Fujitsu nâng ổ cứng lên mức 5 terabyte

Hãng điện tử Nhật Bản dự định sẽ nhân đôi dung lượng ổ cứng hiện nay với một công nghệ mới, cho phép lưu trữ 1 terabit dữ liệu trên một inch vuông. Cuộc cách mạng này sẽ mở đường cho một thế hệ ổ cứng PC lên tới 5 terabyte (TB).

Kỹ thuật ghi trợ nhiệt HARM (heat-assisted recording method) tạo mật độ ghi đĩa lên tới từ 421 GBit/inch vuông – 1Tbit/inch vuông, lớn hơn công nghệ ghi đĩa trực giao hiện nay. Phương pháp ghi đĩa mới sẽ tạo cơ hội cho các nhà sản xuất phát triển ổ cứng với dung lượng tăng gấp 10 lần ổ cứng hiện tại, sẽ là ổ 5TB chứ không còn là ổ 500 GB.

Fujitsu cho biết, công nghệ mới sẽ tăng dung lượng lưu trữ và giảm kích thước cho ổ cứng.

Joel Hagberg, GĐ marketing và kinh doanh sản phẩm của Fujitsu , cho rằng, thành công này giống như là “một dấu mốc quan trọng trong kỹ thuật ghi đĩa với mật độ cao đồng thời cũng có ý nghĩa lớn với ngành lưu trữ”.

Kỹ thuật ghi đĩa trợ nhiệt này được xem như là một công nghệ đầy hứa hẹn, giúp tăng mật độ lưu trữ bằng cách giảm bớt kích thước của từng vùng chứa trong kỹ thuật ghi từ tính.

Tuy nhiên, 3 năm nữa ổ cứng sử dụng công nghệ ghi HARM mới có mặt trên thị trường. Kỹ thuật ghi trực giao sẽ tạo ra ổ đĩa 1TB vào năm tới.