu như sử dụng Google để đưa ra một chẩn đoán chính xác”.

Để kiểm tra xem Google “làm việc” tốt như thế nào, Tang và những đồng sự của mình đã lựa chọn 3 đến 5 từ tìm kiếm cho 26 bệnh khó chẩn đoán được công bố trên tuần báo về y khoa, sau đó, thực hiện tìm kiếm trên Google.

Sau khi ghi lại những câu trả lời ở top đầu thì có vẻ như những câu trả lời hoàn toàn phù hợp với những triệu chứng đã đưa ra, và khi so sánh chúng với những chẩn đoán chính xác thì những chuyên gia nghiên cứu này cho thấy, những tìm kiếm của Google đã đưa ra câu trả lời đúng trong 15 bệnh (tương đương với khoảng 58%).

Tang phát biểu: “Các công cụ tìm kiếm trên nền web chẳng hạn như Google đang trở thành những công cụ mới nhất trong lĩnh vực y khoa, và các bác sĩ cần phải được đào tạo để trở nên thành thạo trong việc sử dụng những công cụ này”.

Google hiện là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên web, với khả năng truy cập tới hơn 3 triệu bài viết về y học và tìm kiếm các thông tin về sức khoẻ cũng là một trong những tìm kiếm phổ biến nhất.

Và trong khi các bác sĩ luôn lưu giữ một lượng thông tin khổng lồ về các loại bệnh trong đầu thì họ cũng phải cần đến sự giúp đỡ trong những trường hợp khó và không thông thường.

Tuy nhiên, một tìm kiếm thành công cũng cần phải có một chuyên gia, do đó, những người bệnh thông thường khó có thể thành công khi tự chẩn đoán cho mình thông qua Internet.

Một người phát ngôn của Hiệp hội bệnh nhân (Patients Association) phát biểu: “Các bác sĩ có kiến thức rất rộng để có thể đưa ra những chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, chúng ta sẽ ra sao nếu như họ sử dụng website để chẩn đoán bệnh cho mọi người, điều gì sẽ xảy ra khi họ có được những thông tin sai lệch? Có rất nhiều trang web tốt, hữu ích, tuy nhiên, chúng ta biết rằng bên cạnh đó cũng có rất nhiều trang web không đáng tin cậy”. <