Chip mới của IBM

IBM tiết lộ bộ xử lý mới POWER6 được cho là nhanh nhất hiện nay, tăng gấp đôi hệ số nhân mà vẫn tiêu thụ lượng điện như cũ. IBM cũng tiết lộ máy chủ mới của họ sẽ sử dụng loại chip này.

Đây là sản phẩm đầu tiên của IBM trong dự án “Project Big Green”. Dự án bao gồm các sản phẩm và dịch vụ dùng mức tiêu thụ năng lượng ít hơn mà vẫn nâng cao năng suất.

Các đối thủ của IBM là Hewlett Packard và Sun Microsystems cũng thông báo sẽ khởi xướng chương trình tiết kiệm năng lượng. Điều này không ngạc nhiên bởi theo một cuộc thăm dò của IDC, không gian làm việc và tiền điện đang là một vấn đề lớn. Sản phẩm trên của IBM có mục đích giải quyết 2 việc trên.

Các nhà phân tích nói rằng chip POWER6 4.7Ghz sẽ cho phép các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất lên 100% hoặc giảm lượng tiêu thụ điện xuống còn một nửa. POWER6 cũng được cho là nhanh gần gấp 3 lần chip Itanium dùng trong dòng máy chủ của HP.

Băng thông của POWER6 lên tới 300 gigabyes/giây, đủ để download toàn bộ 5 triệu bài hát từ kho iTunes trong vòng 60 giây. Bộ nhớ đệm của POWER6 là 8 megabye, tức gấp 4 lần so với chip cũ. POWER6 được thiết kế cho các máy chủ cao cấp dùng hệ điều hành Unix.

Mặc dù Windows và Linux đã trở nên phổ biến nhưng Unix vẫn rất quan trọng đối với các tổ chức lớn. Theo IDC, lợi nhuận của IBM tăng 10.4% trong vòng 5 năm qua, trong khi HP mất 5.3% và Sun mất 1.4%.

Tuy vậy, IBM bán được nhiều sản phẩm ở Mỹ hơn là ở châu Âu. Chính vì vậy, họ đã có cuộc họp báo lớn ở London thể hiện việc quan tâm của IBM tới thị trường châu Âu.