Cảnh báo virus Windows Vista chuyên dụng

Hệ điều hành thế hệ mới Windows Vista của Microsoft vừa được tung ra thị trường hôm qua thì công ty an ninh Sophos đã lên tiếng khuyến cáo trong 10 loại virus phát tán mạnh nhất trong tháng 11 đã có đến 3 loại malware có khả năng hoành hành trên nền tảng Windows mới này.

Theo Sophos, Stratio-Zip là virus nguy hiểm nhất trong tháng qua, đồng thời nó cũng là loại sâu tấn công Vista mạnh mẽ nhất, vượt cả Netsky-P vốn là phần mềm ma (malware) phát tán rộng rãi nhất, dính líu đến 1/3 tổng các nguy cơ được phát hiện.

Mối nguy hiểm thứ 3 trong 30 ngày qua là sâu Bagle-Zip,, tiếp đến là virus Zafi-B (4) Netsky-D (5), Nyxem-D (6) và MyDoom-O (7). Virus nguy hiểm thứ 8 trong tháng qua là Mytob-C, rồi đến Sality-AA (9) và Zafi-D (10).

“Không có hệ điều hành nào có thể miễn dịch 100% với các loại virus, vì thế những người dùng sử dụng nhiều ứng dụng thay thế, như chương trình e-mail, tin nhắn nhanh, chia sẻ file của các bên thứ 3 sẽ tạo cơ hội, mở cửa cho tin tặc tấn công”, Ron O’Brien, một nhà phân tích cao cấp của Sophos, cho biết.

Theo O’Brien, mặc dù Microsoft tuyên bố đã nâng cấp các tính năng an ninh trong Vista nhưng các cá nhân, doanh nghiệp nên bổ sung cho hệ thống những công nghệ tương thích để chống lại những mối đe dọa của tin tặc.

“Không lâu nữa đâu sẽ xuất hiện malware chuyên biệt dành cho Windows Vista. Sâu Stratio-Zip là một ví dụ điển hình”, đại diện của Sophos nói.