Công nghệ thông tin Việt Nam: Cất cánh

Với luồng vốn của các nhà đầu tư nước ngoài đang đổ vào và hơn 600 công ty phần mềm sẵn có, khu vực công nghệ thông tin của VN đang phát triển tốt theo bất kỳ tiêu chuẩn nào trên thế giới. Những cam kết đầu tư mới của các công ty đa quốc gia như Intel và Canon vừa qua sẽ đưa VN thành quốc gia hàng đầu về công nghệ thông tin giá rẻ, có thể cạnh tranh mạnh với các nước trong khu vực như Thái Lan, Philippines.

Nối gót “đại gia”

9 tháng sau khi công bố dự án đầu tư trị giá 300 triệu USD xây xưởng lắp ráp và kiểm tra vi mạch điện tử tại TP. HCM, đại gia Intel của Hoa Kỳ lại báo tin tăng mức đầu tư lên 1 tỉ USD vào tháng 11.2006. Trong khi đó công ty Canon cũng cho biết đầu tư 1 tỷ USD xây xưởng sản xuất máy in tại Hà Nội. Nhiều tập đoàn khổng lồ khác như Alcatel của Pháp, Fujitsu của Nhật và Siemens của Đức đang gia tăng dán các nhãn hiệu Made in Vietnam trên sản phẩm của mình.

“Intel đến nơi nào thì công nghệ thông tin thường nối gót theo sau”, ông Dieter Ernst, nhà nghiên cứu về đầu tư và phát minh nước ngoài tại Trung tâm Đông-Tây của Hawaii cho biết. “Khi Intel đến có nghĩa là mạng lưới các nhà cung cấp vật liệu của họ sẽ đi theo– đó là những công ty quốc tế phải cùng đi với Intel. Vì vậy có nhiều khả năng sẽ còn những công ty khác nối gót tới VN”, ông nói.

Điều đáng nói là, Intel ưu tiên chọn nguồn cung cấp nội địa, tạo cơ hội phát triển cho hàng chục, hàng trăm công ty công nghệ mới của VN. Sự tăng trưởng của các nhà cung cấp này sẽ tạo tác động dây chuyền giúp VN hấp dẫn hơn với các công ty tầm cỡ thế giới trong ngành công nghệ thông tin.

Ưu thế của VN

VN mới chỉ thật sự mở cửa cho đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chế tạo từ năm 2000 sau thời kỳ tự do hoá chưa mấy suôn sẻ trong những năm đầu thập niên 1990. Nhưng bằng nỗ lực của mình, VN đã giành được hợp đồng quan trọng của Intel từ các quốc gia trong vùng có ưu thế hơn trong ngành công nghệ thông tin trong đó có Thái Lan, Malaysia, Philippines. Ông Rick Howarth Tổng Giám đốc Intel VN tại TP HCM cho biết: “Sau khi tìm kiếm khắp nơi, Intel đã chọn một địa điểm tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn (Saigon High Tech Park) vì hạ tầng cơ sở tốt, sẵn có một đội ngũ công nhân và cũng vì thái độ rất quan tâm ngành công nghệ thông tin ở VN. Bằng chứng là sự phát triển nhanh chóng của ngành này tại VN”.

Các cơ sở hạ tầng liên quan tới công nghệ thông tin và thành quả giáo dục đào tạo đạt được trong ngành này tại VN đang nhanh chóng theo kịp với Thái Lan, và có thể sẽ vượt qua Philippines, Malaysia, những nước đang “đứng ở trên bảng xếp hạng” với với cơ sở hạ tầng lớn hơn, các cơ sở sản xuất đã có từ lâu của các hãng lớn như Intel, Microsoft và Seagate cùng với lực lượng công nhân viên thạo Anh ngữ đông đảo gấp nhiều lần.

Phần thưởng cho óc sáng tạo

Theo khảo sát của Công ty Tài chính Quốc tế (Iinternational Financial Corp.), công ty VN hịu trả thưởng cao cho sự sáng tạo và sẵn sàng đầu tư khoảng 1,42% tổng doanh số bán hàng cho nghiên cứu và phát triển. Trong khi đó, các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Thái Lan chỉ chi có 0,15% và mức trung bình của khu vực Đông Nam Á là 1,24%. Cũng theo khảo sát này, báo cáo của các công ty ở VN cho biết họ mất 17,57 ngày để có lưới điện cung cấp tới các cơ sở kinh doanh mới, trong khi đó ở Thái Lan là 23,64 ngày. Kết nối dịch vụ điện thoại tại VN chỉ mất khoảng 8,83 ngày so với mức trung bình của khu vực là 9,32 ngày và của Thái Lan là 15,52 ngày.

Ông David Dapice, một chuyên gia về kinh tế phát triển tại Đại học Tuffs của Hoa Kỳ, là người đang nghiên cứu và cố vấn cho các cải cách kinh tế tại VN nhận định: “Không còn hoài nghi gì nữa VN đã thấy được tầm quan trọng của công nghệ thông tin. Như điện lực trong kế hoạch hiện đại hóa Nga của Lê-nin, Internet là một phần của việc hiện đại hóa VN của Chính phủ.”

Sẽ là hấp tấp nếu gạt bỏ các ngành công nghệ thông tin đã có cơ sở của Thái Lan, Philippines và các quốc gia khác trong vùng vì mức phát triển và độ hấp dẫn ngày càng lớn của VN đối với các công ty công nghệ thông tin toàn cầu. Nhưng chú tâm của VN vào ngành này đang nhanh chóng làm xói mòn vị trí dẫn đầu của các quốc gia khác. Nếu quyết định mới nhất của Intel là một dấu hiệu của thời đại thì VN chắc chắn sẽ là nơi thu hút nhiều hơn đầu tư vào những ngành liên quan đến công nghệ thông tin mà trước kia đổ vào các quốc gia khác trong vùng.

Phan Lê dịch – Báo Hải Quan