Các Công ty Nhật Bản nhắm đến học viên Hanoi-Aptech

Vừa qua, tại Hà Nội, ông Masayuki Abe – Đại diện Viện Nghiên cứu chiến lược Nhân lực Nhật Bản VCI đã có buổi giới thiệu với các học viên Hanoi-Aptech về chương trình tạo cơ hội làm việc cho họ tại Nhật Bản. Theo chương trình này, các học viên tại Hanoi-Aptech sắp hoặc đã tốt nghiệp sẽ sang Nhật Bản làm việc thông qua một dự án phối hợp giữa VCI và Hanoi-Aptech. Ông Abe cho biết: “Nhật Bản hiện rất thiếu các kỹ sư làm trong lĩnh vực phần mềm, đặc biệt là phần mềm nhúng (hệ thống phần mềm thực hiện một số chức năng đặc biệt có sử dụng vi xử lý – PV). Các bạn có ưu thế là công dân của một đất nước có nhiều sức hút và rất trẻ. Chúng tôi muốn mở thêm những cánh cửa của sự lựa chọn cho các bạn”.

Ông Masayuki Abe – Đại diện Viện Nghiên cứu chiến lược Nhân lực Nhật Bản VCI trao đổi với các học viên Hanoi-Aptech.

Đầu năm 2007, VCI đã đưa 30 sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội sang làm việc tại các thành phố lớn của Nhật và làm việc trong lĩnh vực điện, điện máy và điện tử với mức lương khởi điểm từ 1900USD thông qua một dự án thí điểm từ năm 2006 tại trường Dân Lập Thăng Long (HN). Hiện Nhật Bản đặc biệt thiếu kỹ sư làm phần mềm nhúng, phần mềm bán dẫn. Song song với việc đặt gia công sản phẩm tại Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản đang hướng đến việc gia tăng lực lượng kỹ sư trong lĩnh vực này, ước tính cần thêm khoảng 200.000 người/năm.

Mục tiêu dài hạn của chương trình là cung cấp nhân lực đa dạng cho các công ty IT tại Nhật Bản thông qua việc xúc tiến các chương trình đào tạo về chuyên môn như học phát triển phần mềm nhúng và Tiếng Nhật trong vòng một năm. Ngoài ra, VCI còn đưa ra các hoạt động tiếp cận về văn hóa và con người Nhật Bản. “Khi được chấp nhận, họ sẽ trở thành những nhân viên chính thức, hưởng những quyền lợi như các kỹ sư bản địa của chúng tôi” ông Kosuda – Đại diện của Công ty chuyên về các thiết bị bán dẫn Kansai Seiiki cho biết. “Rào cản duy nhất của các bạn là ngôn ngữ, tuy nhiên, nếu các bạn quyết tâm và vượt qua được bức tường đó, hoa sẽ nở thôi mà” ông ví von.

Được hỏi nguyên nhân vì sao VCI lại nhắm tới các sinh viên Hanoi-Aptech, ông Abe nói rằng:” Chúng tôi muốn hướng tới các bạn học IT bằng Tiếng Anh.” Được biết, trong hơn 10 năm qua ông Abe đã sang Việt Nam rất nhiều lần. Điều ông đặc biệt ấn tượng là sự trẻ trung của dân số Việt Nam.

Hiện dự án “Hanoi Aptech – VCI Academy of Technology” đã bắt đầu triển khai. Các bạn quan tâm có thể liên lạc theo địa chỉ sau để nhận được thêm thông tin chi tiết:

 

Trung tâm đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi-Aptech

56 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội (04.8 344 669)
19 Nguyễn Trãi, Hà Nội (04.5 637 511
Email: hanoi-aptech@indochinapro.com