Bách Trần Hanoi-Aptech – “Hãy theo đuổi sự đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn”

Với vẻ ngoài thư sinh, nụ cười hiền, Trần Ngọc Bách cuốn hút người đối diện bởi cách nói chuyện chân thành, giản dị.

Trong thời gian học tại Hanoi-Aptech, Bách đã có 11 lần đạt điểm cao nhất trong các kì thi. Cùng trò chuyện với anh chàng này để khám phá thành tích học tập đáng nể và nhiều điều thú vị khác nữa nhé!

 

Ngọc Bách (áo trắng) cùng các bạn

PV: Chào Bách, rất vui được gặp bạn. Bạn có thể giới thiệu một chút về mình được không?

TNB: Mình là Trần Ngọc Bách – cựu học viên khóa 2009 của trường, hiện đang là Lập trình viên tại công ty Gameloft Hà Nội – đơn vị hàng đầu cung cấp các phiên bản game dành cho điện thoại di động, smartphone, máy tính.

PV: Được biết là trong thời gian học tại Hanoi-Aptech, Bách cũng học song song một trường đại học khác nữa. Bạn có thể chia sẻ về lựa chọn này của mình không?

TNB: Trước khi học ở Hanoi-Aptech thì mình đang học ở trường Đại học Ngoại ngữ – khoa Công nghệ thông tin. Sau đó thì mình theo học lập trình ở cả Hanoi-Aptech nữa, lí do là vì 2 ngành học ở cả 2 trường đều có liên quan đến nhau. Say mê công nghệ thông tin từ nhỏ và mình cũng biết là học công nghệ hay lập trình thì đều phải giỏi tiếng Anh. Vì thế mình đã chọn học Đại học Ngoại ngữ.

PV: Trải qua hai môi trường ở 2 trường khác nhau, bạn cảm nhận sự khác biệt ở Hanoi-Aptech như thế nào?

TNB: Ở Hanoi-Aptech mình được thực hành nhiều hơn. Phương pháp học tập cũng không hề gò bó và mình cảm thấy rất thoải mái trong việc học hỏi và trao đổi với giảng viên.

PV: Những kiến thức học trong nhà trường có phục vụ tốt cho công việc hiện nay của bạn không?

TNB: Có chứ, khi ra trường mình làm đúng công việc lập trình. Những gì mình được học đã phục vụ tốt cho công việc của mình. Tuy nhiên, với công việc lập trình di động mà mình đang làm thì cũng phải học thêm nhiều kiến thức khác nữa, cả kiến thức trong thực tế và sách vở.

PV: Là một đàn anh đi trước, Bách hãy chia sẻ một chút về việc cơ hội việc làm đối với nghề lập trình này?

TNB: Hiện nay, lập trình viên là một nghề mà theo mình thấy là khá hot, nhất là đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, để có thể đến được với nghề này thì cũng cần quan tâm đến những điểm tốt và điểm khó khăn. Công việc hiện nay của mình khá thú vị, mình không bị gò bó về thời gian và thu nhập cũng ổn định. Tuy nhiên việc làm thêm ngoài giờ là điều không tránh khỏi. Đối với nhiều chỗ thì làm thêm ngoài giờ như thế có thể có hoặc có thể không được tính tiền lương mà tùy theo dự án.

PV: Không quá khó khăn để đến được với nghề lập trình viên. Bạn đã học tập và làm việc như thế nào để khi ở trong trường thì có thành tích học tập tốt và khi ra trường được nhận vào làm ở Gameloft?

TNB: Thực ra thì cũng không có gì ghê gớm cả. Mình học và làm việc bằng niềm đam mê. Khi bạn đam mê, mọi công việc sẽ trở nên rất thú vị. Mình nhớ là có xem một bộ phim và có thông điệp như thế này: “Hãy theo đuổi sự đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn”. Và trong mọi trường hợp, điều này luôn đúng.

Cảm ơn Ngọc Bách! Chúc cho anh chàng lập trình này sẽ thành công hơn nữa trên con đường và sự nghiệp mà mình đã chọn.

                                                                                    Hồng Nhung