Ăn kiêng kiểu … Microsoft

Không chỉ đi đầu trong lĩnh vực phần mềm, Microsoft còn là hãng tiên phong trong việc giúp đỡ các nhân viên quá khổ.

Steve Ballmer rất ghét hai từ “thua lỗ” và “mất mát”. Tuy nhiên, với vị giám đốc điều hành nổi tiếng là gắt gỏng và hiếu thắng này vẫn có một ngoại lệ: 30.000 cân thịt đã được loại bỏ ra khỏi thân thể của 2.152 nhân viên của Microsoft kể từ năm 2002 cho tới nay.

Một mùa đông nữa lại đến, mang theo những bữa ăn ngồn ngộn đầy chất và đạm để con người chống chọi lại cái lạnh cắt da. Nhưng đây cũng là thời điểm mà những doanh nghiệp như Microsoft sợ nhất. Theo thống kê mới nhất, có tới hai phần ba dân số Mỹ thuộc loại “thừa cân”, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp tốn kém hơn trong công tác chăm sóc y tế cho nhân viên.

Để chiến đấu với nạn béo phì, Sprint Nextel đã có một giải pháp khá hay cho đại bản doanh của hãng tại Overland Park. Thang máy chỉ bắt đầu chạy từ tầng thứ ba và thang bộ được lắp đặt từ bãi đỗ xe, buộc nhân viên phải đi bộ ít nhất năm phút mới tới được văn phòng.

Tuy nhiên, với hàng loạt biện pháp và chế độ giảm cân ngặt nghèo, Microsoft đã trở thành Tập đoàn … “Giảm cân” hiệu quả nhất nước Mỹ.

Gã khổng lồ phần mềm xây dựng hẳn một chế độ bản tin nội bộ mang tên MicroNews, cung cấp các bí quyết ăn kiêng, ít ca-lo và chất béo. Ngoài chế độ chăm sóc y tế miễn phí, mỗi nhân viên “quá cân” còn được hãng tài trợ 80% kinh phí (lên tới 6.000 USD) cho một chương trình giảm cân toàn diện.

Tốn kém? Đúng. Nhưng bù lại, Microsoft cũng được hưởng lợi không ít từ sự hào phóng này. “Kể từ năm 2002 trở lại đây, số lượng nhân viên nghỉ ốm, nhập viện hoặc cần chăm sóc y tế đặc biệt giảm hẳn. Ai cũng tận hưởng một lối sống lành mạnh”, Cecily Hall, giám đốc công ích của Microsoft cho biết.

“More Micro, less Soft”

Đối với một số trường hợp đặc biệt, Microsoft còn tài trợ cho cả một năm điều trị với huấn luyện viên riêng, kèm theo chế độ tư vấn dinh dưỡng khoa học.

Cuộc chiến chống lại béo phì được Microsoft phát động vào năm 2002, thời điểm mà Ballmer vừa giảm cân thành công, “cắt bỏ” tới 20 kg thịt thừa và trở nên thon gọn. Thân hình mới của vị giám đốc điều hành đã trở thành niềm cảm hứng cho cả Microsoft và ít lâu sau, 800 nhân viên hùng hổ lao vào các chương trình giảm cân tương tự.

Giờ đây, chương trình này được mở rộng ra cho tất cả những nhân viên nào cảm thấy mình quá khổ hoặc mang ít nhất hai chứng bệnh (bao gồm cả trầm cảm và stress). Các nhân viên vẫn nói đùa với nhau rằng họ đang theo đuổi mục tiêu “More Micro, less Soft” (Nhỏ hơn, cứng cáp hơn).

Nức lòng người nhất là trường hợp của Strohm Armstrong, 44 tuổi. Cách đây một năm, anh này nặng 295 pound ( 1 pound xấp xỉ 0,45 kg), chưa kể căn bệnh huyết áp cao và tiểu đường tuýp 2. Không thể chịu đựng nổi cơ thể “voi gầm” của mình, mùa thu 2005, chàng kỹ sư cao hơn 1m7 này đã ghi tên vào khóa Giảm cân đặc biệt. Anh ta được bố trí một phòng tập luyện và thay đồ đặc biệt để tránh bị xấu hổ khi những nhân viên khác nhìn thấy thân hình của mình.

Sau một năm ròng rã tuân thủ chế độ dinh dưỡng 2.000 calo/ngày, Armstrong đã giảm được 116 pound và cơ thể săn gọn chỉ còn gần 90 kg. Những căn bệnh cũ như đau lưng, huyết áp cao và nguy cơ tiểu đường đều biến mất. Anh ta chạy 5 km mỗi ngày, ít nhất 5 ngày mỗi tuần và thấu hiểu đạo lý “Ăn để mà sống chứ không phải sống để mà ăn”.