Google: Chờ đợi sau Giáng Sinh

Ngày hôm qua, 24/11, gã khổng lồ tìm kiếm Google đã có 3 tiếng đồng hồ để đưa ra lý lẽ nhằm thuyết phục toà án Bỉ xoá bỏ phán quyết trước đó trong vụ kiện với các tờ báo của nước này, tuy nhiên, gã khổng lồ này vẫn còn phải chờ đợi để có được kết quả cuối cùng.

Vào ngày hôm qua, 24/11, một toà án của Bỉ đã kết luận rằng họ sẽ chờ cho đến sau kỳ nghỉ lễ năm mới quyết định liệu có huỷ bỏ lệnh cấm Google lấy tin từ các tờ báo Bỉ hay không.

Google hiện đang phải đối mặt với hai vụ kiện, một với AFP tại Mỹ và một là vụ kiện với Copiepresse tại Bỉ. Google cho rằng lệnh cấm của toà án Bỉ nên được huỷ bỏ.

Quan toà đã nói với các luật sư sau 3 giờ nghe các luật sư của Google biện luận rằng dịch vụ Google News tại Bỉ không xâm phạm bản quyền: “Kết luận sẽ được đưa ra sau kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh”.

Copiepresse, một tổ chức quản lý bản quyền cho các tờ báo tiếng Đức và tiếng Pháp và cũng là tổ chức đã khởi kiện vụ kiện này, cho rằng Google không có quyền tạo ra bất kỳ một bản sao nội dung nào mà không được phép của các tờ báo.

Bà Margaret Boribon, Tổng thư ký Copiepresse, cũng đã xuất hiện tại phiên toà, bà cho biết Copiepresse sẵn sàng thảo luận với Google.

Google cũng đã yêu cầu “hoà bình”. Yoram Elkaim, người phụ trách pháp luật của Google Pháp, đã phát biểu với Reuters sau phiên toà: “Google luôn luôn mong muốn có một mối quan hệ tốt đẹp với các nhà xuất bản. Chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm một buổi đàm phán”.