Bill Gates- một trong những tên tuổi lớn của làng công nghệ TG từng chia sẻ: “Một lập trình viên giỏi sẽ mang tới mức hiệu năng gấp 10,000 lần một lập trình viên có trình độ trung bình”. 

Bí mật đằng sau thành công của nghề lập trình?!-1

Vậy đâu là những yếu tố để một lập trình viên thật sự thành công với nghề?- Ảnh nguồn Interner

Một lập trình viên chuyên nghiệp làm việc như thế nào?

David Veksler- một kĩ sư công nghệ thông tin khá nổi tiếng, chủ trang blog The Rational Mind đã có nhận định rất thú vị và thực tế về công việc của lập trình viên. Theo đó, code là công việc dành cho người “luôn sử dụng bộ não của mình một cách chăm chỉ”. Đằng sau mỗi dự án, lập trình viên chỉ dành 10-20% thời gian hoàn toàn cho việc viết code. Nhưng một kỹ sư công nghệ thật sự sẽ dành 90% thời gian để suy luận, tìm tòi và thử nghiệm các phương án tối ưu nhất cho mình thay vì lao vào debug, thay đổi vài chỗ trong code, lại debug và mong đến một lúc nào đó chương trình sẽ hoạt động.

Bí mật đằng sau thành công của nghề lập trình?!-2

Các phần mềm hiện nay đòi hỏi khả năng chạy linh hoạt trên nhiều thiết bị- Ảnh nguồn Internet

Việc không nắm bắt được tinh thần của dự án để biến nó thành sản phẩm thực tế là yếu tố phổ biến tạo nên các phần mềm thất bại, chứa đựng giá trị mà khách hàng không quan tâm tới. Vì vậy, bên cạnh kiến thức chuyên môn, khả năng giao tiếp với khách hàng, phương pháp quan sát và kỹ năng làm việc nhóm cũng là những yếu tố vô cùng quan trọng. Việc tạo nên một phần mềm không hoàn toàn là công việc chia đều cho cả đội, vẫn sẽ có những định hướng mang tính quyết định từ vài cá nhân. Tuy nhiên, những yếu tố trên sẽ giúp lập trình viên thấu hiểu tư duy chung cần hướng tới và có cách kết hợp cùng các thành viên còn lại một cách tốt nhất.

Thực tế, trên đây đa phần lại là những điểm yếu “sẵn có” của nhiều Cử nhân CNTT mới ra trường tại Việt Nam hiện nay.

Bí mật đằng sau thành công của nghề lập trình?!-2-3

Ảnh nguồn Internet

Quá trình học tập đặt nặng lý thuyết, thiếu cọ xát thực tế cùng những bài tập thực hành chưa thật sự bắt nhịp cùng guồng quay công nghệ của Thế Giới khiến số đông những lập trình viên trẻ ra trường hoàn toàn lúng túng với thực tế công việc. Lập trình hiện nay là 1 khái niệm rộng lớn và ngày càng đòi hỏi sự linh hoạt hơn bởi các ứng dụng cần phải được thiết kế để chạy trên đa thiết bị. Trong khi đó, thực tế đào tạo tại Việt Nam cho thấy quá trình học tập còn đặt nặng lý thuyết, thiếu cọ xát thực tế và những bài tập thực hành chưa thật sự bắt nhịp cùng guồng quay công nghệ của Thế Giới.

Năm 2014, ngành lập trình Việt Nam tiếp tục là lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhất, chiếm tới 15% tổng nhu cầu tuyển dụng. Nhờ đó, quyết định lựa chọn lĩnh vực này cũng đồng nghĩa với việc sở hữu cơ hội thăng tiến cao, xét trên nhiều phương diện như mức lương, vị trí làm việc và đời sống nghề.

Đây cũng là nguyên nhân hiện nay, mô hình học tập đáp ứng trực tiếp nhu cầu doanh nghiệp như Hanoi- Aptech đang là sự lựa chọn của những ai muốn nắm lấy những cơ hội mà nghề lập trình có thể mang lại. Đối với chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc tế ACCP, giáo trình biên soạn được tổng hòa từ kiến thức chuyên môn và nhu cầu của hơn 600 công ty phần mềm lớn trên toàn cầu. Các công nghệ như .NET (MicroSoft) và J2EE (Sun Microsystems) đã góp phần không nhỏ giúp nhiều thế hệ học viên Việt Nam có cơ hội vươn xa, hòa nhập cùng thị trường Thế Giới hoặc xây dựng sự nghiệp thành công của riêng mình.

Gần 15 năm đồng hành cùng thương hiệu Aptech tại Việt Nam, Hanoi- Aptech và slogan “Đón đầu công nghệ” trở thành cặp bài trùng của ngành IT Việt. Tỉ lệ 100% học viên tốt nghiệp chương trình ACCP tiêu chuẩn có việc làm, thậm chí thành công ở những vai trò cao hơn như CEO, Nhà sáng lập là minh chứng rõ nhất cho uy tín và chất lượng mà Hanoi- Aptech gây dựng được.

Bí mật đằng sau thành công của nghề lập trình?!-2-5

Đặc biệt, hiện nay, nhằm mang tới cơ hội rộng mở hơn cho giới trẻ đam mê lĩnh vực công nghệ, Hanoi- Aptech đang dành tặng chương trình ưu đãi hết sức đặc biệt tới các Tân học viên Khóa lập trình viên Quốc tế ACCP. Theo đó, từ nay tới hết 30/11/2014, ngay khi đăng ký học tại Hanoi- Aptech, các bạn sẽ có cơ hội nhận được:

– Ưu đãi trị giá 10.000.000đ (Khi đóng trọn gói khóa 2 năm).

– Ưu đãi trị giá 5.000.000đ (Khi đóng phí theo năm)

– Ưu đãi trị giá 2.000.000đ (Khi đóng phí theo kì)

Mọi thông tin chi tiết và đăng kí tham dự chương trình, mời xem tại Khóa Lập trình viên Quốc tế Hanoi- Aptech.

Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech
19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – 043 5637511

Dương Linh
Tham khảo thêm blog The Rational Mind

Bí mật đằng sau thành công của nghề lập trình?!