Báo Cáo Thị Trường IT Việt Nam 2021

Báo Cáo Thị Trường IT Việt Nam Năm 2021: Chuyển Mình Vào Cuộc Cạnh Tranh Tri Thức Toàn Cầu

Năm 2020 được coi là năm đầy khó khăn và thách thức đối với nền kinh tế thế giới nói chung, trong đó có Việt Nam. Kinh tế thế giới được dự báo sẽ trải qua đợt suy thoái nghiêm trọng nhất trong lịch sử, tăng trưởng của các nền kinh tế lớn đều giảm sâu do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.
Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng với tăng trưởng GDP được ghi nhận để tăng 2,91%. Cùng với Trung Quốc và Myanmar, Việt Nam là một trong ba quốc gia duy nhất ở châu Á có tốc độ tăng trưởng dương vào năm 2020.

Tình hình lao động, việc làm quý IV / 2020 có nhiều dấu hiệu khởi sắc so với quý trước, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm cả năm 2020 cao hơn năm 2019. Năm 2020, mặc dù đời sống của nhân dân cả nước gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh nhưng được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương và sức dân, sức dân, cuộc sống nhìn chung ổn định.

Nhờ tình hình khả quan này mà trong Dự thảo Chiến lược quốc gia về vấn đề công ty công nghệ số Việt Nam đã nêu rõ mục tiêu, cho đến năm 2030 Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung vào việc phát triển các công ty với 4 loại hình công nghệ số:

  1. Các công ty phát triển công nghệ cốt lõi
  2. Các công ty phát triển các sản phẩm và dịch vụ công nghệ kỹ thuật số
  3. Các công ty phát triển các giải pháp công nghệ kỹ thuật số
  4. Khởi nghiệp công nghệ số

Việt Nam đề ra mục tiêu đến năm 2030 đạt ít nhất 100.000 doanh nghiệp công nghệ số và có 1,5 triệu nhân viên trong lĩnh vực kỹ thuật số. Đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ có thể bứt phá và mở rộng hơn quy mô kinh doanh nhờ các chính sách hỗ trợ từ nhà nước. Cũng nhờ đó, dư địa việc làm trong lĩnh vực này sẽ còn dồi dào hơn.

Nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam năm 2018-2022 (ngành Phần mềm)

 

Thứ hạng Lập trình viên tại Việt Nam từ năm 2018 – 2022

Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Dựa trên báo cáo thị trường IT năm 2020 của TopDev và tốc độ tăng trưởng số lượng lập trình viên tại Việt Nam, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu kinh doanh.

Đáng chú ý là hiện nay chỉ có khoảng 16.500 sinh viên trong tổng số 55.000 sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Cũng từ đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tập trung đào tạo ngành Công nghệ thông tin thông qua Dự thảo Định hướng phát triển ngành Thông tin và Truyền thông đến năm 2021.

Nhân khẩu học ngành CNTT

Hiện nay, hầu hết các lập trình viên thuộc thế hệ Millennials – các nhà tuyển dụng cần chú ý đến độ tuổi, sở thích, hiểu biết để điều chỉnh kế hoạch tuyển dụng phù hợp với xu hướng tuyển dụng đa thế hệ hiện nay. Tư duy của GenZ và cách tương tác với họ đang trở nên khác biệt hơn rất nhiều. Chúng được dự báo như một làn sóng mới có thể thay đổi bối cảnh ngành dịch vụ và giải trí, chắc chắn tuyển dụng IT không phải là trường hợp miễn trừ.

Cuộc cạnh tranh khó khăn hơn với nhiều yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng IT đang dần tăng cao. Mặc dù có những thay đổi trong bối cảnh tuyển dụng và tình hình kinh tế – xã hội, mức lương trung bình của thị trường CNTT vẫn chịu một tác động nhẹ.
Thị trường đã có những chuyển động và phân loại rõ ràng về nhân lực CNTT ở các cấp độ khác nhau. Những người linh hoạt hơn và đáp ứng tốt hơn các yêu cầu khắt khe mới của doanh nghiệp sẽ nhận được mức tăng lương trung bình nhanh hơn so với thị trường. Trong khi đó, nhu cầu cho vị trí này đã tăng lên đáng kể (hơn 20% & ngày càng nhiều & hơn) so với giai đoạn trước.

Ngoài kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng mềm đã trở thành một tiêu chí quan trọng trong quá trình nhà nhân sự/nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên IT. Thông qua cuộc khảo sát của chúng tôi, 3 kỹ năng mềm quan trọng hàng đầu dành cho lập trình viên bao gồm: Khả năng thích ứng, tư duy phát triển và kỹ năng hợp tác/làm việc nhóm.

Có thể nói, ngành CNTT với tốc độ thay đổi nhanh chóng cũng như sự gián đoạn của Covid-19 đã tạo ra áp lực lên khả năng thích ứng của mỗi lập trình viên và đòi hỏi họ phải có tư duy phát triển phù hợp để bảo vệ họ khỏi sự đào thải của các xu hướng & công nghệ mới. Năng lực giao tiếp & hợp tác tốt giữa các thành viên trong Tech team và với các bộ phận liên quan đóng vai trò then chốt trong quá trình vận hành kinh doanh và phát triển sản phẩm hiệu quả.

Công nghệ phổ biển

React, MySQL, Spring, Laravel, Sass, Django và Django là những công nghệ phổ biến nhất trong nhóm công nghệ tương ứng.  Và JavaScript vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất cùng với các kỹ năng IT khác. 

 

Mức lương của Lập trình viên theo vị trí

Theo dự đoán của các báo cáo trước, các vị trí được trả lương cao nhất yêu cầu các kỹ năng đặc biệt như Data Analyst, DevOps, Machine Learning hoặc AI. Do tác động của Covid-19 dẫn đến thúc đẩy.
chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh, tầm quan trọng của Dịch vụ đám mây & DevOps đã đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu về kỹ sư Cloud/DevOps đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, theo sau với các vị trí đó, mức lương ngày càng tăng.

Nhìn chung, khó khăn là vấn đề chung mà mọi người phải cùng vượt qua, nhất là trong thời điểm dịch bệnh vẫn đang lan rộng hiện nay. Với tinh thần tỉnh táo và bản lĩnh trí tuệ, Việt Nam vẫn cho thấy được những tín hiệu khả quan trong sự tăng trưởng về kinh tế cũng như thu hút các nhà đầu tư chiến lược từ nước ngoài, trong đó có cả lĩnh vực công nghệ thông tin.

Tham khảo: Topdev