Dùng Live Search sẽ được trả tiền

Giao diện: Live.com của Microsoft

Microsoft tuyên bố sẽ trả tiền cho bất kỳ doanh nghiệp nào thuyết phục được nhân viên của họ sử dụng dịch vụ Live Search. Số tiền được trả sẽ phụ thuộc vào số lượng câu lệnh tìm kiếm.

Các chuyên gia phân tích cho rằng động thái này là một dấu hiệu cho thấy Microsoft đang bị các đối thủ Google và Yahoo bỏ lại quá xa trên thị trường dịch vụ tìm kiếm Internet. Đây là giải pháp để gỡ gạc là phần nào thị phần của Microsoft.

Theo con số thống kê mới nhất của Neilsen//NetRatings, hiện tại Google chiếm tới gần 50% thị phần thị trường dịch vụ tìm kiếm Internet toàn cầu. Yahoo đứng vị trí thứ 2 với 24% thị phần. Thị phần của Microsoft hiện chỉ còn có 8%.

Microsoft khẳng định những phản hồi từ phía khách hàng trong chương trình “tìm kiếm trả tiền” sẽ giúp hãng hoàn thiện hơn nữa Live Search. Nhưng có lẽ mục tiêu chính của Microsoft là tăng thị phần trên thị trường dịch vụ tìm kiếm Internet toàn cầu. Điều này đồng nghĩa với việc Microsoft sẽ thu được thêm nhiều lợi nhuận từ việc bản quảng cáo hơn.

Một mục tiêu khác mà Microsoft muốn nhắm đến trong chương trình nói trên là tạo thói quen sử dụng Live Search trong cộng động người dùng doanh nghiệp. Và khi đã quen sử dụng ở doanh nghiệp thì chắc chắn họ sẽ tiếp tục dùng Live Search trong các điều kiện khác như ở nhà chẳng hạn.

Đăng ký tham gia chương trình của Microsoft thành công mỗi doanh nghiệp sẽ nhận được tài khoản 25.000 USD và sau đó họ sẽ nhận được 10 USD cho một PC nếu người dùng PC đó sử dụng Live Search thường xuyên. Một điều kiện khác của chương trình là doanh nghiệp phải sử dụng Internet Explorer 7.

“Chương trình sẽ hoạt động tốt nhưng chắc chắn sẽ có không ít phản hồi không tích cực,” chuyên gia phân tích John Battle nhận định.