Chuyện của anh chàng bị… đuổi học

Tại lễ trao giải Trí Tuệ Việt Nam 2006, một sự kiện được hàng vạn dân CNTT đón chờ, trong giây phút vinh quang khi lên nhận giải thưởng, tất cả các thí sinh đều không quên nhắc đến người mà họ biết ơn nhất. Không hiểu sao, tôi cứ mãi ấn tượng và có cả chút tò mò khi Trần Lê Minh, thành viên nhóm Bản đồ (đoạt giải Tiềm năng), lại dành lời cảm ơn đầu tiên cho ông ngoại mình. Nhìn ánh mắt rạng ngời của Minh, ai cũng tự nhủ chắc ông ngoại bạn sẽ vui lắm. Ít ai biết rằng “món quà”của Minh đến với ông ngoại, và cả mẹ nữa, thật là muộn màng.

Nhóm “Bản đồ” bao gồm các thành viên Trần Lê Minh, Phạm Chí Cường, Đặng Kim Thi, Trần Duy Biên và Nguyễn Phương Thảo (Hà Nội) nhận giải “Tiềm năng” với sản phẩm “Hướng dẫn viên du lịch cho máy tính bỏ túi” tại lễ trao giải Trí Tuệ Việt Nam 2006.

Sinh viên cá biệt

Tìm gặp Trần Lê Minh có vẻ rất dễ. Đến Trung tâm đào tạo Lập trình viên Hanoi-Aptech hỏi thăm, trăm phầm trăm các thầy cô và các bạn tại đây đều “à” lên một tiếng rõ to, tiếp theo là: “Cái cậu bị đuổi học ở trường Thủy lợi ấy hả…”

Minh có vẻ hơi xấu hổ khi nhắc lại “vụ việc” này: ”Thực ra là năm đầu vào đại học em cũng hơi ham chơi thế nên bị nợ nhiều môn quá. Nhà trường yêu cầu nghỉ học một năm để trả hết môn rồi mới được học tiếp”

Chẳng ai ngờ là cái cậu thanh niên có khuôn mặt khôi ngô, cách trò chuyện tự tin và đeo kính cận kia lại là một kẻ lười học, ham chơi. Minh từng thuyết phục bằng được bố mẹ cho mở một cửa hàng Internet để kinh doanh nhưng thực ra là cho thỏa cái cơn nghiền game.

Thực ra thì ngay từ khi chân ướt chân ráo vào Đại học, Minh đã đoạt liền hai giải: Giải nhất đề tài nghiên cứu khoa học của khối CNTT Trường Đại học Thủy lợi, Giải nhì Nghiên cứu khoa học khối kỹ thuật của bộ CN và Phát triển nông thôn. Sinh viên năm thứ nhất đoạt giải cao trong các kỳ thi Nghiên cứu khoa học không phải là dễ đâu nhé.

Thế nhưng cậu út này vẫn là nỗi lo ngay ngáy của cả nhà. Thông minh nhưng ham chơi cho nên mới thật là “khó bảo”. Trong khi cả nhà theo ngành kiến trúc thì một mình Minh một cửa, theo đuổi ngành tin học. Mà đâu có phải vì mục đích lớn lao to tát nào cho cam, chỉ vì ham chơi game mới đáng ngại chứ.

Điều gì đã khiến Minh thay đổi hoàn toàn?

Thành tích mới nhất của Minh là cùng với nhóm “Bản đồ” đoạt giải Tiềm năng trong cuộc thi Trí tuệ Việt Nam 2006 với sản phẩm:” Hướng dẫn viên du lịch cho pocket PC”. Bắt đầu từ khi có ý tưởng, viết những dòng lệnh đầu tiên và hoàn thành là 5 tháng. Nhưng việc đem đi thi chỉ được quyết định trước khi cuộc thi kết thúc có 2 tuần. Các bạn trong nhóm cũng là những bạn bè học cùng Minh tại Aptech. Thành tích nữa là Minh đã nhận bằng ưu sau 2 năm tình cờ…lạc lối sang Aptech học lập trình. Cả khóa chỉ có 4 bạn đạt loại ưu thôi đấy.

Minh nói rằng cậu sẽ giữ mãi suy nghĩ nếu mình là người có khả năng thì sẽ biết cách trưởng thành, không cần phải tự trói buộc mình vào một môi trường mà không ưa thích. Nếu không học đại học hình như cũng…không sao. Minh vẫn cứ mãi tự tin với chân lý “người giỏi thì ở đâu cũng giỏi” nếu như không có những biến cố bất ngờ đến trong cuộc đời. Chính trong thời gian mẹ Minh cũng ốm rất nặng, Minh mới nhận ra rằng, tâm nguyện của mẹ, của cả gia đình là Minh học hành đến nơi đến chốn. Điều mà mình có thể làm được và mang lại tự hào cho cả nhà thì tại sao lại không cố gắng. Những ngày nước rút của cuộc thi Trí tuệ Việt Nam cũng là những ngày đau buồn của Minh. Trước khi mất, mẹ Minh chỉ nhắn nhủ rằng: Nếu con lên nhận giải thưởng, hãy nhắc đến tên ông ngoại cho ông vui lòng”. Lời dặn của mẹ đã là động lực cho Minh trong suốt cả cuộc thi. Kết quả tuy chưa được như ý nhưng ít ra, Minh đã thực hiện được mong muốn mẹ gửi gắm và cũng đánh dấu quyết tâm của Minh.

Minh nói rằng quyết tâm trở lại học hành tử tế là quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời mình, nếu không chắc là Minh phải ít nhiều hối hận. Bây giờ thì Minh đã cực ổn rồi nhé. Minh đang tiếp tục học theo chương trình chuyển tiếp của Aptech với đại học RMIT và sẽ đi du học tại Úc vào tháng 6 này.