Cổ phiếu Google đạt mức kỷ lục mới

Lần đầu tiên trong lịch sử mới chỉ có 8 năm ngắn ngủi của mình, cổ phiếu của Google đã đạt được kỷ lục mới giúp gã khổng lồ này trở thành công ty có giá trị lớn thứ 2 tại Thung lũng Silicon, làm lu mờ Intel và Hewlett-Packard.

Ngày hôm qua, 21/11, lần đầu tiên trong lịch sử công ty, cổ phiếu của Google đã vượt ngưỡng 500 USD.

Cổ phiếu của Gã khổng lồ tìm kiếm này đã đóng cửa ở mức 509,65 USD/cổ phiếu, tăng tới 14,60 USD, tương đương với 2,95%. Tại thị trường chứng khoán Nasdaq, giá cổ phiếu của Google mở cửa với giá 496,54 USD, mức cao nhất mà nó đạt được là 510 USD và có lúc xuống thấp nhất là 495,83 USD.

Google do hai sinh viên trường Đại học Stanford là Larry Page và Sergey Brin thành lập vào năm 1998. Larry và Sergey đã mở rộng công cụ tìm kiếm của mình và đưa Google trở thành một trong những công ty thành công nhất trong ngành công nghiệp công nghệ. Lợi nhuận quý III của hãng đã đạt 733 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với năm 2005.

Hiện tại, chỉ số P/E (tỷ lệ phần trăm giữa thị giá một cổ phiếu và thu nhập trên một cổ phiếu, là một chỉ số được các nhà đầu tư sử dụng rất phổ biến trong phân tích tài chính) của Google đang là 61 – con số này cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư đối với Google và rằng lợi nhuận của Google sẽ tiếp tục tăng. Hai đối thủ chính của Google là Yahoo và Microsoft có chỉ số P/E lần lượt là 34 và 25.

Chẳng hạn như có một nhà đầu tư mua 10 cổ phiếu của Google vào tháng 8/2004 – đây là lần đầu tiên Google phát hành cổ phiếu ra công chúng – thì sẽ biến 850 USD của ông vào thời điểm đó thành 5.040,80 USD, mức lợi nhuận tăng tới 493%.

Ngày hôm qua, giá cổ phiếu đã nâng trị giá thị trường của Google lên khoảng 154 tỷ USD chỉ trong vòng 8 năm sau khi Page và Brin bắt đầu công việc kinh doanh của mình tại căn phòng ngủ của Brin.

Hiện tại, Google là công ty có giá trị lớn thứ 2 tại Thung lũng Silicon, chỉ sau Cisco Systems, làm lu mờ Intel – hãng sản xuất chip máy tính lớn nhất thế giới và cả Hewlett-Packard – một hãng tiên phong trong lĩnh vực công nghệ cao được bắt đầu từ một chiếc garage cách đây 67 năm.

Thành công đáng kinh ngạc của Google đã đưa hai người sáng lập ra nó là Page và Brin, cả hai năm nay mới có 33 tuổi, và Giám đốc điều hành của hãng là Eric Schmidt trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới.

Rất nhiều nhân viên của Google mua cổ phần của công ty cũng đã trở thành những triệu phú.