Cẩm nang cho học viên Hanoi-Aptech: Cảnh giác với các khoản phí tuyển dụng

Hẳn một số mem Hanoi-Aptech cũng đã từng “ nghía” qua một chút các thông tin về tuyển dụng để chuẩn bị cho mình số “ vốn” việc làm kha khá, đây cũng chính là tâm lý chung của hầu hết các bạn sinh viên hiện nay.

Lợi dụng điều đó, hàng loạt các công ty ảo đăng tin tuyển dụng trên mạng, hứa hẹn mang lại cho bạn một công việc có mức lương hấp dẫn, không cần kinh nghiệm. Nhưng hãy cẩn thận nhé, rất có thể bạn đang trở thành “ nạn nhân” đóng các loại phí liên quan đến quá trình xét tuyển, đến khi bị lừa thì mọi chuyện đã quá muộn.

 

Các mem Hanoi-Aptech hãy cẩn trọng trước khi lựa chọn nơi nộp hồ sơ.

“ Muôn hình vạn trạng” kiểu lừa

Một công việc đúng chuyên ngành mình theo đuổi với mức lương hấp dẫn, đồng thời lại không đòi hỏi kinh nghiệm, bạn vừa được làm việc lại vừa nâng cao “ bề dày” cho bản thân, vậy ai mà không thích? Đó cũng chính là lí do tại sao mà bạn Hoàng Ngọc Minh (tốt nghiệp khoa Kế toán – ĐH DL Đông Đô) chia sẻ: “ Mới ra trường, chưa có chút kinh nghiệm nào nên khi thấy có công ty TNHH B tuyển dụng đúng với nhu cầu của bản thân thì mình đã tới nộp hồ sơ. Họ yêu cầu mình đóng 250k phí xét tuyển và 1.000.000 đồng để đảm bảo mình không chuyển việc giữa chừng. Công việc của mình là tư vấn khách hàng nên họ bắt mình học thuộc cả danh sách dài tên khách hàng, đơn vị hợp tác và hàng mớ các con số. Sau thời gian thử việc, họ nói rằng mình không đạt yêu cầu và bị loại, đồng thời họ cũng không hoàn trả như đã hứa các khoản phí mà mình đã đóng trước đó”.

Tương tự trường hợp của Minh, bạn Vũ Hồng Nhung (ĐH Kinh doanh và Công nghệ) đã từng “ méo mặt” vì các khoản phí tuyển dụng với 300k phí xét tuyển, 1.000.000 đồng đảm bảo giữ chân và cũng được yêu cầu học thuộc hàng vô số thứ. Biết khả năng không thể học thuộc,  Nhung đã xin rút lại hồ sơ và khoản tiền đã đóng. Tuy nhiên, nhân viên của công ty đưa ra điều kiện “ dở khóc dở cười” khi yêu cầu Nhung nhận lại một nửa số tiền đã đóng hoặc lấy hết sau… 6 tháng nữa.

Không chỉ mất tiền, bạn Trịnh Bích Ngọc ( Khoa Hướng dẫn Lữ hành – CĐ Du lịch Hà Nội) còn suýt bị ông giám đốc một công ty chuyên về tổ chức sự kiện lợi dụng. Ngoài mức phí tuyển dụng thấp, Ngọc được giám đốc hứa hẹn về những mức thu nhập thêm hấp dẫn, khiến Ngọc lúc đầu cảm thấy có phần yên tâm với lựa chọn của bản thân mìnhvà không quá để ý tới những hành động khiếm nhã của vị giám đốc. Chỉ đến khi Ngọc nhận được lời đề nghị thẳng thắn của giám đốc, đã hoảng sợ xin nghỉ việc ngay lập tức và dĩ nhiên là không nhận được tiền công.

Theo một số các sinh viên khác cho biết, những công ty kiểu này thường yêu cầu ứng viên dự tuyển trước khi nộp hồ sơ thì phải liên hệ trước với công ty để nhận được lịch hẹn. Do vậy, trong buổi thi tuyển đều không có mặt các ứng viên khác. Nhiều công ty còn liên tục chuyển địa điểm, đổi tên công ty trong khi cách thức lừa thì không hề thay đổi. Cách để họ có thể lừa “ ngoạn mục” các ứng viên là luôn đưa ra các bài test không giống ai với trình độ chắc chắn chẳng ai có thể hoàn thành.

Làm cách nào để teen không mắc lừa?

Trong Bộ luật Lao động có quy định, mỗi đơn vị sử dụng lao động đều được phép đưa ra những quy định riêng, chỉ cần không trái luật, các bên trước khi ký kết hợp đồng đều được phép thỏa thuận để thống nhất những quy định đó. Có thể các công ty “ ma” này đã tính đến hết các trường hợp bị sinh viên đòi lại tiền nên đã thỏa thuận trước về mức phí mà các bạn phải đóng, quy định nhận lại tiền của các bạn. Ai cũng có thể nhận thấy vấn đề bất bình thường, nhưng về luật thì trong trường hợp này sinh viên lại là người yếu thế, thường phải chịu thiệt.

Để không bị mắc lừa, các sinh viên mới tốt nghiệp nên tìm hiểu kỹ công việc mà mình dự tuyển, nâng cao ý thức để tự bảo vệ quyền lợi của bản thân. Đừng vì quá nóng vội trong tìm việc mà khi được yêu cầu gì cũng đều làm theo. Các bạn cũng nên lưu ý một điều, thông thường những công ty làm ăn chân chính thường tự bỏ chi phí để xét tuyển nhân viên.

Bạn cũng có thể tìm cho mình một công việc phù hợp với nhu cầu của bản thân từ chính nguồn tư vấn của trường bạn theo học trước khi tốt nghiệp, hãy nhờ các thầy cô, các cán bộ nhà trường đưa ra những lời khuyên hữu ích cho mình. Nguyễn Hoàng Bảo Nam – Cựu học viên trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi-Aptech chia sẻ: “ Trước khi tốt nghiệp mình cũng lùng  sục các website tuyển dụng để lo việc, có không ít thông tin tuyển dụng hấp dẫn với mức lương mơ ước đã được tìm thấy tại đây. Nhưng nhờ có sự giới thiệu tuyển dụng từ phía nhà trường, cùng sự tư vấn nhiệt tình từ các nhân viên của Trường mà mình đã lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân”.

Đừng vì những thông tin hào nhoáng được giới thiệu mà mất cảnh giác teen nhé. Những chia sẻ trên hi vọng sẽ giúp các mem Hanoi-Aptech có thể làm chủ được sự nghiệp của mình, đồng thời cũng sẽ có bước “ khởi động” công việc suôn sẻ.

H.C