Allchin: Lời nói của tôi đã bị bóp méo

Sau khi một loạt các bài viết đã trích dẫn lời nhận xét của Jim Allchin rằng Windows Vista không cần phải có bất kỳ một phần mềm chống virus nào do nó có những tính năng bảo mật vượt trội, thì mới đây, Vị đồng chủ tịch bộ phận Windows này đã có những phản bác.

Jim Allchin, đồng chủ tịch bộ phận Windows của Microsoft đã viết trên blog của hãng và nhấn mạnh rằng Windows Vista vẫn cần có phần mềm chống virus.

Ông Allchin viết: “Tôi muốn khẳng định rõ ràng rằng, phần lớn người sử dụng sẽ dùng một phần mềm chống virus nào đó, và đó là điều cần thiết và hoàn toàn thích hợp đối với họ”.

Đây chính là những lời của Vị đồng Chủ tịch này nhằm phản ứng lại với các bài báo của các phương tiện thông tin khi trích dẫn lời ông nói rằng hệ điều hành sắp tới của Microsoft – Windows Vista không cần bất kỳ một phần mềm chống virus nào do nó có những tính năng bảo mật nâng cao rất an toàn. Ông Allchin đã phản bác rằng những lời nhận xét này đã hoàn toàn bị tách ra khỏi hoàn cảnh của nó.

Ông viết: “Tôi đã đưa ra những nhận định về việc các cuộc tấn công trên Internet đang ngày càng trở nên phức tạp, tinh vi như thế nào, và một vài tính năng bảo mật của Windows Vista sẽ thực sự phát huy tác dụng và rất có ích đối với khách hàng của chúng tôi. Điều này đã bị bóp méo và một số người cho rằng tôi nói người sử dụng không cần đến phần mềm chống virus”.

Allchin khẳng định rằng trong một số trường hợp nhất định, Vista có thể cung cấp khả năng bảo mật tốt hơn cho người sử dụng.

Những bài viết ban đầu bắt nguồn từ một lời nhận xét mà Allchin đã nói trong một buổi hội thảo qua điện thoại trong tuần trước. Tại buổi hội thảo này, Microsoft đã công bố về kế hoạch phát hành Vista cho các tổ chức và phát hành rộng rãi vào ngày 30/1/2007.

Ông Allchin đã nói về chiếc máy tính ở nhà của mình, ông cho phép cậu con trai 7 tuổi của ông sử dụng hệ điều hành Windows Vista mà không sử dụng một phần mềm chống virus nào.

Tại buổi hội thảo đó, ông đã nói: “Ngay cả khi một kẻ muốn thực hiện một cuộc tấn công từ xa, một con sâu cố gắng “nhảy” từ một chiếc máy này sang một chiếc máy tính khác thì khả năng thành công cũng là rất nhỏ. Cậu con trai 7 tuổi của tôi đang sử dụng hệ điều hành Windows Vista mà không hề có một phần mềm chống virus nào”. Allchin cũng cho biết ông có sử dụng bộ công cụ kiểm soát dành cho phụ huynh để hạn chế các truy cập.

Trên blog của mình, ông Allchin giải thích rằng chiếc máy tính ở nhà của ông sẽ hạn chế cậu con trai trong việc download file, nhận e-mail hoặc các tin nhắn nhanh. Chiếc máy tính này cũng đựơc cấu hình để hạn chế các truy cập Internet theo một danh sách các trang web đã được sự đồng ý trước đó.

Ông viết: “Những điều tôi muốn nói ở đây là Vista có những tính năng bảo mật mới và chắc chắn sẽ cải thiện sự an toàn của người sử dụng trong một số trường hợp nhất định”.

Ông Allchin khẳng định rằng người sử dụng cần thiết phải có một phần mềm chống virus trên những chiếc máy tính chạy hệ điều hành Vista, và những ví dụ mà ông đã nêu ra chỉ là một tình huống cụ thể mà thôi.