Bức thông điệp của trí tuệ

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng trao Giải Nhất cho thí sinh Vương Bá Quý.

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng; đồng chí Tô Huy Rứa – Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Tư tưởng Văn hoá; đồng chí Đặng Ngọc Tùng – Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cùng nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp các bộ, ngành tới dự và trao giải.

Cúp vàng giơ cao; cảm xúc lan truyền; không gian vỡ oà khi vinh quang và niềm hạnh phúc ngưng tụ… Cuộc thi Trí tuệ Việt Nam (TTVN) 2006 do Báo Lao Động, Đài THVN và Cty FPT tổ chức đã khép lại ấn tượng và hoành tráng đêm 1.1.2007.

Song không chỉ có ý nghĩa tôn vinh tài năng, TTVN 2006 còn gửi bức thông điệp của trí tuệ vào tương lai và đến thế hệ trẻ. Và khởi đầu cho sự sáng tạo, cuộc thi TTVN lần thứ 8 được bắt đầu cùng với sự chào đón năm mới 2007 tưng bừng và ý nghĩa.

Đêm hội tôn vinh

Đêm 1.1.2007, Trung tâm Hội nghị quốc gia nhộn nhịp và tưng bừng không chỉ bởi không khí đón chào năm mới; bởi đó còn là đêm của TTVN 2006 mà hàng vạn “công dân” CNTT đón chờ.

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng trao Giải Nhất cho thí sinh Vương Bá Quý.
Tiến Sơn – một sinh viên cho biết: “Học ĐH Bách khoa với chuyên ngành CNTT, tôi luôn coi TTVN là tấm gương, từ đây tôi có thể soi và biết mình đang sở hữu trình độ đến đâu so với các bạn. TTVN cũng đang tạo động lực, niềm đam mê CNTT cho tôi với hy vọng một ngày nào đó tôi sẽ có sản phẩm tham dự”.

Ông Nguyễn Hồng Chương – Tổng giám đốc IndochinaPro chúc mừng Trần Lê Minh (trái) – học viên Hanoi-Aptech đoạt giải Tiềm năng

Còn anh Đức Vinh – GĐ một Cty nói: TTVN là nơi thể hiện rõ nhất những gì giới trẻ đang nghĩ và đang làm về CNTT. Tôi hy vọng qua TTVN, tôi có thể thành công trong việc “săn đầu người” cho Cty của mình…

20 giờ 5 phút, đêm hội bắt đầu. Bài hát “Khám phá” đầy khát khao; cái tài và cái duyên của người dẫn chương trình Lại Văn Sâm và Trần Lập; sự cuốn hút và đằm thắm của các tiết mục nghệ thuật đã tạo nên một đêm hội ấm cúng đầy cảm xúc văn hoá… Và thật bất ngờ, sự đan xen và cộng hưởng của phần “hội” với nét trang trọng và hồi hộp của phần “lễ” mới thật sự mang lại sự trọn vẹn hoành tráng của đêm tôn vinh và trao giải TTVN 2006.

Diễn biến của đêm trao giải đã được BTC khéo léo đan xen trong cảm xúc nghệ thuật. Cũng chính từ những hình ảnh nghệ thuật ấy mà đêm hội tôn vinh sức sáng tạo trong CNTT của cuộc thi TTVN thăng hoa. Các giải thưởng lần lượt được trao tặng trong những tràng pháo tay; những cảm xúc cứ thế dâng trào. Nút thắt của đêm hội chính là khi chiếc cúp vàng được giơ cao; cảm xúc lan truyền; không gian vỡ oà cho vinh quang và niềm hạnh phúc ngưng tụ trong ngập tràn hoa chúc mừng của người thân và bè bạn.

Thông điệp của trí tuệ

Tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nói: Tôi vui mừng tham dự và trao giải thưởng TTVN khi thấy được ở đây những đại diện của thế hệ trẻ, những đại diện cho trí tuệ của con người Việt Nam. Các bạn chính là những người phấn đấu cho một VN trí tuệ, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng trao giải Ba cho thí sinh Nguyễn Văn Minh.
Còn Tổng Biên tập Báo Lao Động – ông Vương Văn Việt, Trưởng BTC cuộc thi – phát biểu: TTVN không chỉ phát huy được vai trò cổ vũ động viên lớp trẻ yêu CNTT, mà còn sáng tạo ra những phần mềm tin học phục vụ đắc lực cho việc giải quyết những vấn đề thực tiễn và đặc thù của VN. Đồng thời bắt nhịp với đời sống CNTT quốc tế.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng trao giải Ba cho thí sinh Nguyễn Văn Minh.

Có thể nói, hình tượng đi tìm lửa từ thần Mặt trời; nhịp bài hát “Đừng mãi ngồi đây”; phút cao trào từ sự toả sáng của “Trái tim Đanko”… đã không chỉ tạo nên một đêm hội tôn vinh TTVN; mà đó cũng chính là bức thông điệp đầy ý nghĩa. Đó không chỉ là sự nhìn lại, nhìn sâu, nhìn xa, nhìn gần… mà hãy khám phá “Trí tuệ Việt Nam” với một góc nhìn khác…

Đó chính là góc nhìn về sự sáng tạo, tìm tòi, khám phá về chính trí tuệ của mỗi người với trách nhiệm với xã hội và tương lai. Cuộc thi TTVN 2006 khép lại, cuộc thi lần thứ 8 được bắt đầu cùng với sự chào đón năm mới 2007 tưng bừng và ý nghĩa.