Để thuyết trình thành công cho dự án lập trình của bạn

Steve Jobs, Bill Gates…và rất nhiều cái tên nổi tiếng làng công nghệ đều không thể thành công với “duy nhất” kỹ năng chuyên môn. Họ còn là những nhà thuyết trình với khả năng truyền cảm hứng và khát vọng đến hàng triệu người trên thế giới.

Rõ ràng, dù ở bất cứ ngành nghề nào, nếu bạn là một người có tham vọng, thuyết trình sẽ là “đôi cánh” giúp bạn vươn tới thành công và thành công hơn nữa.

Luôn thuyết trình bằng sự đam mê

Dù bạn lập trình giỏi và đang sở hữu một dự án tiềm năng tới đâu, sẽ chẳng ai đủ tin tưởng và đầu tư nếu ngay cả việc giới thiệu về “những gì mình tạo nên”, bạn cũng làm một cách hời hợt.

Để thuyết trình thành công cho dự án lập trình của bạn-1

Hãy nhớ tới những bài nói từng làm bạn ấn tượng, nó đều là một “kịch bản” khéo léo có mục tiêu, cảm xúc, cao trào, đấu tranh và kết quả. Người nghe cho phép bạn thể hiện tối đa niềm tin và sự đam mê, bởi rõ ràng, nếu như bạn không thấy hứng thú với ý tưởng của mình, thì chẳng ai có thể cảm nhận được điều đó.

Học hỏi nguyên tắc thuyết trình của Steve Jobs

Bài thuyết trình của Steve Jobs về chiếc iPhone đầu tiên và nhiều sản phẩm sau đó vẫn luôn được nhắc đến như một chuẩn mực mà bất cứ nhà hùng biện nào đều ngưỡng mộ. Thành công đó không hoàn toàn dựa trên kỹ thuật lập trình đột phá mà dòng sản phẩm này mang lại, đó còn là khả năng truyền tải thông điệp một cách ấn tượng mà Steve đã làm.

Kỹ thuật “Twitter”dành cho tiêu đề

Steve luôn định vị những sản phẩm của ông bằng độ dài vừa vặn với 1 câu post của Twitter (140 ký tự). Đây là sự cô đọng, ngắn gọn và ấn tượng “vừa đủ” mà ông nhận thấy cần thiết cho một bài thuyết trình. “Apple reinvents the phone”- “Apple đã phát minh ra điện thoại một lần nữa” là câu duy nhất trên slide thuyết trình của Steve khi chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt.

Để thuyết trình thành công cho dự án lập trình của bạn-2

Hãy chọn một tiêu đề đúng trọng tâm, đơn giản và ngắn gọn cho bài thuyết trình của bạn. Và nó giống như việc bạn “lập trình” thành công bước đầu tiên để thu hút người xem “ở lại” với bài nói của mình.

Nguyên tắc số 3

Thêm một điều chúng ta nên học tập Steve về khả năng hùng biện.Với ông, số 3 luôn là con số quyền lực và thu hút. Thay vì 2 hay 4 điểm cần nói, con số 3 khiến người nghe cảm thấy bị kích thích sự tò mò một cách “vừa đủ”. Còn nhớ, iPhone đã “ra mắt” giới công nghệ với câu nói đầy ấn tượng của Steve: “Hôm nay Apple sẽ giới thiệu 3 sản phẩm đột phá. Đầu tiên, là một chiếc iPod màn hình rộng với màn hình cảm ứng. Thứ hai là một chiếc điện thoại di động với nhiều cải tiến. Và thứ ba là một thiết bị vượt trội trong việc kết nối thông tin với Internet.” Jobs đã “lập trình” bài nói của mình thành 3 phần ngắn gọn theo nội dung trên. Và sau cùng, ông khẳng định: “Đây không phải là 3 thiết bị riêng biệt, chúng chỉ là 1, và chúng tôi gọi đó là iPhone”.

Rõ ràng, việc tập trung vào mục tiêu thuyết trình với số lượng vừa đủ các điểm nhấn và dẫn dắt giúp bài nói của bạn trở nên hấp dẫn, cuốn hút và đáng tin tưởng hơn rất nhiều.

Thay vì thuyết trình, hãy “nói chuyện” một cách tự nhiên nhất

Điều khiến Steve trở thành một nhà hùng biện hàng đầu là khả năng thuyết trình một cách truyền cảm và tự nhiên. Người ta chỉ nhìn thấy một Steve “nói không” với ghi chú, nhớ từng chi tiết của slide, trình bày và luôn đạt kết quả hoàn hảo cho mỗi bài thuyết trình. Ngay cả với bài giới thiệu iPhone kéo dài đến 80 phút, ông cũng không nhìn vào note một lần nào.

Để thuyết trình thành công cho dự án lập trình của bạn-3

Nhiều người nói rằng Steve có khả năng lưu loát thiên bẩm, nhưng thực ra, ông có được nó nhờ sự nỗ lực và chuẩn bị kĩ càng của mình. Ông không bao giờ cầm bất cứ ghi chú nào khi thực hiện bài nói bởi vài tuần trước mỗi buổi ra mắt sản phẩm, ông luôn dành hàng giờ luyện tập trên sân khấu. Chính vì vậy, mỗi buổi thuyết trình của Apple được Steve dẫn dắt đều là những show diễn thật sự cuốn hút và ấn tượng.

Tại Việt Nam, đối với nhiều lập trình viên ngày nay, đặc biệt là những lập trình viên trẻ tuổi, khả năng thuyết trình đang là một điểm yếu và “lỗ hổng” lớn cản trở con đường sự nghiệp. Môi trường học tập đề cao kiến thức chuyên môn nhưng “quên đi” những kĩ năng mềm cần có khiến sự lúng túng trở nên rõ nét ở nhiều bạn trẻ khi bước vào môi trường làm việc.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm giảng dạy chuyên ngành lập trình theo tiêu chuẩn Quốc tế, Hanoi- Aptech là một trong số ít những đơn vị chú trọng đào tạo song song kiến thức chuyên môn và kĩ năng mềm cần thiết cho học viên. Ngoài những giờ học đề cao khả năng thực hành, Nhà Trường thường xuyên có các hoạt động ngoại khóa, hội thảo chuyên đề, báo cáo sản phẩm… nhằm bổ sung và tạo cơ hội cho học viên trải nghiệm những kĩ năng mềm cần thiết.

Đây cũng là lý do đa phần các học viên tốt nghiệp Hanoi-Aptech đều là những lập trình viên tự tin, có kiến thức chuyên môn tốt và được đánh giá cao trong công việc. Không ít trong số đó đã tạo được sự nghiệp riêng sau những năm đầu khởi nghiệp với nghề.

Đặc biệt, với mong muốn tạo nhiều cơ hội hơn nữa cho giới trẻ đam mê công nghệ, hiện nay, Hanoi-Aptech trân trọng triển khai chương trình học bổng mang tên To be on TOP dành cho khóa Lập trình viên Quốc tế ACCP.

Để thuyết trình thành công cho dự án lập trình của bạn-4

Với mức ưu đãi học phí lên tới 20% giá trị toàn khóa, đây thực sự là cơ hội Vàng để nghề Lập trình viên trở thành ước mơ trong tầm tay của bạn.

Mọi thông tin chi tiết, mời các bạn liên hệ trực tiếp theo:

Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech
19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – 043 5637511
Website: www.aptech.vn