Firefox 2 chống phishing tuyệt hơn IE7?

Công nghệ chống nạn gian lận trực tuyến (phishing) của trình duyệt mã nguồn mở có thể chặn đứng 82% âm mưu tấn công của tin tặc. Tổ chức Mozilla vừa mạnh dạn tuyên bố bộ lọc phishing trong Firefox 2 sẽ đánh bại trình duyệt mới ra mắt của Microsoft.

Khảo sát mới của một công ty công nghệ, chiến lược và marketing Smartware (Mỹ) thực hiện dưới sự bảo trợ của tổ chức mã nguồn mở Mozilla nhận thấy, Firefox có chơ chế bảo mật tốt nhất, có thể ngăn chặn 81,5% các website lừa đảo, trong khi đó, Internet Explorer 7 của Microsoft chỉ dò được 66,35% trong các vụ lừa người dùng ngây thơ để ăn cắp thông tin nhạy cảm.

Sử dụng 1.040 website lừa đảo đã được công nhận trên cổng thông tin cộng đồng PhishTank, khảo sát nhận thấy, 79% website nguy hiểm lọt vào “danh sách đen” của Firefox 2. Trong khi đó, trong IE7, nếu tắt chức năng Auto Check thì trình duyệt này chỉ phát hiện được 16 site đểu, tức chỉ dưới 2%.

Có tới 243 giao dịch được trình duyệt Firefox ngăn chặn trên một trang web phishing nhưng IE không có khả năng này. Trong khi đó, 117 phiên giao dịch mà IE chặn đứng lại không nằm trong danh sách đen của Firefox. Điều này cho thấy cả hai trình duyệt đều bỏ soát khá nhiều trang gian lận giúp tin tặc dễ dàng ăn trộm thông tin cá nhân nhạy cảm của người dùng.

Window Snyder, GĐ an ninh của Mozilla, cho biết, cả hai chức năng bảo vệ nội bộ và bảo vệ từ xa của Firefox 2 đều có độ tin cậy hơn so với trình duyệt nổi tiếng của Microsoft.

Ông Snyder công nhận IE7 được cải tiến rất nhiều so với IE6 nhưng thực tế thì người dùng sẽ an toàn hơn trước các vụ lừa đảo nếu sử dụng Firefox.